Ngày Cựu Chiến Binh Chiến tranh VN

0
234
Ngày cựu chiến binh tưởng nhớ chiến tranh VN

VI ANH

Tin từ Ô BMH, hôm 29/03/2021, Montgomery County, Maryland Tưởng nhớ và Vinh Danh Chiến Sĩ Quân Lực Hoa Kỳ, và Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã từng sát cánh chiến đấu, để bảo vệ tự do cho Việt Nam Cộng Hòa..Trong đó Bà Luecking cũng cho biết TNS Jim Webb đã gọi điện thoại, nhắc Ban Tổ Chức cùng vinh danh sự hy sinh của Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, những Chiến Sĩ mà Ông đã từng sát cánh chiến đấu.]

Và tin VOA 30-3- 2021, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington nhân kỷ niệm 48 năm ngày quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam.

Và cũng ngày 28- 03 năm 2017, TT Trump ký ban hành đạo luật S.305 qui định ngày 29 tháng 3 là Ngày Cựu Chiến binh Việt Nam, nói rõ hơn là Ngày Cựu Chiến Binh Mỹ từng tham gia Chiến tranh VN, cùng chiến đấu giúp Việt Nam Cộng hoà, mà người Mỹ gọi là cuộc Chiến tranh VN. Đạo luật này khuyến khích nhân dân và chánh quyền Mỹ treo quốc kỳ Mỹ vào ngày 29- 3 hàng năm để tôn vinh những Cựu Chiến Binh Mỹ trong Chiến tranh VN.

Chiến tranh VN đối với Mỹ là một cuộc chiến tranh có tới 2.7 triệu quân nhân Mỹ từng đến phục vụ và chiến đấu tại Việt Nam, hơn 58.000 người tử trận và hơn 304.000 người bị thương, theo Military Times cho biết.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump viết trên Tweeter:”Tối nay tôi rất tự hào đã ký dự luật S. 305, khuyến khích trưng bày quốc kỳ Hoa Kỳ vào Ngày Cựu chiến binh Việt Nam hàng năm, ngày 29/3″.Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Tư cũng lên Tweeter ca ngợi Tổng thống ký thành luật dự luật tôn vinh các cựu chiến binh Mỹ từng chiến đấu ở Việt Nam.

Hai đồng tác giả luật S 306 là Thượng nghị sĩ Hoa kỳ Joe Donnelly, đại diện TB Indiana và Thượng nghị sĩ Mỹ Pat Toomey đại diện TB Pennsylvania. “Dự luật này được Thượng viện phê duyệt với sự ủng hộ của lưỡng đảng hôm 8/2, và được Hạ viện thông qua hôm 21/3. Tổng thống Trump ký dự luật ấy thành luật, có hiệu lực từ đêm 28/3.

Ngày 29/3/1973 là ngày cách đây 44 năm, các quân nhân Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Đài truyền hình FOX nhắc lại rằng nhiều cựu chiến binh đã bị đối xử tồi tệ sau khi hồi hương về nước vì nhiều người chống đối chiến tranh Việt Nam, và đổ lỗi cho các quân nhân về tình hình bi thảm ở Việt Nam.

44 năm sau, các cựu chiến binh bây giờ đã được thừa nhận và chính thức vinh danh nhờ nỗ lực lập pháp của hai Thượng nghị sĩ nói trên. Thông báo do Thượng nghị sĩ Donnelly công bố sau khi dự luật do ông tiến cử trở thành luật, có đoạn viết:”Vào cuối cuộc chiến, rất nhiều cựu chiến binh của chúng ta trở về từ chiến trường Việt Nam đã không được giang tay chào đón, những cống hiến của họ không được công nhận. Dự luật lưỡng đảng này sẽ giúp đất nước chúng ta vinh danh thế hệ cựu chiến binh đã dạy chúng ta thế nào là lòng yêu nước và phụng sự tổ quốc. Họ xứng đáng được tôn vinh về cống hiến và hy sinh của họ. Tôi vui mừng được làm việc với Thượng nghị sĩ Toomey để cổ vũ cho Ngày cựu chiến binh Việt Nam.”

44 năm sau những quân nhân nam nữ Mỹ nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc, tuân hành lịnh của chánh quyền hợp hiến, hợp pháp, để một bên những ngày hoa mộng đẹp đẽ ở Mỹ, đi VN xa đánh trận trong vùng bùn lầy nhiệt đới. Thế mà khi trở về không được gọi là cựu quân nhân, không được hưởng qui chế cựu quân nhân vì bị áp lực của bọn Thiên tả và Phản chiến chống đối. Một bất công mãi tới 44 năm sau, chánh quyền Hành Pháp và Lập Pháp mới trả lại công lý cho những người con yêu của Tổ Quốc Mỹ này, bằng một đạo luật.

Trước luật S 309 ra đời, sau 9 năm rút khỏi VN, nhân dân và chánh quyền Mỹ đã thể hiện lòng tri ơn những quân nhân tử sĩ Mỹ đã hy sinh cho những giá trị tự do, dân chủ Mỹ là trong công cuộc cùng người Việt Nam quyết bảo vệ VN Cộng Hoà tiền đồn chống CS ở Đông Nam Á. Nhân dân và chánh quyền Mỹ thành lập Khu tưởng niệm các Cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam (The Vietnam Veterans Memorial Wall). Dựng một Bức Tường Đá Đen ghi trên 58.000 tử sĩ Mỹ, tại trung tâm thủ đô Washington D.C., khánh thành ngày 13-9- 1982 với diện tích 8.100 m², dài 75 m, cao 3 m. Suốt 34 năm sau khi khánh thành, mỗi năm có hơn 3 triệu người tới viếng thăm, tưởng niệm. Đặc biệt nhiều thành viên của Rolling Thunder là những người đi xe mô tô khắp nơi trên nước Mỹ đến Washington nhân dịp Lễ Chiến sĩ Trận vong và những dịp khác. Nhiều người đến để tìm tên của người thân, lấy giấy can tên những người này và để lại vật kỷ niệm tỏ lòng thương tiếc và tôn kính những người thân đã mất.

Từ năm 2013 Cộng đồng Việt Nam vùng Virginia, Washington D.C và Maryland đều được ban tổ chức mời tham dự các cuộc diễn hành tại khu Bức Trường Đá Đen Ngày Chiến sĩ Trận vong, Ngày Cựu Chiến binh và Ngày Lễ Độc lập của nước Mỹ.

Như đã biết ngày 11 tháng 11, hàng năm là Ngày Cựu Chiến Binh nói chung của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ để vinh danh tất cả mọi cựu chiến binh từng phục vụ dưới quốc kỳ nước Mỹ. Từ nay sẽ thêm Ngày Cựu chiến binh Việt Nam vào 29/3 mỗi năm.

Năm 2001, TT Bush đã ký ban hành “G.I. Bill”, tăng gia kinh phí dành cho quyền lợi giáo dục của những cựu chiến binh đã phục vụ từ sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, nước Mỹ bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố.

Năm nay 2013, vào ngày này, tin đài VOA, “ Tổng thống Obama nói phải có những hành động thiết thực hơn là chỉ cám ơn các cựu chiến binh trở về. Ông nói chính phủ đi đầu trong gương tuyển dụng cựu chiến binh, và chính phủ đang làm việc với các công ty tư nhân nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các cựu quân nhân có thể tìm kiếm được công ăn việc làm sau khi họ giải ngũ. Ông nói các cựu chiến binh phải có được mọi cơ hội công bằng để được hưởng một nền giáo dục chất lượng cao, và phải được hoan nghênh đón tiếp tại các trường cao đẳng và đại học trên cả nước.

Chánh quyền và nhân dân đất nước Mỹ này lúc nào cũng cảm thấy lương tâm chưa được yên vì chưa đãi ngộ xứng đáng những người con yêu của Tổ Quốc Mỹ, những người đem mạng sống, tuổi hoa niên của mình để phục vụ Tổ Quốc Mỹ và các dân tộc trên thế giới cần Mỹ cứu khổn phò nguy. Sưu khảo của RAND Corporation từ ngày cuộc khủng bố 911 xảy ra số quân nhân Mỹ bị thương tật vì Chiến tranh Afghanistan và Iraq, tính ra hơn nửa triệu người. Một tỷ số đáng ngưỡng mộ sự can trường của nhân dân Mỹ : cứ 5 người thì 1 người bị! Theo thống kê được báo chí Mỹ phổ biến, còn khoảng 200,000 cựu chiến binh Mỹ không nhà, chiếm 1 phần 4 tổng số người không nhà ở Mỹ.

Chánh quyền và nhân dân đất nước Mỹ này hiểu và cảm thông sâu sắc nên có nhiều chương trình giúp đỡ và trị liệu. Làm không phải vì lý do nhân đạo như công tác từ thiện xã hội. Mà làm vì coi đó là nghĩa vụ của nhân dân và chánh quyền đối với những người đã chiến đấu, đi xa đánh trận vì danh dự, quyền lợi của đất nưóc và nhân dân Mỹ.

Sẽ thiếu nếu không nói đến những cựu quân nhân người Việt trên nước Mỹ. Đã tái tập họp trong đại hội toàn quân VNCH. Đã vào hàng từng quân binh chủng. Hầu hết những danh xưng đơn vị lớn và quân binh chủng VNCH đều có mặt trên nước Mỹ. Hầu hết những cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đều có mặt những cựu chiến sĩ Quân Lực VNCH. Nhiều người dù sống đời dân sự trên con đường lưu vong, nhưng lòng còn ở trong Quân Đội, tự thấy mình chưa giải ngũ, còn vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh trong cuộc “chiến tranh khác” là tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Mong mỏi cuối đời, chết “được phủ quốc kỳ VNCH trên linh cửu”. Được sống chiến đấu bên nhau, chết thân hay tên nằm gần bên đồng đội ở Nghĩa Trang Quân, Cán, Chính VNCH ở ngoại ô Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt hải ngoại../. ( VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here