Israel tuyên bố không hợp tác điều tra với ICC về tội ác chiến tranh

0
172

Israel hôm 8/4 đã chính thức quyết định không hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong cuộc điều tra về tội ác chiến tranh ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.
Hôm 9/3, Tòa án Hình sự Quốc tế đã gửi thông báo cho cả Israel và Palestine, trong đó cho cả hai bên thời hạn 1 tháng để thông tin cho Tòa án Hình sự Quốc tế về việc liệu Israel và Palestine có đang thực hiện cuộc điều tra tương tự như tòa án quốc tế này đang tiến hành hay không.
Tuy nhiên, trước thời hạn chót, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra thông báo rằng Chính phủ Israel đã đồng thuận không hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế.
Thay vào đó, Israel gửi thư cho Tòa án Hình sự Quốc tế, trong đó bác bỏ cáo buộc cho rằng Israel phạm tội ác chiến tranh, đồng thời nhắc lại quan điểm rõ ràng của Israel rằng Tòa án Hình sự Quốc tế không có thẩm quyền mở cuộc điều tra nhằm vào Nhà nước Do Thái này.
Trong khi đó, chính quyền Palestine đã hoan nghênh cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế và tuyên bố hợp tác với tòa án quốc tế này.
Trưởng công tố Tòa án Hình sự Quốc tế Fatou Bensouda ngày 3/3 thông báo đã mở cuộc điều tra đầy đủ về tình hình tại các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here