ĐẢO CHÍNH MYANMAR: ĐIỂM DANH QUAN CHỨC NHỮNG NƯỚC CÙNG TƯỚNG LÃNH ĐẢO CHÁNH MỞ TIỆC MỪNG SAU HÀNG LOẠT VỤ THẢM SÁT NGƯỜI BIỂU TÌNH

0
242
Những người đưa tiễn người biểu tình Kyaw Win Maung ở Mandalay hôm Chủ nhật

Việc sát hại hơn 100 người biểu tình chống đảo chính ở Myanmar đã gây ra phẫn nộ trên toàn cầu, với việc các bộ trưởng quốc phòng của 12 nước cùng lên án quân đội Myanmar. Mỹ cáo buộc lực lượng an ninh “trị vì bằng khủng bố” vào thứ Bảy, ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính hồi đầu tháng trước.
Lãnh đạo cuộc đảo chính Min Aung Hlaing và các tướng lĩnh của ông ta vẫn tổ chức bữa tiệc xa hoa vào đêm hôm đó để mừng Ngày quân lực
Vào Chủ nhật, nhiều lễ tang được tổ chức và một số nguồn cho biết quân đội đã tìm cách can thiệp vào các đám tang.
Hơn 400 người hiện đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp biểu tình ở Myanmar kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2
Quân đội đã nắm quyền kiểm soát quốc gia Đông Nam Á này sau cuộc bầu cử mà đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng long trời lở đất.

Phản ứng quốc tế là gì?

Lãnh đạo quốc phòng của hàng chục quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, vào hôm Chủ nhật đã đưa ra một tuyên bố chung hiếm hoi lên án các hành động bạo lực của quân đội Myanmar.
Mỹ, Nhật Bản và Australia cũng nằm trong số các bên tham gia vào tuyên bố có nội dung: “Quân đội chuyên nghiệp tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về ứng xử và có trách nhiệm bảo vệ – không phải làm tổn hại – người dân mà quân đội đó phục vụ.” Chính phủ Anh cũng đã kêu gọi tất cả công dân Anh tại Myanmar “rời khỏi nước này càng sớm càng tốt”.
Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển (FCDO, tức Bộ Ngoại giao) cho biết khuyến cáo trên “theo sau sự gia tăng đáng kể bạo lực vào ngày 27 tháng 3”.
“Trước đây chúng tôi đã khuyên công dân Anh nên rời đi trừ khi họ cần thiết phải ở lại.”
Lực lượng an ninh đã nổ súng tại hơn 40 địa điểm vào thứ Bảy. Trung tâm thương mại của đất nước, tức Yangon, chứng kiến hàng chục người chết, nhưng các vụ giết người cũng được ghi nhận từ Kachin ở miền bắc đến Taninthartharyi ở cực nam.
Mỹ nói họ “kinh khiếp” trước các vụ tàn sát. Ngoại trưởng Antony Blinken cáo buộc quân đội “hy sinh mạng sống của người dân để phục vụ cho số ít.”
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói biết ông “sốc vô cùng” trước tình trạng bạo lực, còn Ngoại trưởng Anh Dominic Raab gọi đây là “mức tồi tệ mới”.
Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, Tom Andrews, đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế khẩn cấp.
Trung Quốc và Nga đã không tham gia vào việc lên án, đồng nghĩa với việc thông qua các hành động tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – nơi họ có quyền phủ quyết – có thể khó khăn.

Các tướng lĩnh vẫn dửng dưng mở dạ tiệc sau vụ quân đội thảm sát người dân

Hình ảnh từ truyền hình nhà nước được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các quan chức quân đội, bao gồm cả tướng Min Aung Hlaing, mặc quân phục trắng và thắt nơ, tươi cười bước trên thảm đỏ và ngồi quanh bàn lớn để ăn tối.
Sự kiện này đã gây ra phản ứng giận dữ từ một số người trên mạng xã hội, bao gồm nhà hoạt động người Miến Điện Maung Zarni.
Một số bài đăng trên Twitter đã ghép hình ảnh của bữa tiệc bên cạnh hình ảnh các nạn nhân.
Điều đáng nói, đại diện các nước Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Việt Nam, Lào và Thái Lan đã tham dự. Nga, Trung Quốc, Việt Nam, Lào vốn là những nước cộng sản vẫn nổi tiếng sẵn sàng dập tắt mọi tiếng nói bằng bạo lực. Thủ tướng Thái Lan hiện nay vốn dĩ cũng xuất thân là tướng đảo chánh và cũng dùng bạo lực để bảo vệ quyền lợi cho nhóm quân đội. Pakistan và Bangladesh có thể bị lệ thuộc và sự ảnh hưởng của Trung Quốc. Riêng Ân Độ quả thực vẫn là một ẩn số, không hiểu vì sao họ lại chung bàn với những kẻ ‘máu lạnh’

Diễn biến mới nhất trên đường phố?

Vào Chủ nhật, các gia đình đã tổ chức đám tang cho một số người thiệt mạng vào ngày hôm trước.
Trong số đó có đám tang cho Kyaw Win Maung, người bị bắn chết ở Mandalay. Một lễ tang khác trong thành phố được tổ chức cho Aye Ko, một ông bố có 4 con.
“Hàng xóm kể với chúng tôi rằng Aye Ko đã bị bắn và bị ném vào lửa”, một người thân nói với hãng tin AFP. “Ông ấy là người duy nhất nuôi sống gia đình, mất đi ông ấy là một mất mát lớn cả nhà.”
Các nhân chứng nói với hãng tin Reuters rằng lực lượng an ninh đã xả súng tại đám tang của một sinh viên 20 tuổi ở thành phố Bago.
“Trong khi chúng tôi hát bài hát cách mạng cho anh ấy, lực lượng an ninh mới vừa đến đã xả súng vào chúng tôi”, một phụ nữ có mặt tại đám tang cho biết. “Mọi người, bao gồm cả chúng tôi, bỏ chạy khi họ nổ súng.” Không có ghi nhận nào về các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Yangon hoặc Mandalay, những nơi có nhiều thương vong nhất trong các cuộc đàn áp hôm thứ Bảy. Nhưng có thông tin nổ ra biểu tình ở các thị trấn như Katha và Hsipaw.
Nhóm vận động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) đã ghi nhận 12 người thiệt mạng vào Chủ nhật.
Ngày 31/3, NHK ghi nhận thông cáo của quân đội Miến Điện không nói đến việc ngưng đàn áp người biểu tình. Đã có hơn 530 người bị giết chết trên toàn quốc trong đó có cả trẻ em, nhưng phong trào phản kháng vẫn tiếp tục.
Trong một diễn tiến mới nhất, các nhà hoạt động Myanmar đã đốt các bản sao hiến pháp do quân đội soạn thảo vào ngày 1/4, hai tháng sau khi quân đội lên nắm quyền, trong lúc một đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc tắm máu vì tình trạng đàn áp gia tăng đối với những người biểu tình chống đảo chính, theo Reuters.

Tham khảo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here