EO BIỂN ĐÀI LOAN TRÊN ‘CHẢO LỬA’

0
204
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trong buổi họp báo REUTERS

Mặc dù Bắc Kinh vẫn rêu rào rằng, “Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc”, ngược lại chính phủ người dân Đài Loan không thừa nhận điều này, họ cho rằng họ là một quốc gia độc lập. Sở dĩ, chính quyền Bắc Kinh vẫn phải ‘kiên nhẫn’ không dám tấn công Đài Loan vì còn có Mỹ.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 10/8/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lấp lửng nói rằng việc Mỹ bảo vệ Đài Loan tới đâu trước một cuộc tấn công của Trung Quốc là vấn đề “rất nhạy cảm”.
“Mỹ có nhiều cam kết với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan. Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ các cam kết, nghĩa vụ trong chuyện này và đã nói rõ với cả Trung Quốc lẫn Đài Loan”, ông Pompeo trả lời chung chung.
“Nghĩa vụ”, theo như Ngoại trưởng Pompeo giải thích, nên được hiểu là các việc mà Chính phủ Mỹ phải làm theo các đạo luật của Mỹ liên quan tới Trung Quốc và Đài Loan, điển hình như Đạo luật quan hệ với Đài Loan năm 1979.
Trong đó, Quốc hội Mỹ đã yêu cầu chính phủ tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Đài Loan dựa trên “các mối đe dọa hiện thời và tiềm tàng từ CHND Trung Hoa”.
Trong một diễn tiến mới nhất người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trong buổi họp báo ngày 7.4, bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự quanh Đài Loan gần đây.
Ông Price tái khẳng định “Mỹ duy trì năng lực chống lại bất kỳ hành vi sử dụng vũ lực hoặc những hình thức cưỡng ép khác đe dọa an ninh hoặc hệ thống kinh tế xã hội của người dân Đài Loan”
Tuyên bố này là nhắc đến Đạo luật Mối quan hệ với Đài Loan, theo đó Mỹ có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ trước Trung Quốc đại lục.
Chính phủ Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã tuyên bố sẽ bảo vệ mạnh mẽ các đồng minh và tiếp tục duy trì quan điểm cứng rắn với Trung Quốc từ thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Đài Loan thề sẽ chiến đấu đến ‘ngày cuối cùng’

Lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) hôm 7/4, cảnh báo rằng, đảo quốc Đài Loan sẽ chiến đấu đến “ngày cuối cùng” nếu chiến tranh thật sự diễn ra, bài viết từ Yahoo News cho hay.
Quân đội Trung Quốc đã cử nhóm tàu sân bay Liêu Ninh tiến tới vùng biển gần Đài Loan vào thứ Hai với lý do tăng cường “khả năng bảo vệ lợi ích chủ quyền quốc gia, an ninh và phát triển”, theo như lời một phát ngôn viên Bộ Trung Quốc Quốc phòng cho biết. Người phát ngôn nói thêm rằng các cuộc tập trận như vậy sẽ tiếp tục và diễn ra thường xuyên.
Ông Ngô cũng nói thêm: “Chúng tôi đang sẵn sàng phòng vệ mà không do dự và sẽ chiến đấu nếu chúng tôi cần phải chiến đấu. Nếu phải phòng vệ cho đến ngày cuối cùng, chúng tôi sẽ làm điều đó”.
Cũng trong ngày 5/4, đã có 10 máy bay quân sự của Trung Quốc, bao gồm 4 máy bay chiến đấu J-10 và 4 máy bay chiến đấu J-16, một máy bay tác chiến chống tàu ngầm Y-8 và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.
Bình luận về các cuộc tấn công trên không và diễn tập trên tàu sân bay hôm thứ Hai, tổng biên tập tạp chí Shipborne Weapons của Trung Quốc huênh hoang rằng “cuộc tập trận cho thấy Quân đội Trung Quốc có khả năng bao vây hòn đảo Đài Loan”.
Các chuyên gia cho rằng có nhiều lời giải thích cho các hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan.
Nhà nghiên cứu quốc tế cấp cao Timothy Heath của RAND Corporation cho biết: “Tôi coi đây là một lần phô trương sức mạnh quân sự của quân đội Trung Quốc và là một tuyên bố chính trị về điều mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc coi là quan điểm của họ đối với quyền tự chủ của Đài Loan”.
Ông giải thích rằng những hoạt động như vậy cũng gửi đi một thông điệp chính trị trong nước rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn coi trọng mục tiêu thống nhất đất nước.
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan nói rằng “Trung Quốc có thể phát động một cuộc tấn công, nhưng những cân nhắc của họ sẽ phải vượt ra ngoài việc giành chiến thắng trong cuộc giao tranh đầu tiên”.
Ông nói: “Tôi luôn nói với các đồng nghiệp của mình rằng đừng hỏi chúng ta cần phải cầm cự bao lâu. Câu hỏi cần đặt ra là [Trung Quốc] muốn chiến đấu trong bao nhiêu ngày? Chúng ta sẽ giữ chân họ trong bao nhiêu ngày nếu họ muốn chiến đấu”.
Trong khi Đài Loan là lợi ích quốc gia ưu tiên đối với Trung Quốc, các hoạt động quân sự của nước này trong khu vực cũng được cho là nhằm vào Mỹ.

Mỹ cam kết bảo vệ Đài Loan

Ngày 7/4, tàu khu trục USS John S. McCain của Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan. Đây được cho là hành động phát đi tín hiệu răn đe đối với Hải quân Trung Quốc, theo Sound Of Hope.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ned Price, cho biết vào ngày 7/4 rằng Mỹ cực kỳ lo ngại về sự đe dọa của Hải quân Trung Quốc trong khu vực, và nhấn mạnh rằng cam kết của Mỹ đối với Đài Loan là “vững như bàn thạch”. Ông Price cũng cho biết, Mỹ sẽ giữ vững lời hứa cùng Đài Loan chống lại các mối đe dọa đối với an ninh, nhân dân hoặc nền kinh tế cũng như xã hội của Đài Loan.
Hải quân Mỹ cũng đã ra tuyên bố cho biết, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện việc bay, đi lại và các nhiệm vụ khác trong các khu vực được luật pháp quốc tế cho phép.
Theo thông tin công khai từ Bộ Quốc phòng Mỹ, đây là lần thứ 4 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hôm 20/1.
Động thái của tàu Mỹ xuất hiện trong bối cảnh thời gian gần đây Bắc Kinh liên tục điều máy bay chiến đấu xâm phạm vùng trời Tây Nam Đài Loan.

Phuong Nghi (tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here