EU thống nhất việc phân bổ vaccine cho các nước thành viên

0
152

Sau nhiều ngày đàm phán, đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí điều chỉnh hệ thống phân bổ vaccine giữa các nước thành viên.
Cụ thể, 5 nước hiện đang gặp khó khăn nhất trong ứng phó dịch bệnh là Bulgaria, Croatia, Estonia, Latvia và Slovakia, sẽ nhận được 2,85 triệu trong tổng số 10 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech mà khối này dự kiến tiếp nhận trong quý 2/2021.
Bồ Đào Nha, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên EU cho biết quyết định này được khối đưa ra nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết chia sẻ khó khăn với các nước thành viên đang đối mặt với nhiều thách thức trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Tuy nhiên, Áo, Cộng hòa Séc và Slovenia đã phản đối quyết định nói trên. Do vậy, 3 nước này vẫn sẽ được tiếp nhận đầy đủ số lượng vaccine theo hệ thống phân bổ hiện nay căn cứ theo quy mô dân số của các nước. 19 nước thành viên EU còn lại sẽ chia sẻ 6,66 triệu liều vaccine.
10 triệu liều vaccine nói trên nằm trong hợp đồng đặt hàng 100 triệu liều vaccine giữa EU và Pfizer/BioNTech, dự kiến bàn giao trong quý 3/2021.
Theo Ủy ban châu Âu, đến cuối tuần này, EU sẽ tiếp nhận tổng cộng 107 triệu liều vaccine. Dự kiến, lượng vaccine bàn giao cho EU sẽ tăng đáng kể với ít nhất là 300 triệu liều vaccine đến hết tháng 6/2021.

Minh Khoa ( tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here