DÂN BIỂU HOA KỲ MICHELLE STEEL ĐẾN HAI NƠI THĂM CƯ DÂN GỐC VIỆT TẠI WESTMINSTER

0
238
Dân Biểu Michelle Steel trao bằng tưởng lục của Hạ Viện Hoa Kỳ cho chủ nhiệm David Võ, báo Việt Mỹ

Linh Nguyễn

WESTMINSTER, California (VietMy News) – Nữ Dân Biểu Michelle Steel (Cộng Hòa, CA-48) đến thăm đông đảo cư dân gốc Việt lúc 1 giờ trưa hôm Thứ Tư, 6 Tháng Tư, với sự hiện diện của giới truyền thông mạng xã hội, tại tòa soạn báo Việt Mỹ ở Westminster.
Tại tòa soạn báo Việt Mỹ
Ông David Võ, chủ nhiệm báo Việt Mỹ và tuần báo Việt Mỹ Magazine, ngỏ lời chào mừng vị khách danh dự, các nhân sĩ trong cộng đồng, các thành viên ban đại diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California và tuyên bố lý do tổ chức buổi gặp gỡ này.
Ông nói: “Chúng tôi rất hân hạnh và vô cùng phấn khởi khi bà dân biểu Michelle Steel nhận lời mời và đến với chúng ta hôm nay. Nhận thấy bà luôn sát cánh với cộng đồng chúng ta, từ khi bà còn là giám sát viên Orange County, và nay trong vai trò dân biểu tại Hạ Viện Hoa Kỳ, đồng thời là thành viên ủy ban Hạ Viện các vấn đề về Trung Cộng, bà luôn giữ vững lập trường ủng hộ chúng ta chống Trung Cộng. Xin cùng chào mừng và gởi bà một tràng pháo tay!”
Tiếng vỗ tay vang lên từ những khuôn mặt rạng rỡ, thuộc mọi lứa tuổi, biểu đồng tình với lời kêu gọi và lời giới thiệu vị khách mời.
Dân biểu Michelle Steel cùng một phụ tá bước lên sân khấu tráng lệ với hình ảnh của bà trong ngày đắc cử được chiếu lên màn ảnh lớn phía sau lưng.
“Tôi rất vui và cảm động được gặp lại các khuôn mặt thân quen và hôm nay trở lại để gặp quý vị và cộng đồng người Việt tại đây. Tôi muốn nhân dịp này để tường trình một số công việc tôi đã làm trong ba tháng qua tại Hạ Viện quốc hội,” bà mở đầu phần phát biểu.
“Nếu phải kể hết thì rất nhiều. Tôi chỉ xin nhắc vài công việc chính. Trước hết, phải nói đến vấn đề nhân quyền. Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền và Thượng Viện Hoa Kỳ chưa bao giờ thông qua một dự luật về CSVN vi phạm nhân quyền. Hình ảnh vi phạm của họ phải được cả thế giới biết tới và tôi muốn thấy quốc hội thực hiện điều đó,” nữ dân biểu nói thêm. Kế tiếp bà đề cập đến tình hình dịch bệnh và hậu quả kinh tế của việc đóng cửa của chính quyền California.
“Bệnh dịch làm kiệt quệ kinh tế California và gây khó khăn vô cùng cho giới tiểu thương khi chính quyền ra lệnh ‘đóng cửa’ (locked down). Người dân vô tội không được đi làm trong khi Thống Đốc California lại thả 18,000 phạm nhân ra đường. Tôi đã giới thiệu luật miễn giảm thuế của lưỡng đảng cho giới tiểu thương và hỗ trợ $15,000 ‘tax credit’ cho họ sửa sang cơ sở để thích nghi phòng chống Covid theo luật,” vị dân biểu gốc Hàn nói.
Bà cũng đề cập đến vấn đề thuốc chủng ngừa, tuy không bắt buộc, nhưng có đủ thuốc cung cấp cho mọi người muốn được tiêm chủng
. Bà cho biết cá nhân bà cũng từng bị nhiễm Coronavirus, phục hồi và đã chích xong hai mũi chủng ngừa rồi. Bà nói đùa rằng đừng lo vì bà bây giờ không thể lây bệnh cho ai.
Điểm thứ ba, nữ dân biểu địa hạt CA-48 nói, liên quan đến các tội ác về kỳ thị Người Mỹ Á Đảo Gốc Thái Bình Dương (AAPI -Asian American Pacific Islanders). Năm ngoái có 4,000 ca tội ác, chỉ riêng ở California con số là 44%. Hai tiểu bang New York và California giống nhau ở chỗ là cả hai tiểu bang, doanh nghiệp đều bị đóng cửa làm vật tế thần.
“Chúng ta không phải là ‘virus’, chúng ta vô tội. Virus không phải đến từ chúng ta. Chúng tôi, các dân biểu, đã ra nghị quyết lên án các tội ác kỳ thị và các cơ quan thực thi pháp luật sẽ truy nã những thành phần này,” Dân Biểu Steel khẳng định.
Với tư cách một thành viên Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, bà còn nhấn mạnh rằng: “Người Á châu làm việc siêng năng. Chúng ta không thể tha thứ tội ác chống người AAPI. Dự luật của tôi hiện trong tay Ủy Ban Tư Pháp và sẽ bỏ phiếu nay mai.” “Người Việt và người Á châu cần lên tiếng mỗi khi xuống đường biểu tình. Trong quá khứ, năm 1996 chúng ta đã lên tiếng chống kỳ thị sắc tộc nơi trường học. Qua Proposition 16 chúng ta đã làm được diều đó. Chúng ta cần lên tiếng và hãy đoan chắc là được lắng nghe,” bà nói.
Về vấn đề liên quan Trung Cộng, bà cho biết bà cũng đã viết thư cho Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz và Ủy Ban Tổ Chức Thế Vận Hội Quốc Tế (International Olympic) để yêu cầu tổ chức này chọn một thành phố khác, thay vì Bắc Kinh, để tổ chức Thế Vận Hội.
“Tóm lại, trong ba tháng qua, tôi rất bận rộn với nhiều công việc tại Hạ Viện. Tôi cũng bị nhiễm Covid. Tôi đã vượt qua và nay đã chích xong hai mũi thuốc chủng ngừa. An toàn rồi!”
“Tôi rất vui và biết ơn những người bạn Việt Nam và được có mặt nơi đây với quý vị, những người vẫn đồng hành với tôi trong suốt 20 năm qua!” bà kết luận.
Dân Biểu Michelle Steel nhân danh Hạ Viện Hoa Kỳ, tặng bằng tưởng lục cho chủ nhiệm David Võ của báo Việt Mỹ và ghi nhận những đóng góp của ông cho cộng đồng trong những năm qua từ khi bà còn là Giám Sát Viên Orange County. Sự kiện diễn ra trước sự chứng kiến của ông Võ Văn Bằng, cựu nghị viên Hội Đồng Tỉnh Thừa Thiên, 84 tuổi, thân phụ của chủ nhiệm David Võ.
Buổi gặp gỡ sau đó bước sang phần trao đổi ý kiến với người tham dự và giới truyền thông.
Ông Vũ Hoàng Lân của PhoBolsaTV đặt ra cho bà dân biểu Steel là: “Qua nhiều cuộc biểu tình chống kỳ thị của nhiều phe nhóm mà tôi đã tham dự, nhiều người cho rằng cựu Tổng Thống Donald Trump là nguyên ủy của sự kỳ thị chủng tộc qua câu ông Trump nói ‘China Virus’ hay ‘con cúm Tàu’ . Bà nghĩ sao, đồng ý hay không đồng ý với lời cáo buộc đó, và tại sao?”
“Tôi đồng ý và không đồng ý. Tôi đồng ý là Coronavirus xuất xứ từ Vũ Hán thì nói là ‘China virus’. Còn không đồng ý là vì không thể đem việc làm của người này mà đổ tội lên đầu người khác. Tại sao việc Trung Cộng làm mà lại bắt nhũng người gốc Á trở thành nạn nhân của tội ác kỳ thị sắc tộc?” vị nữ dân biểu trả lời.
Bà nói thêm: “Chúng ta không đem Coronavirus đến đây, vậy đừng đụng đến AAPI, gây chia rẽ. Chúng ta tất cả đều là người nhập cư. Tôi yêu nước Mỹ và đạt được giấc mơ Mỹ. Chúng ta phải sống và làm việc cùng nhau.”
Cưu dân biểu VNCH, nhà báo Vi Anh, đưa đề nghị: “Xin bà dân biểu lên tiếng nói chấm dứt tình trạng kỳ thị, vì 75% người gốc Á là những người chống Trung Cộng. Đừng kỳ thị, vơ đũa cả nắm!”
Bà Trần Thanh Hiền, một khuôn mặt hoạt động cộng đồng, phát biểu: “Với tư cách là một người hoạt động nhiều thập niên trong cộng đồng và là một cử tri từng vận động bỏ phiếu trong thời gian tranh cử cho hai Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim, chỉ sau này tôi mới biết bà Kim bỏ phiếu truất phế TT Trump, tôi không đồng ý với chính sách ông Biden cho di dân hỗn loạn ở biên giới.”
“Là người di dân như bà dân biểu, chúng ta đang sống ở đây là nhờ chính sách nhân đạo của nước Mỹ. Tôi đề nghị bằng mọi cách bà dân biểu cần can đảm và lên tiếng mạnh mẽ để cứu nước Mỹ khỏi cơn hỗn loạn hiện nay!” bà Hiền nói.
Kỹ sư Tony Bùi, một nhân sĩ hoạt động cộng đồng, bày tỏ: “Tôi cảm phục cách trình bày thẳng thắn và trung thực, phát xuất từ trong tâm của bà về vấn đề biên giới và giúp đỡ, cứu giúp trẻ em.”
Dân Biểu Michelle Steel cám ơn mọi người đóng góp ý kiến và chụp hình lưu niệm với đa số phái đẹp ngưỡng mộ các thành quả bà đem lại cho cộng đồng.
Trước khi tạm biệt, Phó Thị Trưởng Charlie Chí Nguyễn của TP Westminster ngỏ lời mời bà dân biểu tham dự buổi văn nghệ chống kỳ thị sắc tộc do ông tổ chức vào Thứ Bảy 10/4, nhưng bà rất tiếc phải trở về Washington, DC tối Thứ Sáu nên bà không tham dự được.
Tại chùa Điều Ngự
Trước đó, lúc 11 giờ sáng cùng ngày, Dân Biểu Michelle Steel cũng đến thăm Hoà Thượng Thích Viên Lý – Chủ tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại – Viện Chủ Chùa Điều Ngự; Hòa Thượng Thích Viên Huy, trú trì và các phật tử chùa Điều Ngự. Trước khi vị dân biểu đến, Hòa Thượng Viện Chủ chùa Điều Ngự bày tỏ riêng với báo Việt Mỹ cảm tình đối với vị khách mời: “Chúng tôi được biết bà qua những lần bà tham dự các ngày đại lễ, đi cùng các dân cử gốc Việt. Bà là người tốt và rất tử tế đối với chúng tôi, từ khi bà còn là Giám Sát Viên Quận Cam.” Trong chuyến thăm lần này, bà được Hòa Thượng Thích Viên Lý, mời nói chuyện trước hàng chục phật tử trong phòng khách của chùa.
Sau khi trình bày các hoạt động trong ba tháng tại Hạ Viện Hoa Kỳ với thông điệp tương tự như ở tòa soạn báo Việt Mỹ, bà Steel cám ơn chùa đã dành cho sự đón tiếp nồng hậu. Bà cũng dành thời giờ để lắng nghe nguyện vọng của các hòa thượng và của các phật tử.
Hầu hết mọi người đều tỏ ra hài lòng với công việc của Dân Biểu Michelle Steel dù bà mới nhậm chức một thời gian ngắn.
Duy chỉ có ông Nhựt Đại Dũng, 77 tuổi, một phật tử sinh hoạt lâu năm tại chùa, thắc mắc về tin bà Steel ủng hộ một ứng cử viên gốc Nam Hàn tên là Sery Kim, đảng Cộng Hòa, ứng cử dân biểu Hạ Viện khu vực 6 ở Texas, thay vào chỗ của cố Dân Biểu Ron Wright qua đời khi còn tại chức. Ông Dũng cho biết bà Sery Kim khi tranh cử dùng lời lẽ chống Trung Cộng và gây kỳ thị người Hoa nhập cư, dù ngày bầu cử sẽ diễn ra vào đầu tháng tới.
Dân Biểu Steel giải thích: “Tôi và dân biểu Young Kim ủng hộ ứng cử viên Sery Kim vì nghĩ rằng cần thêm người gốc Á đại diện tại Hạ Viện. Hơn nữa, chúng tôi cùng là phụ nữ Nam Hàn. “
“Tuy nhiên, sự việc bà Sery Kim mới đây không ngần ngại tuyên bố câu nói cho rằng người Hoa đánh cắp sản phẩm trí tuệ và mang lại Coronavirus, vào thời điểm số người gốc Á là nạn nhân của tội ác kỳ thị sắc tộc gia tăng. Chúng tôi thấy sự đoàn kết giữa mọi người lúc này là quan trọng hơn, nên tôi và Dân Biểu Young Kim đành phải rút lại sự ủng hộ bà Sery Kim lúc ban đầu!” bà nói thêm.
Dân Biểu Michelle Steel sau đó trao bằng tưởng lục đến tay nhị vị hòa thượng của chùa Điều Ngự trước khi ra về để đi thăm tòa soạn báo Việt Mỹ.
Dân Biểu Michelle Steel hiện đang phục vụ trong Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng, cũng như Ủy ban Giáo dục và Lao động tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Đặc biệt bà còn là thành viên của Ủy Ban Hạ Viện các vấn đề về Trung Cộng, một ủy ban quan trọng gồm 9 thượng nghị sĩ, 9 hạ nghị sĩ lưỡng đảng, và 5 chuyên viên do Tổng Thống Hoa Kỳ bổ nhiệm.

Linh Nguyễn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here