TRUNG CỘNG VÀ KIỂU NGOẠI GIAO CHIẾN LANG

0
211

Đông phương cũng như Tây phương, Nhựt, Hàn, Đài loan kể cả CSVN cùng Anh, Pháp, Đức và Mỹ bây giờ đều biết và tố Trung Cộng[TC]. TC khi bị chỉ trích đúng tim đen mà bí lối không biện giải được thì dùng kiểu ngoại giao ‘ chiến lang’ do cán bộ đảng viên CS thực hiện tru dài, sủa lớn.
‘ Sài lang’ xuất phát từ chữ Hán , sài nghĩa là chó sói, lang nghĩa cũng là chó sói’. Nghĩa đen chỉ loài chó sói. Nghĩa bóng chỉ kẻ độc ác, tàn bạo, mất hết tính người, như chó sói lên làm người vậy. Thiết nghĩ để dễ hiểu, bình dân hóa, việt hóa dùng chữ ngoại giao chó sói, ngắn gọn, dễ hiểu hơn.
Chó sói là tiền thân của chó nhà do Con Người thuần hóa. Trong 6 con vật được Con Người thuần hóa, chó sói là con vật được Con Người thuần hóa trước nhứt trong bầy gia súc vì cho sói thích ăn xương, da, liếm máu phế bỏ của thú vật mà con người săn được và làm thịt.
Người Việt Nam có câu ‘chó sủa là chó không cắn’. Nên cán bộ đảng viên CS, các nhà ngoại giao chó sói của TC nếu có dùng danh từ dao to búa lớn, mạ lỵ, chuởi rủa để phản công những lời phê bình chỉ trích TC bị phản tách dụng nặng nề. Trước nhứt là ngậm máu phun người là dơ miệng mình trước ( hàm huyết phún nhơn tiên ô tự khẩu), hiền triết Trung Hoa xưa đã thấy điều ấy nên có lời khuyên như thế. Kế đó là sự phản đối chống đối của công luận, công lý, đạo lý thế giới và các nước bị TC chụp mủ.
Như đã biết cái tật lớn, thói quen lâu ngày của CS đã biến thành bản chất thứ hai của người CS nói chung. Người CS khi thù ghét, kỳ thị, chống đối nhân vật hay quốc gia nào thì họ thóa mạ, chửi rủa bằng những lời lẻ chụp mủ tận cùng của thù hận, xuyên tạc, xấu xa, ghê tởm. Như đài phát thanh của CS Bắc Việt ra rả kêu gọi ‘ máu kêu trả máu đầu kêu lây đầu’. Còn mâu thuẫn thì CS giải quyết theo qui luật ‘ địch và ta ai thắng ai, một mất một còn’, đối xử như sói hoang với người vậy.
Thành ra chuyện TC trong thời buổi này dùng ngoại giao với chiến binh chó sói chống những nhà ngoại giao Âu Mỹ theo kiểu chó sói đối với người không có gì lạ.
Đó là thói quen thành bản chất của cán bộ đảng viên CS thế thôi. Không phải TC dùng ngoại giao chó sói ‘đột xuất’, đột nhiên, bất thần mà nhiều lần có ‘ bài bản’ do thói quen ấy đã thành bản chất thứ hai của người CS.
Tiêu biểu như đối với Pháp, đại sứ TC Lư Sa Dã (Lu Shaye) ở Paris đã dùng ngoại giao chó sói hai lần trong không đầy 1 năm. Đài RFI của Pháp ngày 22/03/2021 loan tãi “Tương quan”Chiến lang” TC hoạt động trở lại tại Pháp.Tin như vầy, “Bằng hai từ ngắn ngủi tiếng Pháp mang tính chất thóa mạ nhắm vào một chuyên gia Pháp về châu Á và TC, đại sứ quán TC tại Paris đã làm dấy lên trở lại cả một làn sóng phản đối dữ dội, chống lại cung cách ngoại giao bị mệnh danh là “Chiến lang”, thiên về thóa mạ, xuyên tạc mà cơ quan đại diện của Bắc Kinh tại Pháp thường xuyên áp dụng.
Đối tượng bị sứ quán TC tấn công không chỉ là các nhà nghiên cứu hay nhà báo có quan điểm phê phán đối với Bắc Kinh, mà còn bao gồm cả các chính khách, thậm chí là chính quyền. Mọi sự bắt đầu từ hôm 19/03/2021 vừa qua với một bình luận ngắn ngủi bằng tiếng Pháp “Petite frappe” – tạm dịch là “tiểu tốt”, thậm chí là “lưu manh tỉnh lẻ” – trên tài khoản Twitter chính thức của đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp, trả lời một tin nhắn của ông Antoine Bondaz, một chuyên gia Pháp về châu Á và Trung Quốc tại Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược (FRS). Trong tin nhắn Twitter của mình, nhà nghiên cứu Pháp đã tố cáo Trung Quốc gây áp lực với các nghị sĩ Pháp có ý định đi thăm Đài Loan.
Phản ứng mang tính chất nhục mạ của đại sứ quán TC ở Paris đối với ông Bondaz đã lập tức bị giới nghiên cứu cũng như các nghị sĩ, đại biểu dân cử Pháp nhất loạt lên án và đã bị cơ quan đại diện TC đáp trả cũng với những lời lẽ kém ngoại giao.
Trong một bức thư công bố trên trang web của mình ngày hôm qua, 21/03, sứ quán TC đã ghi nhận rằng “Một số người đổ lỗi cho đại sứ quán TC vì đã “xúc phạm” một “nhà nghiên cứu độc lập”. Trên thực tế (…) ông ta chỉ là một kẻ xấu về ý thức hệ (troll idélogique)”, thân Đài Loan.
Không chỉ thóa mạ ông Bondaz, đại diện TC còn gọi những người ủng hộ nhà nghiên cứu Pháp là những “con linh cẩu điên cuồng (hyènes folles)”, những người “khoác áo giới nghiên cứu và truyền thông để tấn công TC một cách dữ dội”.
Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, đây không phải là lần đầu tiên mà đại sứ quán TC tại Pháp, và đại sứ Lư Sa Dã (Lu Shaye) có những lời lẽ khiếm nhã như vậy đối với những ai bị ông cho là đụng chạm tới TC.
Đối với nhật báo Pháp Le Figaro vào hôm qua 21/03, nhận xét trước khi đến Pháp vào mùa hè 2019, Lô Sa Dã đã nổi tiếng là « diều hâu » khi tùng sự tại Canada.
Không phải chỉ có đại sứ TC Lô Sa Dã hanh động như chó soi trong ngoại giao. Người ta không quên câu nói ngạo mạn của Dương Khiết Trì trong hội nghị ASEAN năm 2010 tại Hà Nội, để đáp trả phát biểu của bà Hillary Clinton về tự do hàng hải trên Biển Đông : « Trung Quốc là nước lớn còn các nước khác là nước nhỏ, đó là một thực tế ! ». Còn Hoa Xuân Oánh mới đây nói rằng « tuy tàu hải cảnh Trung Quốc đã cố tránh nhưng các tàu cá Việt Nam vẫn đâm vào » – một tuyên bố khá hài hước đối với các nhà quan sát.
TC dùng ngoại giao chó sói mạnh đối với Mỹ. Nhưng Mỹ không phải tay vừa, sẵn sàng ăn miếng trả miếng, diện đối diện, đầu đương đầu, xếp lá cà với TC. Tiêu biểu tại hội nghị đầu tiên giữa Mỹ và TC ở Alaska, trong hai ngày 18-19/03/2021, ngoại giao chó sói của TC bị Mỹ phản đòn chới với.
Mới đây đại diện Mỹ là ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, hôi nghị với phía TC gồm ngoại trưởng Vương Nghị và Ủy Viên Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc Dương Khiết Trì phụ trách đối ngoại.
Tin RFI của Pháp cho biết khẩu chiến đã bùng lên dữ dội ngay ngày đầu tiên của cuộc gặp, với Trung Quốc tỏ ngay thái độ hung hăng đối với Hoa Kỳ, sau khi bị Mỹ chỉ trích về một loạt vấn đề từ Hồng Kông, Đài Loan, cho đến vụ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cùng nhiều hồ sơ khác. Theo qui ước mỗi bên 1 lần nói chỉ 2 phút, nhưng phía TC bất chấp qui ước trả lời Mỹ, nói một hơi 15 phút. Phía Mỹ cũng không vừa, đã đáp trả ngay lập tức. Và tất cả đều diễn ra công khai, dưới ống kính truyền hình quốc tế.
Theo ông Marc Julienne, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp (Ifri), nhận xét đây là “lần đầu tiên mà TC áp dụng kiểu ngoại giao “Chiến Lang” ở cấp độ đàm phán cao cấp như vậy”. Cung cách ngoại giao hù dọa, hiếu chiến mà Bắc Kinh áp dụng cho đến nay thường chỉ giởi hạn trên mạng Twitter, trong các thông cáo báo chí hoặc ở cấp đại sứ quán, chứ chưa hề được thấy trong những sự kiện quan trọng như cuộc gặp tại Alaska./.( VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here