THẾ GIỚI TỰ NÓ – ĐẠO LÝ HAY CON ĐƯỜNG “SẴN CÓ” TRONG TÂM THỨC VÀ XÃ HỘI

0
30
Gia đình những người tị nạn vừa vượt qua sông Rio Grande, từ Meehicô vào Hoa Kỳ, tại Penitas, Texas, Mỹ, ngày 06/03/2021. REUTERS

Thiện Võ

Một người cha tỉ phú hỏi cậu con trai sau 3 ngày sống tại một gia đình nghèo ở quê:
– Con cảm thấy sống ở đây thế nào?
– “Con cảm thấy rất tuyệt”, cậu bé trả lời. Người cha hỏi lại: – Cuộc sống gia đình họ có gì khác so với ở nhà chúng ta không?
Cậu bé nói: “Có ạ, khác rất nhiều”.
Sau đó, cậu kể với cha:
– Chúng ta bơi trong bể bơi, còn họ có cả một cái hồ lớn nước trong veo, trong đó còn có nhiều loại cá bơi tung tăng.
– Nhà mình xây tường bao quanh, trong khi cửa trước nhà họ luôn luôn mở nên bạn bè lúc nào cũng có thể sang chơi.
– Chúng ta phải mua các bữa ăn, còn họ có thể tự làm ra đồ ăn cho mình.
– Cuộc sống chúng ta không thể tách khỏi điện thoại, máy tính và tivi, còn cuộc sống của họ kết nối với bầu trời xanh, sông nước trong lành, đồng cỏ xanh mướt và những hàng cây bóng mát…
Kết thúc câu chuyện, cậu bé nói: “Thưa cha, con cảm ơn cha vì đã dạy cho con biết nhà chúng ta nghèo đến thế nào”.
Vị tỷ phú vô cùng ngạc nhiên trước câu trả lời của cậu con trai. Nhưng rồi sau đó, ông chợt nhớ đến câu nói nổi tiếng của Rodolfo Costa mà ông đã quên bấy lâu nay: “Có quá nhiều người nghèo đến nỗi thứ duy nhất họ có là tiền bạc”.
Trong cuộc sống, sức khoẻ, hạnh phúc và tình cảm là những thứ không thể mua được bằng tiền. Khi bạn biết cảm ơn những người xung quanh và những thứ mà bạn có, bạn sẽ ngừng theo đuổi “cuộc sống giàu có” bởi khi đó bạn đã nhận ra mình có tất cả mọi thứ.
Qua câu chuyện sưu tầm của tác giả Vien Ngo, quả thật thế giới của trẻ thơ “giàu có” chứ không như ta tưởng: giàu nhân ái vị tha, giàu thiên nhiên bạn hữu, giàu đạo lý thâm sâu… Đó là thế giới không có chỗ của công danh, địa vị, tiền bạc, hận thù, tàn độc…
Đó là thế giới hồn nhiên đơn thuần, luôn được trân quí yêu thương, và cũng “đã từng” hay luôn “sẵn có” trong ta…
Bởi chỉ vì hướng ngoại, chỉ thấy không gian hạn hẹp, hay chạy theo thời gian tạm bợ, nên người ta không biết rằng:
– cái “sẵn có” là cái không được mà cũng không mất
– chân lý giản đơn này chỉ có thể khám phá trong “giấc mơ” hay thế giới “hư hư thực thực”
– trong “siêu thực” của trẻ thơ là những gì hiện thực của tư tưởng và cuộc sống không thành đạt được
– những gì không thành đạt được thì không ở đâu xa, hay chính vì mong cầu thành đạt điều gì nên xa rời cái “sẵn có”
Sức khỏe cũng là cái “đã từng” hay “sẵn có”, mà chỉ trong khi mệt mỏi căng thẳng hay bệnh tật hoành hành hay không còn sức chịu đựng thì người ta mới biết trở về với nó trong muộn màng và bất lực.
Sức khoẻ vốn bình thường sẵn có, nhưng chỉ khi xa lìa nó, nó mới trở thành sự quí giá nhất mà không bạc tiền danh vọng hay luyến ái triết lý nào giúp được, và cũng nhờ đó mới có thể khám phá những gì mà “đã từng” hay “sẵn có”.
Sự bất lực của cố gắng, hành động, tư tưởng, bản ngã… mà người ta mới biết giá trị và uy lực hay nhường quyền điều hành tạo tác cho cái “sẵn có”.
Đạo lý “sẵn có” là sự trả về “tâm bình thường” hay “đường đi” của vạn vật, mà chủ thể chỉ “tiếp tay” nhẹ nhàng hay nương theo vận dụng chứ không còn cần cố gắng, hành động, tạo tác.
Nên có một câu hỏi cho hiện tại đang diễn ra: Nước Mỹ đang bị khuynh đảo bởi các thế lực “tả khuynh” “cấp tiến”, trong liên hệ hay kết hợp với “toàn cầu hoá” “tà quyền”, vậy nó có “trả về” nơi những gì “sẵn có” không?
Theo tác giả Ngô Nhật Đăng:
“Nhà Trắng đang cầu cứu Tổng thống Donald Trump trong việc kêu gọi người Mỹ tiêm vacine chống cúm Tàu. Thư ký báo chí của Biden , Pasky nói trong một cuộc họp báo:
‘Nếu tổng thống Trump thức dậy vào sáng mai và muốn lên tiếng nhiều hơn về sự an toàn và hiệu quả của vacine thì tất nhiên chúng tôi sẽ ủng hộ’.
Tiến sỹ Fauci nói : ‘Ông ấy là người rất nổi tiếng trong phe Cộng hòa, nếu ông ấy bước ra và nói ‘Hãy ra ngoài và tiêm vacine’ thì nó rất quan trọng cho sức khỏe của bạn, cho sức khỏe của gia đình bạn, cho sức khỏe của đất nước này, chắc chắn là đa số ủng hộ ông ấy một cách nhiệt tình sẽ nghe theo’.
Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Fox news : ‘Tôi sẽ khuyên dùng nó cho rất nhiều người không muốn tiêm mà đã bỏ phiếu cho tôi. Nhưng xin nhắc lại, chúng ta có quyền tự do và chúng phải sống đúng với nó và tôi cũng đồng ý thế. Đó phải là một vacine tốt, an toàn và có hiệu quả.’”
Quả là: “Hãy trả cho Caesar cái gì thuộc về Caesar, trả cho Thiên Chúa cái gì thuộc về Thiên Chúa.”
Trong sự không dính mắc liên hệ hay “trả về” cho tự nó thì sự thật “như nó là” lại có thể hiển hiện mà không cần chủ thể hay hành động.
Cũng như sau một ngày làm việc hay sau những động loạn dính mắc với thế giới bên ngoài thì cuối cùng ta cũng được trở về trong giấc ngủ, trong tâm bình thường, hay trong “cát bụi thiên thu”…
Và không chỉ trong vấn đề đối phó với dịch bệnh Coronavirus, nước Mỹ còn khám phá giá trị hay trở về những gì “sẵn có” qua vấn nạn “bức tường biên giới”.
Một video giám sát của lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ cho thấy một kẻ buôn người đang thả rơi hai bé gái 3 và 5 tuổi xuống đất từ trên một bức tường biên giới cao hơn 4m ở gần Santa Teresa, bang New Mexico…
Theo Tâm An:
“Brian Hastings, người giám sát các hoạt động Tuần tra Biên giới tại Thung lũng Rio Grande ở Texas, cho biết : Trong ba tháng gần đây, Cơ quan của ông, đã bắt giữ 861 người nhập cư bất hợp pháp, trong đó 92 người là tội phạm tình dục và 63 người thuộc các băng đảng tội phạm về (ma túy và vũ khí).”
Theo Nhân Sinh (Trang thông tin tổng hợp):
“Một phái đoàn gồm 19 thành viên do các Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz và John Cornyn dẫn đầu đã đến thăm một cơ sở nhập cư tại Donna, Texas. Ông Cruz nói với các phóng viên rằng cơ sở này chỉ có sức chứa 250 người, nhưng hiện tại nó đã quá tải lên đến 4.000 người.
Ông viết trên Twitter: ‘Đây là những hình ảnh mà chính quyền Biden không muốn người dân Mỹ nhìn thấy. Đây là lý do tại sao họ không cho phép báo chí vào. Đây là cơ sở CBP ở Donna, Texas. Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo và sức khỏe cộng đồng’.”
Theo Charlie Huynh:
“Báo cáo được đưa ra khi cuộc khủng hoảng biên giới của Biden đã lấn át biên giới Mỹ-Mexico, thúc đẩy phản ứng dữ dội chống lại Biden từ các đảng viên Cộng hòa, Dân chủ và thậm chí cả tổng thống Mexico…
… Hành động của Tổng thống đã trực tiếp góp phần vào kịch bản đáng tiếc nhưng hoàn toàn có thể tránh được này. Chúng cũng là hành vi vi phạm trắng trợn luật liên bang và vi phạm quyền lực hiến định của Quốc hội…
… Có lẽ chính quyền của Biden đang chơi chữ và cố tình né, vì họ không muốn trực tiếp nhìn nhận là đã gây ra cuộc khủng hoảng biên giới và bị ‘bể mặt’ khi mà cuối cùng thì nhà trắng cũng phải chấp nhận và đi theo con đường của cựu TT Trump đã vạch sẵn?”
Nếu nói về vấn đề nhập cư thì cũng là điều tế nhị khi mình cũng đã từng chung cảnh ngộ tìm kiếm con đường và cuộc sống tự do dân chủ. Bởi ngoài người dân thường trú hay bản địa ra, con đường hay cơ hội nhập cư là không hề dễ dàng cho tất cả.
Việc nhập cư đến được “thiên đường tại thế”, nhìn từ “góc nhìn” hay đạo lý “sẵn có”, nó cũng là con đường khám phá và thực nghiệm. Việc này nếu xảy ra hay “dễ dàng” thì cũng không “công bằng” với những ai phải khó khăn khám phá sự “sẵn có” nơi tâm thức hay xã hội(?)
Như là “người lớn” mà vẫn giữ được tâm hồn trẻ thơ qua thiền định, hay nhà khí công võ đạo luôn sức khỏe bình thường với tác nhân ngoại cảnh gây bệnh, hay như “bến bờ tự do” chính là hiện thực mà ngỡ như là giấc mơ “hư hư thực thực”…
Các thuyền nhân Việt Nam cũng đã từng phải đánh đổi cả sinh mạng. Các chương trình tị nạn đều có hoàn cảnh đặc biệt như tù binh “đồng minh”, nạn nhân của chính kiến xã hội, tôn giáo hay vấn đề nhân đạo, thân nhân quyến thuộc, hoặc là người có đang có điều kiện và tài đức để sống và phục vụ cho nước Mỹ…
Nước Mỹ hay bất kỳ nước nào cũng không thể mở toang cửa biên giới để tiếp nhận dễ dàng tất cả mọi nhu cầu nhập cư. Cũng như ngôi nhà hay gia đình cũng không thể mở cửa cho tất cả những ai xa lạ…
Không biết tôn trọng trân quí những gì mà tiền nhiệm các đời Tổng Thống trước đã từng làm. Cũng không biết cưu mang người thường trú nhân “sẵn có” khỏi những tệ nạn ma tuý hay bạo hành khi cho phép người nhập cư trái phép. Vậy thì còn có thể “cưu mang” ai ngoài chính mình, nếu không muốn nói là chỉ tranh thủ lá phiếu hay cảm tình của dân Mỹ La Tinh cho các kỳ bầu cử, cho danh lợi riêng mình, mà nhân danh giả dối hay bất chấp cái gọi là “của dân, do dân, vì dân”(?!)
Sự “sẵn có” hay “đủ đầy” phải chăng là độc lập phân lập – là tự do giải thoát hay không bị dính mắc phụ thuộc vào cảnh trí bên ngoài – nên nó có thể trọn vẹn trong đáp ứng hay buông bỏ, trong nhận chịu hay tỉnh thức, trong chuyển hoá hay để đối tượng sự vật tự chuyển hoá trở về với những gì “sẵn có”???
Nên cũng không phải ngẫu nhiên mà hiện nay bức tượng “Thiền sư” Donald Trump được sáng tác và bán phổ biến trên mạng xã hội. Có lẽ sự nhận chịu đến ngang tầm của buông bỏ, hay chấp nhận mọi hoàn cảnh nghịch cảnh mà giống như là buông bỏ tỉnh thức khỏi nan đề đối tượng. Thì đó cũng như là sự quân bình “không hai” trong Thiền Định: Chỉ pháp (tất cả trong một) và Quán pháp (mỗi một trong tất cả). Đã làm cho TT Trump trở thành một biểu tượng tâm thức trong xã hội, nơi sự trở về khám phá trân quí những gì “sẵn có” nơi chính mình, nơi “đối phương”, hay nơi nhân tâm xã hội…
Sự “sẵn có” thật ra:
– là sự liên tục, của tập trung hay tỉnh thức, dù trong vô hình tiềm ẩn hay hài hoà đáp ứng
– là bí ẩn của cái biết: cảnh trí đối tượng đổi thay mà cái biết thì không, nên có thể làm “khung nền” hay “tấn gương” để nhận thức hay phản chiếu cuộc sống
– là sự thật hay năng lượng “không tự sinh ra hay mất đi mà chỉ chuyển hoá trọn vẹn từ dạng này sang dạng khác”
Thấy biết nơi sự “sẵn có” là nhận biết mà không có sinh khởi của tư tưởng, cũng không phải là phản xạ cảm tính hay thói quen nghiệp lực, mà chính là trực giác “tư duy cũng là hiện thực”…
“Tâm bình thường” là gì?
– là Đạo thường hằng không sinh không diệt
– chính là khám phá sự “sẵn có” “không mê không ngộ” “mê là mê cái ngộ, ngộ là ngộ cái mê”

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here