NGÀY QUỐC HẬN VẪN HẰN SÂU TRONG KÝ ỨC NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA

0
329
Những người Việt trốn chạy cộng sản sau năm 1975

VI ANH

Hai năm 2020 và 2021 tháng Tư Đen của người Việt tỵ nạn CS, Quốc Hận của người Việt Quốc gia rơi vào đại dịch do con virus xuất phát từ Vũ Hán bên Trung cộng (TC) mà Tổng thống (TT) Mỹ Trump gọi là “ virus trung quốc’ gây ra. Dân chúng Tây Âu, Bắc Mỹ được khuyến cáo ởnhà để phòng chống dịch lây lan. Nhưng người Việt hải ngoại cho biếtvẫn cố gắng tổ chức đặc biệt trên trang mạng ở Mỹ, Pháp và Úc. Như hồi năm 2020 Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, các Cộng Đồng, Tổ Chức, Đoàn Thể tại các quốc gia và Việt Nam, đặc biệt ở vùng Littlle Saigon, Thủ đô của Người Việt Tỵ Nạn cộng sản theo hình thức “livestream” trên Internet vào ngày Thứ Năm, 30 Tháng Tư, vào giờ: Cali 4 pm – Texas 6 pm – New York 7 pm Sáng hôm sau: Úc (Melbourne) 9 am – Âu Châu 1 am – Việt Nam, Á Châu 6 am. Chương trình sẽ kéo dài trong vòng 1 giờ và được livestream trực tiếp trên các kênh truyền hình, phát thanh, Internet, mạng xã hội (Facebook, YouTube…) và truyền thông tại địa phương.
Đây là cơ hội thuận tiện để ôn cố tri tân, tự vấn lương tâm mình hay chia xẻ trên Internet, rộng rãi, sâu sắc hơn. Con Người yếu như cây sậy nhưng là cây sậy biết suy tư như triết gia Pháp Pascal từng nói. Sự kiện lịch sử là chân lý, Ông Trời cũng không đổi được.
Lịch sử sẽ không ích lợi, không nghĩa lý nếu không giúp cho người ta tưởng nhớ, suy nghiệm để tránh tái diễn điều xấu, để phát huy điều tốt. Ôn cố tri tân là một trong những khả năng, đức tính siêu việt của tâm trí của Con Người
Năm 2021 là năm thứ 46 Việt Nam Cộng Hoà bị bức tử bởi CS. 46 năm Quốc Hận người Việt Quốc Gia sống không nguôi, chết ôm xuống tuyền đài không tan. Cuộc chiến đấu chống độc tài đảng trị toàn diện của CS 46 năm qua của người Việt trong ngoài nước còn tiếp diễn. Mỗi lần gần đến ngày 30 tháng Tư là đến mùa Quốc Hận. Người Việt Hải Ngoại đầy đủ tự do luôn chuẩn bị làm lễ tưởng niệm, một lễ chánh trị lớn nhứt trong năm và là cơ hội ôn cố tri tân. Quốc Hận, nhớ là bổ phận.
Thực vậy, nhưnhân dân và chánh quyền nước Đức thống nhứt hơn 50 mươi mấy năm sau, vẫn tổ chức tưởng niệm Bức Tường Bá Linh. Dù không còn nữa Bức Tường Bá Linh, nhân dân và chánh quyền nước Đức, một nước hiện giàu mạnh nhứt Âu châu bây giờ vẫn làm lễ tưởng niệm hàng năm, vào ngày 12 rạng 13 tháng 8. Lý do chánh, quan trọng nhứt là bổn phận nhớ ( devoir de mémoire, duty of memory), để ôn cố tri tân, để không cho một sai lầm hại dân, hại nước như thế tái diễn nữa.
Ngày Quốc Hận của quốc gia dân tộc Đức, ngày định mạng của lịch sử Đức ấy là , ngày 12 rạng 13 tháng 8, năm 1961, Đảng Nhà Nước CS Đông Đức ra lịnh làm một hàng rào để cô lập phần phía tây của thành phố Berlin là thủ đô lâu đời của nước Đức.
Và bây giờ hơn nửa thế kỷ sau, ngoài lễ tưởng niệm, chánh quyền tự do, dân chủ Đức vẫn dành một phút mặc niệm lúc đúng ngọ, mọi người cùng giữ im lặng trên con đường Bernauer Strasse. Một con đường uất hận gồm nhiều nhà phần nội ô là thuộc Tây Đức nhưng phần hàng ba, mái hiên thì thuộc khu vực do Liên xô kiểm soát tức thuộc Đông Đức. Nhiều người phải nhảy qua cửa sổ trước khi quân đội CS lấp cửa sổ lại bằng tường.
Mỹ cũng vậy. Người Mỹ nhớ, làm lễ Tạ Ơn để tạ ơn Trời và ơn người đã giúp những ngày đói lạnh đầu tiên ở Mỹ. Người Mỹ đem vào chương trình học sử của trung tiểu học để thường xuyên nhắc nhớ cuộc Nội Chiến vì lý do nô lệ Da Đen thời Mỹ còn non trẻ. Con Đường Nước Mắt cưỡng bức dời cư người Da Đỏ thời Viễn Tây. Khu tập trung cấm cố người Nhựt thời Thế Chiến 2. Để tuổi trẻ đừng quên – lớp trẻ có bổn phận nhớ để không cho những sai lầm như thế tái diễn.
Người Âu Châu cũng nhớ, tưởng niệm hằng năm ngày được giải thoát ra khỏi gông cùm Hitler và Đức Quốc Xã. Lớp trẻ Âu Châu nhớ 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã diệt chủng bằng lò thiêu và bằng lò hơi ngạt và nhiều hình thức khủng bố đen, trắng, xám khác trong Đệ Nhị Thế Chiến. Thảm kịch trần gian ấy được các nước Âu Châu kể cả Đức Quốc chánh thức ghi và đem vào chương trình giáo dục trung tiểu học – gọi là Holocaust hay Shoah. Và gần đây Quốc Hội Liên Âu còn nhắc nhân dân Âu châu nhớ bằng cách đưa chủ nghĩa CS vào nhốt chung với chủ nghĩa Quốc Xã.
Làm như thế người Âu Châu lẫn người Mỹ không phải muốn lớp trẻ “nặng quá khứ” để quá khích. Mà mục đích tối hậu, là muốn thảm cảnh trần gian diệt chủng, nô lệ không tái diễn nữa trong hiện tại và tương lai.
Thì người Việt, nhứt là thế hệ trẻ sanh sau Chiến tranh VN,lại càng có bổn phận tìm hiểu, bổn phận nhớ phụ huynh mình, gần 300.000 quân dân cán chánh VN Cộng Hòa bị CS Hà Nội gọi trình diện “học tập cải tạo” trong vòng một tháng để bị đày đi tù biệt xứ, cấm cố, lao động khổ sai hàng chục năm mà không xét xử – chết gần 90.000.
Nhớ một lãnh tụ như Ô. Hồ Chí Minh và một đảng như Đảng CSVN đã gây vô vàn đau thương, tang tóc, núi xương sông máu, mồ hôi nước mắt cho hàng triệu đồng bào Việt suốt hơn nửa thế kỷ ngoài Bắc và 46 năm trong Nam. Theo cuốn “Hắc Thư về Cộng sản” của nhà sử học Pháp Stephane Courtois, tội ác giết người của Cộng sản Đệ Tam tính ra hàng trăm triệu. Và Ô. Hồ chí Minh trong “thành tích” diệt chủng Việt, tính ra còn cao hơn Pol Pot, Mao Trạch Đông và Staline nữa.
Theo Ô. Trần Độ một tướng lãnh cộng sản (CS) phản tỉnh đã tố giác, CS Hà Nội đã giết hại người Việt, số chết nhiều hơn tổng số người bị hai nhà độc tài Tần Thủy Hoàng ở Trung Hoa cỗ đại và Hitler ở Đức cận đại giết cộng lại. Tới 1 triệu người Việt Miền Bắc phải di cư tỵ nạn CS vào Nam năm 1954. Gần 4 triệu tỵ nạn CS ra khỏi nước, trong đó 1 triệu dùng thuyền nan vượt đại dương đến bến bờ và nửa triệu làm bia cho du kích và biên phòng CShay làm mồi cho cá và cướp biển. Cả thế giới bàng hoàng, rúng động!
Âu Châu là căn cứ địa lâu đời của văn minh Tây Phương. Người Âu Châu vì thế có nhiều kinh nghiệm đau thương, uất hận với độc tài dưới mọi hình thức và với ý thức hệ phi nhân. Giáo quyền độc tôn trên thế quyền thời Trung Cổ Đen Tối, Đức Quốc Xã, Cộng sản chủ nghĩa thời cách mạng kỹ nghệ đều xuất phát từ Âu Châu. Nên người Âu Châu chú trọng bài học lịch sử hơn . Lớp già ở Âu châu muốn truyền đạt kinh nghiệm đau thương cho lớp trẻ. Còn lớp trẻ cảm thấy có “bổn phận phải nhớ” để ngăn chận lịch sử đen tối đừng tái diễn.
Người Việt Nam kinh nghiệm lịch sử đau khổ còn hơn người Âu Châu nữa. 4.000 năm lịch sử thì bị giặc Tàu thống trị 1.000 năm, Pháp gần 100 năm, bị CS độc tài đảng trị toàn diện ngoài Bắc gần 2/3 thế kỷ, trong Nam gần nửa thế kỷ. Nên ôn cố tri tân là bổn phận của đàn hậu tiến cũng như những người đồng trang lứa ở Âu Châu.
Kinh nghiệm đau thương nhứt và gần đây nhứt là kinh nghiệm CS. Nên phải nhớ để ôn cố, để tri tân, để tránh không cho điều xấu tội lỗi tái diển, kẻ gian ác cầm quyền, để phát huy điều tốt lành và đạo lý. Nhớ là bổn phận, là đức tính của Con Người./.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here