Anh: Bạo loạn tại vùng Bắc Ireland tiếp tục bùng phát

0
155
Bạo loạn tại vùng Bắc Ireland tiếp tục bùng phát

Bạo loạn tại vùng Bắc Ireland (Anh) tiếp tục bùng phát bất chấp các lãnh đạo Anh, Cộng hòa Ireland và Liên minh châu Âu (EU) đều kêu gọi các bên kiềm chế.
Phóng viên hiện trường của hãng AFP đưa tin tối 8/4 người biểu tình tiếp tục ném bom xăng và đá nhằm vào lực lượng cảnh sát chống bạo động tại thành phố Belfast, thủ phủ vùng Bắc Ireland.
Trong khi đó, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin khoảng 100 người biểu tình, đa số là người trẻ tuổi, tấn công các cảnh sát tại đường Springfeild, khu vực thuộc phe ủng hộ Cộng hòa Ireland ở Belfast. Đám đông chỉ giải tán sau khi cảnh sát chống bạo động tăng cường các biện pháp trấn áp, sử dụng vòi rồng.
Người biểu tình vẫn đổ xuống đường dù trước đó Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Cộng hòa Ireland Micheal Martin cùng kêu gọi các bên tại vùng lãnh thổ này kiềm chế sau nhiều ngày xảy ra bạo loạn, trong đó có cả một vụ ném bom xăng vào một chiếc xe buýt đang di chuyển đêm 7/4.
Tình trạng bạo loạn kéo dài trong vài ngày qua và cũng là đợt bất ổn nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại vùng Bắc Ireland trong nhiều năm trở lại đây. Bất ổn bùng phát do phe ủng hộ Vương quốc Anh tại Bắc Ireland phản đối tình trạng gián đoạn hoạt động kinh tế do Brexit và những mâu thuẫn sẵn có với các cộng đồng người ủng hộ Cộng hòa Ireland.
Cơ quan lập pháp vùng Bắc Ireland, gồm đại diện các đảng phái, đã lên án các hành động phá hoại, bạo lực và đe dọa bạo lực là hoàn toàn không thể chấp nhận và không thể bào chữa.
Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland của Chính phủ Anh Brandon Lewis đã tới Belfast để gặp đại diện các đảng phái, trong đó có Thủ hiến Arlene Foster (phe ủng hộ Vương quốc Anh), Phó Thủ hiến Michelle O’Neill (phe ủng hộ Cộng hòa Ireland). Ông Lewis kêu gọi các bên lên án bạo lực, đảm bảo mọi vấn đề được giải quyết một cách dân chủ và mang tính chính trị.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here