ISRAEL LẤP LỬNG THỪA NHẬN VỤ «TẤN CÔNG» CƠ SỞ HẠT NHÂN IRAN

0
216
Cơ sở hạt nhân của Iran

Vào lúc quốc tế chuẩn bị họp lại lần thứ ba vào ngày 13/04/2021 tại Vienna, Áo, để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, Teheran loan báo cơ sở hạt nhân tại Natanz, chuyên làm giàu chất uranium có thể chế tạo vũ khí nguyên tử, bị « tấn công khủng bố » vào sáng ngày 11/4. Cơ quan tình báo Israel gián tiếp xác nhận đã làm tê liệt một phần hoạt động các máy ly tâm của Iran.
Báo chí Israel ngày 12/04/2021 trích dẫn nhiều nguồn tin thông thạo cho biết chính cơ quan tình báo Israel Mossad đã gây nên sự cố cắt điện tại nhà máy nguyên tử Natanz vừa qua, gây thiệt hại « nghiêm trọng » hơn những gì đã được Teheran xác nhận. Về phía Iran, cách nay hai ngày, Teheran rầm rộ đưa tin tổng thống Hassan Rohani khánh thành hai máy ly tâm đời mới tại cơ sở hạt nhân Natanz miền trung Iran. Hôm qua 11/4, vào lúc bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đến Tel Aviv để thảo luận về hồ sơ hạt nhân Iran, Teheran báo động cơ sở tại Natanz bị mất điện, các máy ly tâm của Iran bị hư hại. Chính quyền Iran lập tức lên án Israel đứng đằng sau vụ « tấn công khủng bố » nói trên và báo trước sẽ « trả thù ».
RFI mô tả: «Lãnh đạo Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Iran, Ali Akbar Salehi lên án một « hành vi đáng khinh bỉ » nhằm ngăn chận những tiến bộ to lớn của Iran trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân. Ali Akbar Salehi yêu cầu cộng đồng quốc tế hành động chống lại điều mà ông gọi là một “hành động khủng bố nguyên tử”. Quan chức Iran này đe dọa rằng, Teheran giành quyền đáp trả hành động nói trên nhưng không nêu đích danh một quốc gia nào.
Tháng 7/2020 một vụ nổ đã làm hư hại một phần một nhà máy lắp ráp những máy ly tâm mới. Khi đó Teheran đã tố cáo Israel đứng đằng sau vụ phá hoại này. Cơ sở tại Natanz là nhà máy làm giàu chất uranium quan trọng nhất của Iran. Sau vụ nổ bí hiểm hồi năm ngoái, chính quyền Iran đã quyết định xây dựng một cơ sở khác dưới lòng đất để lắp ráp những máy ly tâm đời mới.
Trong một buổi lễ chính thức hôm Thứ Bảy vừa qua, Iran đã trình làng và đưa vào hoạt động hai máy ly tâm hiện đại loại IR-6 và IR-9, lần lượt mỗi máy này có công suất cao gấp 10 và gấp 50 lần so với những chiếc máy cũ loại IR-1 từng được sử dụng trước khi Iran đặt bút ký thỏa thuận hạt nhân Vienna hồi năm 2015.
Từ một năm nay, Iran tăng tốc các chương trình hạt nhân, sản xuất 60 kg uranium được làm giàu ở mức độ 20 % và 5 tấn uranium với nồng độ thấp, trong khi đó, chiếu theo hiệp định hạt nhân ký năm 2015, kho dự trữ uranium được làm giàu của Iran không được vượt quá 350 kg ».
Trong một diễn tiến liên quan, ngày 12/4, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali-Akbar Salehi cho biết Tehran sẽ tiếp tục các hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Natanz sau vụ tấn công xảy ra một ngày trước.
Đài truyền hình IRIB của Iran dẫn lời ông Salehi nêu rõ: “Vụ việc ngày hôm qua tại Natanz không ảnh hưởng đến hoạt động làm giàu urani, nguồn cung cấp điện dự phòng đã được bật lên.”
Quan chức này cho biết các máy ly tâm bị phá hỏng sẽ được thay thế bằng những máy mạnh hơn trong vài ngày tới.
Cùng ngày, người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục giữ liên lạc với Chính phủ Iran về vụ việc mới xảy ra tại Natanz.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here