TRUNG CỘNG ‘NÓNG MẶT’ VÌ «KIỂU TRỊNH THƯỢNG LỐI KẺ CẢ» CỦA MỸ

0
303
Ngoại giao “chiến lang” Trung Quốc bị phản đòn từ Mỹ tại Alaska

Phát biểu này được lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong một cuộc họp báo hôm 4/04/2021. Theo đó, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng, Trung Quốc không chấp nhận việc Hoa Kỳ đơn phương áp đặt các yêu cầu đàm phán giữa hai nước. «Cánh cổng đối thoại vẫn mở» nhưng phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng.
Vương Nghị còn mạnh mẽ lên án Hoa Kỳ «can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ» của Trung Quốc, đồng thời « phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương trái pháp luật được áp đặt trên cơ sở sự dối trá và thông tin sai lệch ».
Lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh và Washington có thể hợp tác nhưng phải tôn trọng các mối bận tâm, các lợi ích cốt lõi của từng bên. Theo Vương Nghị, hai nước có thể tổ chức nhiều cuộc đối thoại về các vấn đề khu vực, chống đại dịch nhưng cảnh báo rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là điều không thể chối bỏ, là một «sự tất yếu ».
Khi cho rằng sự lớn mạnh của Bắc Kinh «phù hợp với lơi ích lâu dài và nguyện vọng chung của các nước trong khu vực và xu hướng này là không thể cưỡng lại được»,
Vương Nghị còn hung hăng tuyên bố «Trung Quốc không sợ cạnh tranh » và đòi hỏi « cạnh tranh phải được công bằng, tuân theo các quy tắc thị trường».
Trong lĩnh vực quân sự, Bắc Kinh «tố cáo» Washington gia tăng mạnh mẽ về «tần suất, cường độ và mức độ » hoạt động dọ thám tại Biển Đông kể từ năm 2009.
Đây là nội dung một bản báo cáo do tổ chức tư vấn « Sáng Kiến Thăm Dò Biển Đông » có trụ sở tại Bắc Kinh công bố hôm 01/04/2021, nhân 20 năm vụ rơi một máy bay phản lực J-8 của Trung Quốc sau khi va chạm với chiếc EP-3 của hải quân Mỹ, khiến viên phi công Trung Quốc thiệt mạng.
Báo cáo đưa ra con số ấn tượng là mỗi năm Mỹ tiến hành đến 2.000 phi vụ tại những vùng biển mà Trung Quốc đều có tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng. Báo cáo của cơ quan tư vấn còn đưa ra ba đặc điểm nhận dạng các hoạt động dọ thám của Mỹ :
– Trinh sát ngụy trang (tức đóng giả máy bay dân dụng các nước như Malaysia và Philippines)
– Hợp nhất quân sự – dân sự (Thuê các công ty quốc phòng tư nhân trinh sát giám sát Trung Quốc)
– Trinh sát không người lái (Dùng máy bay không người lái RQ-4B Global Hawk và MQ-4C Triton, được triển khai từ căn cứ không quân Andersen, Guam).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here