DIỄN TIẾN MỚI NHẤT VỀ MYANMAR: NHÓM ĐẢO CHÁNH BAN HÀNH LỆNH BẮT HÀNG TRĂM DIỄN VIÊN, NHÀ LÀM PHIM VÀ CẢ NGƯỜI MẪU NAM NỔI TIẾNG PAING TAKHON

0
256
Người mẫu nam nổi tiếng Paing Takhon bị nhóm đảo chánh bắt giữ

Một trong những người nổi tiếng được yêu thích nhất Myanmar vừa bị quân đội bắt giữ như một phần của việc gia tăng đàn áp đối với nghệ sĩ và diễn viên.
Paing Takhon, một người mẫu kiêm diễn viên với hàng triệu người hâm mộ ở Myanmar và Thái Lan, đã tích cực tham gia các cuộc biểu tình trực tuyến lẫn biểu tình trực tiếp.
Instagram của Takhon – với hơn một triệu người theo dõi – cùng tài khoản Facebook của anh, đã bị gỡ.
Quân đội giành chính quyền trong cuộc đảo chính ngày 1/2, làm dấy lên nhiều tuần biểu tình.
Khoảng 600 dân thường đã thiệt mạng khi quân đội trấn áp các cuộc biểu tình với mức độ bạo lực ngày càng tăng.

Điều gì xảy ra ?

Theo một bài đăng trên Facebook của Thi Thi Lwin, chị gái của Takhon, khoảng 50 binh sĩ với 8 xe tải quân sự đã đến bắt Paing Takhon vào khoảng 05:00 giờ địa phương hôm thứ Năm (8/4/2021)
Một người quen của nam người mẫu, không muốn nêu tên, nói với BBC rằng Paing Takhon được dẫn giải đi khi đang ở nhà mẹ đẻ ở North Dagon, một thị trấn ở Yangon.
Họ nói rằng anh bị “trầm cảm nghiêm trọng”.
Người quen nói thêm rằng Takhon đang có vấn đề về sức khỏe thể chất, và rằng anh thậm chí không thể “đứng hoặc đi lại chuẩn xác”, dù không nêu thêm chi tiết.
Tuy nhiên, họ nói rằng anh đã “nhận thức được hậu quả” đang chờ đợi mình, và anh “không sợ hãi gì cả”. Cả hai điện thoại di động của anh đều bị thu giữ, họ nói thêm.

Nam người mẫu đã nói gì về cuộc đảo chính?

Trước đó, người mẫu nam 24 tuổi từng tham gia một số cuộc biểu tình và tuần hành.
Anh cũng đã đăng hình ảnh của nhà lãnh đạo dân sự bị lật đổ và là biểu tượng ủng hộ dân chủ – bà Aung San Suu Kyi.
“Chúng tôi cực lực lên án cuộc đảo chính quân sự. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho cố vấn nhà nước Daw Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint, các bộ trưởng chính phủ dân sự và các thành viên quốc hội được bầu”, Takhon được cho là đã viết trên mạng xã hội. Bài viết này đã bị gỡ.
“Chúng tôi yêu cầu tôn trọng kết quả bầu cử năm 2020 và thành lập chính phủ dân sự mới sớm nhất do Quốc hội được NLD lãnh đạo.”

Bối cảnh vụ bắt giữ?

Việc giam giữ nam người mẫu là vụ mới nhất trong một cuộc đàn áp toàn diện đối với những người nổi tiếng trong những ngày gần đây.
Vụ việc cũng diễn ra một ngày sau khi đại sứ Myanmar tại London cho biết một tùy viên quân sự đã tiếp quản đại sứ quán và buộc ông rời khỏi tòa đại sứ.
Vụ bắt giữ xảy ra sau khi Kyaw Zwar Minn, người hiện đã bị loại khỏi chức vụ, kêu gọi trả tự do cho nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi.
Lệnh bắt giữ khoảng 100 nhà làm phim, diễn viên, người nổi tiếng và nhà báo đã được ban hành vì họ lên tiếng chống lại cuộc đảo chính.
Đầu tuần này, lực lượng an ninh đã bắt giữ diễn viên hài nổi tiếng nhất đất nước -Zarganar.
Tuần trước, người chiến thắng cuộc thi sắc đẹp Myanmar, hoa hậu Han Lay, đã lên tiếng phản đối cuộc đảo chính trong một bài phát biểu tại một cuộc thi được tổ chức ở Thái Lan.
Các cuộc biểu tình quần chúng đã diễn ra trên khắp Myanmar, còn được gọi là Miến Điện, kể từ khi quân đội giành quyền kiểm soát vào ngày 1/2 và ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm.

Theo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here