EU “quan ngại” về hoạt động quân sự của Nga gần Ukraina

0
177
Lãnh đạo ngành ngoại giao châu Âu, ông Josep Borrell,

Hôm 04/04/2021, Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã lên tiếng về tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraina. Lãnh đạo ngành ngoại giao châu Âu, ông Josep Borrell, đã bày tỏ mối quan ngại trước các động thái chuyển quân của Nga xung quanh Ukraina và nhắc lại sự ủng hộ “vững chắc” của EU đối với Kiev.
Sau một cuộc điện đàm với ngoại trưởng Ukraina – Dmytro Kuleba, ông Borrell đã khẳng định trong một tin nhắn Twitter rằng Liên Hiệp Châu Âu “đang theo dõi với mối quan tâm to lớn về hoạt động quân sự của Nga xung quanh Ukraina”. Lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Âu khẳng định “ủng hộ sự vững chắc” của EU đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.
Ông Borrell cho biết ông sẽ gặp ngoại trưởng Ukraina và các ngoại trưởng từ 27 quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu tại một cuộc họp vào tháng Tư này.
Ukraina trong tuần qua đã cáo buộc Nga ồ ạt đưa quân đến vùng biên giới phía bắc và phía đông, cũng như đến bán đảo Crimée mà Matxcơva đã sáp nhập vào năm 2014. Điện Kremlin không phủ nhận các động thái chuyển quân gần đây, và nói rằng hoạt động đó “không đe dọa bất kỳ ai”.
Theo Liên Hiêp Quốc, xung đột Nga Ukraina đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người kể từ năm 2014. Các nhà lãnh đạo phương Tây – bao gồm cả tân tổng thống Mỹ Joe Biden – đều đã tuyên bố đứng về phía Ukraina.

Nam Phạm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here