HOA KỲ: TRANH CÃI VỀ CHÍNH SÁCH DI DÂN BẤT HỢP PHÁP

0
232
TT Hoa Kỳ Joe Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp liên quan tới vấn đề di trú và nhập cư tại Phòng Bầu dục ở thủ đô Washington, ngày 2/2/2021.

Tính đến nay, đã gần 100 ngày đầu tiên ông Joe Biden lãnh đạo nước Mỹ, thời gian quá ngắn để có thế nhận xét về những quyết sách của ông thành công hay thất bại. Tuy nhiên, có một điều mà độc giả thường thấy khi đọc những thông tin trên các phương tiện truyên thông quốc tế được ‘dán nhãn’ là ‘dòng chính’, khi họ đưa tìn về những quyết sách của ông Biden, thông thường dù ít hay nhiều đều có ‘thòng’ một câu so sánh sánh với những quyết định mà cựu tổng thống Donald Trump đã đưa ra trước đây. Nhưng, có thể tóm gọn tất cả những thông tin đó trong một câu là ‘ông Biden luôn luôn đúng và ông Trump luôn luôn sai’.
Tuy nhiên, không phải tất cả những gì giới truyền thông ‘dòng chính’ cứ ‘phán đúng’ là đúng và ‘phán sai’ thì là sai.
Ai đúng và ai sai, còn dưa vào thực tế và đáng giá công bằng từ phía độc giả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không bàn rộng ra nhiều vấn đề, chỉ xin gói gọn về vấn đề di dân.
Theo một thông tin mới nhất, chí trong tháng 3/2021, lực lượng chức năng Hoa Kỳ đã bắt hơn 171.000 di dân bất hợp pháp tại biên giới Mỹ-Mexico. Con số này được cho là cao nhất trong vòng hai thập niên trở lại đây.
Hai từ ‘Vấn nạn’ về vấn đề di dân bất hợp pháp đã được đặt ra dưới thời cầm quyền cảu ông Biden.
Nhưng, điều đáng nói ở đây, phía đảng Dân chủ cho rằng sở dĩ có vấn đề khủng hoảng di dân bất hợp pháp như hiện nay là do chính sách “lên đến mức quá khắt khe” của người tiền nhiệm Cộng hòa, Donald Trump.
Cụ thể, vào ngày 24/3/2021, Tổng thống Joe Biden đã cử Phó Tổng thống Kamala Harris lãnh đạo các nỗ lực phối hợp với Mexico và những nước Tam giác phía Bắc thuộc Trung Mỹ để ngăn chặn làn sóng di dân đến Mỹ.
Theo VOA, Quyết định được đưa ra vào lúc ông Biden vất vả xử lý thách thức về di dân ngày càng tăng dọc biên giới Mỹ-Mexico, một vấn nạn mà đảng Dân chủ đổ lỗi cho chính sách “lên đến mức quá khắt khe” của người tiền nhiệm Cộng hòa, Donald Trump.

Tham khảo chính sách của ông Biden để tìm lời giải cho vấn đề khủng hoảng di dân

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng hơn 3.600 trẻ em di cư đang bị giam giữ tại các cơ sở ở biên giới của Mỹ tình đến sáng thứ Năm 11/3, cao hơn gấp 4 lần con số hồi cuối tháng 2, một dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo đang leo thang đối với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.
Số lượng trẻ em không có người đi kèm chủ yếu là người Trung Mỹ đến biên giới Mỹ-Mexico đã tăng vọt trong những tuần gần đây, với nhiều trẻ em mắc kẹt trong các trạm tuần tra biên giới trong khi chờ được chuyển đến các trung tâm tạm trú liên bang ngày càng đông đúc trước khi được trao trả cho cha mẹ hoặc là những người bảo lãnh.
Các trạm biên phòng được xây dựng để tạm giam những người đàn ông trưởng thành trong thời gian ngắn, có nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ em và nhân viên- như dễ lây nhiễm virus COVID-19, nếu con số người trong trại tăng lên quá cao.
Tuần trước, các quan chức y tế Mỹ đã dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến virus Covid-19 áp dụng tại các trung tâm làm nơi tạm trú cho trẻ vị thành niên không có người đi kèm để giảm bớt tình trạng quá tải, nhưng số giường trống cũng hết nhanh chóng.
Tổng thống Biden của Đảng Dân Chủ, vừa tuyên thệ nhậm chức cách đây bảy tuần, đã cam kết sẽ hủy bỏ một số chính sách hạn chế của cựu Tổng thống Donald Trump, đảng viên Đảng Cộng hòa.
Tháng Hai vừa qua, ông Biden bắt đầu cho phép trẻ vị thành niên không có người đi kèm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Trước đó, tất cả đều bị gửi trả lại cho Mexico, hoặc bị trục xuất tức thời theo lệnh từ thời Trump.
Theo một thông tin mới nhất, nhà chức trách Mỹ bắt hơn 171.000 di dân tại biên giới Mỹ-Mexico trong tháng Ba vừa qua, theo dữ liệu sơ khởi chia sẻ với Reuters. Đây là con số hàng tháng cao nhất trong hai thập niên nay và là dấu hiệu mới nhất về thách thức nhân đạo mà chính quyền Tổng thống Joe Biden phải đối đầu.
Con số tổng cộng này gồm 19.000 di dân trẻ em không có người lớn đi kèm, 53.000 thành viên trong các gia đình, và khoảng 99.000 người lớn đi đơn thân một mình.
Trong tháng Ba gia tăng 178% về số các gia đình di dân bị bắt tại biên giới so với tháng trước.
Dù Tổng thống Biden tuần trước tuyên bố “đại đa số” các gia đình di dân bị trả về bên kia biên giới Mexico theo Đề mục 42, nhưng dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy không phải như vậy.
Hơn một nửa trong số 19.000 thành viên trong các gia đình bị bắt tại biên giới vào tháng Hai không bị trục xuất, theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP), nhiều người được thả vào lãnh thổ Mỹ để theo đuổi tiến trình phân xử tại toà di trú.
Reuters cũng có được ba bản báo cáo hàng ngày trong tháng Ba từ lực lượng chấp pháp bảo vệ biên giới cho thấy chỉ 14% đến 16% thành viên trong các gia đình di dân bị trục xuất trong ba ngày đó.
Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Sarah Peck nói chính sách của Bộ vẫn là trục xuất các gia đình đó “và trong những tình huống không thể trục xuất vì Mexico không đủ khả năng nhận, thì những gia đình này được đặt vào tiến trình trục xuất.”

Khủng hoảng di dân: lỗi của Biden và đang Dân Chủ hay của cựu tổng thống Donald Trump

Các đảng viên Cộng hòa mạnh mẽ đả kích TT Biden vì đã bỏ các chính sách di trú cứng rắn của ông Trump. Họ nói rằng chính quyền của ông Biden đã khuyến khích người nhập cư bất hợp pháp. Trong khi các đảng viên Đảng Dân Chủ cũng chỉ trích Tổng Thống Biden vì đã giữ một số chính sách của ông Trump và mở lại một trung tâm tạm trú khẩn cấp ở tiểu bang Texas đã từng được sử dụng dưới thời Trump.
Theo các quan chức và các chuyên gia, con số trẻ vị thành niên và gia đình di dân cũng tăng tương đương với các đợt gia tăng trước đó vào năm 2014 và 2019.
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP), đang quản lý khoảng 3.600 trẻ em so với chỉ có 800 trẻ em vào ngày 22/2. CBP không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Thay lời kết

Chúng tôi xin mượn sắc lệnh và lời tuyên bố của tổng thống Biden về vấn đề di dân để độc giả tham khảo và có phán đáon chính xác hơn vì sao dẫn đến khủng hoảng di dân dân bất hợp pháp như hiện nay.
CNN hôm 3.2 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm đảo ngược một số chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump liên quan đến chia cắt gia đình, an ninh biên giới và nhập cư hợp pháp.
“Tôi không ban hành luật mới, mà đang loại bỏ chính sách tồi tệ”, Tổng thống Biden phát biểu tại Tòa Bạch Ốc ngày 2.2 (giờ Mỹ).
Tổng thống Biden muốn “xóa sổ” nhiều chính sách di cư của cựu Tổng thống Trump Ông Biden tuyên bố sẽ lập nhóm đặc nhiệm giúp đoàn tụ các gia đình bị chia cắt ở biên giới Mỹ – Mexico.
Ông Alejandro Mayorkas, người được thượng viện chuẩn thuận làm tân Bộ trưởng An ninh Nội địa hôm 2.2, sẽ lãnh đạo nhóm đặc nhiệm trên, tập trung vào việc giúp 600 – 700 trẻ em được đoàn tụ với cha mẹ.
Tổng thống Biden còn ra lệnh xem xét lại an ninh biên giới, cũng như chỉ đạo xem xét đầy đủ mọi chính sách nhập cư thời ông Trump.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here