COVID-19: TỔNG THỐNG MỸ THÔNG BÁO MỞ RỘNG TIÊM PHÒNG CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

0
56

Ông Joe Biden lại một lần nữa nâng cao chỉ tiêu tiêm chủng của nước Mỹ. Ngày hôm qua, 06/04/2021, tổng thống Joe Biden thông báo rằng tất cả các hạn chế hiện có hiệu lực đối với việc tiêm chủng vac-xin ngừa Covid sẽ được bãi bỏ vào ngày 19 tháng 4. Nói cách khác, vào ngày đó, tất cả người Mỹ trưởng thành sẽ có thể chích ngừa Covid-19.
Ông Joe Biden bảo đảm rằng đến cuối tháng 5, đại đa số người Mỹ trưởng thành sẽ được tiêm liều thuốc đầu tiên, ông nói thêm rằng “thành công đó sẽ cứu sống nhiều người và cho phép đất nước trở lại cuộc sống bình thường sớm hơn.”
Một số bang đã dỡ bỏ các hạn chế đối với việc tiếp cận với vac-xin quý giá và tổng thống Joe Biden dự định sẽ triển khai biện pháp này ở cấp liên bang sớm hơn hai tuần so với dự kiến.
Ông nói: “Chậm nhất là vào ngày 19 tháng 4, tại bất kỳ vùng nào của đất nước này, bất kỳ người nào trên 18 tuổi đều có thể được chủng ngừa. Sẽ không còn những quy tắc lộn xộn, không còn những hạn chế khó hiểu”.
Thế nhưng ông Joe Biden tiếp tục thúc giục người Mỹ phải rất cẩn thận: “Cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Tiến bộ mà chúng ta đã cố gắng đạt được có thể bị đảo ngược. Bây giờ chưa phải là lúc để buông xuôi. Chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Chúng ta vẫn đang trong cuộc chạy đua sinh tử với loại virus này”.
Và như mỗi khi nhắc đến đại dịch, tổng thống lại lấy trong túi ra chiếc bìa cứng nhỏ trên đó ghi số nạn nhân của virus corona ở Hoa Kỳ và đưa ra con số trong ngày: “554 nghìn và 64 người chết”.
Gần một nửa số ca nhiễm mới tại Mỹ chỉ ở 5 tiểu bang
Theo dữ liệu của các cơ quan y tế bang được Đại Học Johns Hopkins tổng hợp, 5 bang New York, Michigan, Florida, Pennsylvania và New Jersey chiếm tổng cộng 44% trường hợp nhiễm Covid-19 mới của Mỹ, hoặc gần 197.500 ca nhiễm mới, trong khoảng thời gian bảy ngày qua. Tổng số ca nhiễm virus ở Hoa Kỳ trong cùng tuần đã vượt mức 452.000.
Sự tập trung của các trường hợp lây nhiễm mới ở các bang chiếm 22% dân số Hoa Kỳ đã khiến một số chuyên gia và các quan chức dân cử kêu gọi chính quyền của tổng thống Joe Biden gửi thêm liều vac-xin đến những nơi này. Cho đến nay,Tòa Bạch Ốc không có dấu hiệu chia liều vac-xin giữa các tiểu bang dựa trên dân số.
California có kế hoạch mở cửa lại hoàn toàn vào giữa tháng 6
Nhờ một chiến dịch tiêm chủng mạnh mẽ, California, tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ, có kế hoạch mở cửa trở lại hoàn toàn vào ngày 15/06. Thống đốc Gavin Newsom đã khẳng định trong cuộc họp báo hôm 06/04 rằng: “Giờ đây chúng ta đã có thể nghĩ tới cuộc sống hậu đại dịch”.
Trên nguyên tắc, kể từ ngày nói trên, tất cả các doanh nghiệp sẽ tự do mở cửa trở lại và các sự kiện lớn trong nhà s ẽ được phép nếu người dự có bằng chứng đã tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, phải chắc chắn là từ nay đến đó không có cao điểm mới về đại dịch hoặc tình trạng thiếu vac-xin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here