MẠN ĐÀM VỚI KIẾN TRÚC SƯ ĐỨC – HUY HUỲNH SUY NGHĨ VỀ KIẾN TRÚC

0
29
Ký họa… (Huế / Bi Đình của vua Tự Đức) và Biểu tượng của quyền lực và cao cả.

PHẦN 1 Kiến trúc (KT) là gì, và làm thế nào để trở thành kiến trúc sư (KTS)?
Một lần nữa xin mời quý độc giả báo Việt Mỹ trở lại cuộc mạn đàm với vị kiến trúc sư trẻ tuổi, tài cao. Đó là KTS Đức-Huy Huỳnh (KTS Duc-Huy).

Hành trình trở thành kiến trúc sư

Theo KTS Đức-Huy, hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin từ sách, báo và trực tuyến có thể hoặc không thể giúp bạn hiểu rõ về kiến trúc.Vì vậy, thay vào đó, ông sẽ đưa bạn đi qua hành trình của ông để trở thành một kiến trúc sư, và ông hy vọng thông qua điều này, nó sẽ là nguồn cảm hứng cho kiến thức của bạn về ngành Kiến Trúc-một đề tài rất độc đáo và phổ biến rộng rãi nhưng vẫn còn bí ẩn đối với nhiều người.
“Tôi nói bằng tình cảm thật lòng về cuộc hành trình của tôi làm sao từ một đứa bé không biết gì về kiến trúc trở thành một kiến trúc sư. Kiến Trúc thực sự đã trưởng thành cùng tôi. Lúc nhỏ, cứ nghĩ rằng Kiến Trúc chỉ đơn giản là nghệ thuật. Đến khi đi học tôi lại nghĩ rằng Kiến Trúc là triết học và sự bay bổng trong hình thể. Tốt nghiệp thì tôi lại phải đối diện với KT như luật pháp và kỹ thuật,” ông tâm sự.
Ông kể rằng đến khi thực tập mới được các kiến trúc sư đàn anh giúp tỉnh ngộ, rằng “chủ thể là sự tồn tại,” nhưng không chối cãi là ông thành công trong ngành nghề là nhờ sự đam mê.

Lần đầu tiếp xúc với kiến trúc

Ông say sưa kể: “Chúng ta hãy bắt đầu với lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với kiến trúc. Thuở thiếu thời, khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy bộ bản vẽ từ một người học sinh của cha tôi, nó đã đập vào mắt một đứa trẻ mà lúc bấy giờ chỉ quan tâm đến nghệ thuật, âm nhạc, thơ ca và điêu khắc.”

Vậy Kiến Trúc là gì?

Ông kể rằng lúc xưa, khi Việt Nam còn là thuộc địa của Pháp và những thời gian sau đó, chương trình đào tạo KTS tại Việt Nam, được đưa vào chương trình của Ecole Des Beaux-Arts. Một trong những chương trình ông thích thú đề cập đến đó là “thiết kế thần tốc,” hay được gọi là “charrette” (sinh viên phải sáng tạo một tác phẩm KT trong vòng 30 phút) (nguồn hình ảnh từ “Les Concours D’Architecture, 1966- 1967) giúp các sinh viên loại bỏ sự lo âu và sợ hãi về Kiến Trúc mà chỉ biết thưởng thức những giây phút bay bổng trong sự sáng tạo. Lúc bấy giờ, KT đối với ông chỉ là hội họa, đã kích thích sự tò mò của ông về câu hỏi liệu Kiến Trúc có phải là Nghệ Thuật không? Nếu đúng như vậy, tại sao nó lại được gọi là Kiến trúc? KTS Đức-Huy nói, một tác phẩm Kiến Trúc đòi hỏi phải có sự tổng hợp của ba yếu tố chính – sự cứng rắn (firmitas), sự hữu dụng (utilitas) và vẻ đẹp (venustas).
KTS Đức-Huy nhắc nhở mọi người rằng, một KTS giỏi phải cần liên tục quan sát và nắm bắt các sự việc diễn biến xảy ra xung quanh bạn. Có khi điều đó đơn giản chỉ là một tấm mộ bia (xem hình minh họa 2-2), hay một người vô gia cư (Hình 2-1), vì nó giúp người KTS hiểu nhiều hơn về thế giới mà họ đang và sẽ sáng tạo ra tác phẩm của họ.
“Thường thì nhiều người trong chúng ta sẽ có một cuốn sổ sưu tập với một số hình ảnh về nhà cửa, không gian trang trí nội thất, khu vườn và các chi tiết kiến trúc. Tôi gọi đó là tập thể những suy nghĩ phản ánh tính cách của mỗi cá nhân chúng ta,” ông giải thích.
“Thay vì sưu tầm các bức ảnh, tôi thích du lịch đó đây và phác họa lại suy nghĩ tương tác của mình với những gì tôi nhìn thấy vào trang giấy. Những gì tôi thấy vượt ra ngoài vật chất như kim loại hoặc bê tông. Khi phác họa những gì tôi thấy, khiến những chủ thể mà tôi nhìn thấy trở thành sự tồn tại có ý nghĩa. Tại sao người sáng tạo (kiến trúc sư, nghệ sĩ, nhạc sĩ, xã hội hay thậm chí là Đức Chúa Trời) lại tạo ra nó theo cách đó, và tại sao nó lại khơi gợi cảm xúc trong tim của tôi?”
Sau đó, chúng tôi vừa uống trà vừa tiếp tục đàm đạo, nhưng chúng tôi xin dành nội dung cho lần sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here