‘KỲ THỊ CHỦNG TỘC’ LÁ BÀI CỦA CÁC CHÍNH TRỊ GIA HAY CHỈ LÀ SỰ BỘC PHÁT NHẤT THỜI

0
310
Người gốc Á ở Detroit, Mỹ, hưởng ứng các cuộc biểu tình toàn quốc phản đối phân biệt và kỳ thị người gốc Á

Vi Anh

Đám kỳ thị chũng tộc bắt đầu nói xa nói gần, không tha cho Phó Tổng thống Mỹ Bà Kamala Harris gốc Ấn, mẹ là người Ân độ. Bà Harris là con gái của Bà Shyamala Gopalan, chuyên gia ung thư vú đến từ thành phố Chennai ở miền nam Ấn Độ, còn cha là người Jamaica di cư. Theo AFP, người dân địa phương tại quê mẹ của bà Kamala Harris ngày 8.11 đã đốt pháo hoa ăn mừng Bà chiến thắng và trở thành nữ phó tổng thống Mỹ tân cử đầu tiên.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modigọi bà Harris là “sự tự hào to lớn cho tất cả những người Mỹ gốc Ấn”.
Còn đám kỳ thị dùng xảo thuật quơ đủa cả nấm, dùng chữ chung chung người Mỹ gốc Á châu trong khi nguyên do cốt lỏi của phong trào kỳ thị trong thời điểm đại dịch virus này ở Mỹ là chống Trung Cộng (TC).
Trung cộng đang là đối thủ của Mỹ mà chánh quyền Trump Cộng hòa và chánh quyền Biden Dân chủ đều chống TC. Trong xã hội Mỹ sự khác biệt đảng không gay gắt, không mâu thuẫn lớn trong ý thức hệ tư do, dân chủ. Có người không ưa Tồng thống (TT) Trump đổ tội cho Ông ấy đã gọi con virus đã gây đại dịch làm Mỹ bị chết nhiều nhứt và lây nặng nhứt là ‘ virus trung quốc’. Và

Ngoại Trưởng Pompeo cũng nói virus Vũ Hán, một thành phố của TC; thành ra mới có nạn kỳ thị đúng ra là những người CS trung quốc, chớ không thể chụp mủ chung chung là gười Mỹ gốc Á châu.
Đó là một cáo buộc oan sai, chụp mủ cho tập thể người Mỹ gốc Á châu. Mía sâu có đốt nhà dột có nơi, đâu phải ai da vàng, lổ mủi xẹp, lưỡng quyền cao là Trung Quốc. Người Mỹ gốc Việt hình dáng, màu da như thế nhưng cả 4.000 năm trong lich sử Viêt là dân tộc Việt là dân tộc đối đầu với Trung Hoa, Trung quốc bá quyền nước lớn ăn hiếp nước nhỏ, tính ra có cả ngàn năm tiến cừu hậu hận với vua chúa Trung Hoa, với CS Trung Quốc. Chính vì TC yễm trợ CS Bắc Việt cưỡng chiếm VN Cộng Hà ở Miền Nam mà người VN phải di tản qua Mỹ sống với Mỹ. Người Mỹ gốc Việt chống TC chớ có ai ưa TC đâu mà trông mặt bắt hình vong, hành động, lời nói kỳ thị bắn giết đánh đập, phá hoại tiệm quán, cơ sở làm mặt làm nail là ngành tiểu thủ công nghiệp người Mỹ gốc Việt biến thành một kỹ nghệ làm đẹp ơ Mỹ.
Từ ngữ danh xưng người Mỹ gốc Á châu trong xã hội Mỹ, trong thành tố hiệp chũng quốc Hoa kỳ, bao gồm cả chục sắc dân gốc Á châu nhập cư và thành công dân, thờng trú nhân họp pháp của Mỹ, đã đóng góp vô vàn nhân tài, vật lực cho nước Mỹ, trong đó có người gốc Ấn độ như Bà Harris, như các tướng, tá Mỹ gốc Việt, gốc Hàn, gốc Hoa, gốc Phi v.v. trong chánh quyền và Quân Lực Mỹ.
Tin RFA, đài Á châu Tự do cho biết “Hiện nay có khoảng 22 triệu người dân gốc Á Châu-Thái Bình Dương đang sinh sống tại Hoa Kỳ, chiếm khoảng trên 6 % dân số Hoa Kỳ. Tiểu bang California có đông người gốc Á châu nhất, với khoảng 6.7 triệu người, theo sau là các tiểu bang New York là 1.8 triệu người và Texas vào khoảng 1.6 triệu người. Tại Hawaii, tiểu bang duy nhất có người gốc Á châu chiếm đa số với 54% tỷ lệ dân. Hơn một nửa người gốc Á, khoảng 13.4 triệu người là sinh ngoài nước Mỹ.
Tỷ lệ gia tăng nhân số của nhóm dân Á Châu từ năm 2008 đến năm 2018 khoảng 26 %, cao nhất so với bất cứ sắc dân nào khác.
Cộng đồng người Hoa là cộng đồng đông nhất tại Mỹ với tổng cộng 5 triệu người, theo sau là Ấn Độ với 4.4 triệu người, Phi Luật Tân với 4 triệu người, Việt Nam hàng thứ tư với 2.2 triệu người, Đại Hàn 1.9 triệu và Nhật Bản vào khoảng 1.5 triệu người. Sáu nhóm dân Á Châu này đã chiếm khoảng trên 85 % tổng số người Châu Á-Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ hiện nay.
Đám kỳ thị chũng tộc chống nguòi Mỹ gốc Á châu đang kiếm chuyện, làm rộn trên sân khấu chánh trị Mỹ và xã hội Mỹ. Đài VOA của chánh quyền Mỹ hầu như tuần nào cũng có tin đám kỳ thị hành hung, mạ lỵ người Mỹ gốc Á châu. Thí dụ ABC News đưa tin với đoạn video từ một camera giám sát gần đó ghi lại cảnh một người đàn ông đã đá vào bụng một người phụ nữ gốc Á, khiến cô ngã xuống đất. Sau đó, người đàn ông này còn đá vào mặt của cô nhiều lần trong khi miệng không ngừng chửi bới “những lời lẽ kỳ thị người châu Á”. Đoạn video cũng cho thấy nhiều người bên trong tòa nhà gần đó đã chứng kiến toàn bộ sự việc này nhưng bất động. Thậm chí một số còn đóng cửa khi đối tượng này rời đi, bỏ lại người phụ nữ nằm trên mặt đất. Vụ tấn công hôm 29/3 ở khu Midtown, Manhattan là một trong những vụ mới nhất giữa lúc một loạt các tội ác nhằm vào người châu Á gia tăng đột biến trên toàn nước Mỹ, và xảy ra chỉ vài tuần sau vụ xả súng hàng loạt ở Atlanta khiến 8 người chết, 6 trong số đó là phụ nữ gốc Á.
Theo thống kê của Tổ chức Stop AAPI Hate, từ 19/3/2020 đến 28/2/2021, đã có hơn 3.795 vụ việc có yếu tố thù hận chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương. Đáng chú ý nhất là vụ xả súng vào 3 tiệm spa ở Atlanta khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á. Nguồn gốc virus corona được cho là nguyên nhân khiến nạn phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc Á ngày càng lan rộng ở Mỹ.
Đám kỳ thị đang thử trèo cao, toan rờ gáy Bà Phó TT Harris gốc Ấn. Tấn công Bà, họ nói xa nói gần trên truyên thông đại chúng và các trang mạng xã hội, có những lời lẽ thiếu lễ độ. Như chỉ trích Phó TT Harris hứng chỉ bật cười khi được phóng viên hỏi về dự định thăm biên giới phía nam với Mexico. Qua việc PTT Kamala Harris khi đáp xuống sân bay quốc tế Jacksonville, bang Florida, Bà trả lời báo chí “Không phải hôm nay”, trước khi phá lên cười. Và Bà ngay sau đó đưa tay chỉnh khẩu trang, lấy lại giọng bình thường và nói tiếp: “Nhưng tôi từng tới đó rồi và chắc chắn sẽ thăm lại”.
Nhưng Pavlich hôm 30/3 trên Fox News – tố Harris thiếu nghiêm túc khi thảo luận về các vấn đề quan trọng,. “Đáng lẽ nên có người nói với Phó tổng thống rằng bà nên nhịn cười khi được hỏi những vấn đề nghiêm túc. Phản ứng như vậy khiến bà trông thật kém cỏi. Đó là điều bà ấy cần khắc phục”, Pavlich tỏ ra dạy đời! Một bình luận bình loạn trên trên Twitter “Hóa ra mọi người đều là trò đùa với bà ấy”.
Báo chí cũng chỉ trích Bà Harris “thiếu lịch sự” đã nhiều lần quên chào binh sĩ đứng gác ở chân cầu thang Air Force 2. Cựu cảnh sát trưởng New York Bernard Kerik và nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk hôm 23/3 đăng video Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris “bất lịch sự” không chào lại các đội quân danh dự khi bước lên may bay.” Kerik viết, cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Phó tổng thống Mỹ “không thích những người mặc đồng phục”, kể cả cảnh sát lẫn quân đội.
Bà cũng từng nhiều lần “quên chào” lực lượng này trong các chuyến đi hôm 15/3 và 16/3. Khi đi cùng Không lực Một với Biden hôm 19/3, Harris cũng không dừng lại chào đội danh dự.
Bà cũng bị chỉ trích thích ăn diện sang trọng, toàn mặc đồ mắc tiền của hàng hiệu ngoại quốc, đặc biệt là của Dolce & Gabbana, hãng thời trang cao cấp của nước Ý. Và Bà bị cáo buộc “xúc phạm chủng tộc”./.(VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here