Kinh Đô Vàng Bạc Đá Qúy của Người Mỹ gốc Việt

0
329
Các quầy trang sức của nhiều chủ nhân khác nhau trên tầng lầu của thương xá Phước Lộc Thọ

Từng có người so sánh, “Nếu Los Angeles được xem là chợ kim hoàn của tiểu bang California với những thương nhân Hongkong, Trung Quốc, Trung Đông… Thì thương xá Phước Lộc Thọ tại khu Little Sài Gòn là kinh đô vàng bạc của người Mỹ gốc Việt.”
Những ai mới lần đầu bước chân vào thương xá Phước Lộc Thọ sẽ rất choáng ngợp, vì nơi đây có rất nhiều tiệm vàng bạc đá quý. Tất cả những cửa hàng vàng bạc, đá quý trong thương xá Phước Lộc Thọ đều do người Việt làm chủ. Hầu hết chủ nhân các tiệm vàng từ những tiệm lớn với mặt bằng rộng rãi ở tầng trệt, tầng lầu hay những tiệm nhỏ chỉ thuê một quầy hàng khiêm tốn trên lầu của thương xá Phước Lộc Thọ, đều có thời gian kinh doanh mua bán tại đây mấy chục năm, hay khoảng chục năm nên hầu như tiệm nào cũng có khách quen của mình. Không chỉ là khách gốc Việt mà có cả khách Mỹ, Mễ, Tàu, Hàn Quốc, Philippines, Cambodia, Lào… cũng tìm đến để mua sắm.
Với quan niệm của khách hàng khi mua sắm vàng trong thương xá Phước Lộc Thọ, tìm đến những tiệm quen là vì sẽ yên tâm về giá cả và phẩm chất sản phẩm khi mua về. Đặc biệt là những người gốc Việt vào đây mua sắm vàng, trang sức vì giao dịch dễ dàng, giá cả thường rẻ hơn so với mua tại các cửa hiệu lớn của Mỹ, Mễ…
Không chỉ buôn bán vàng và trang sức, đá quý, đa số các tiệm kim hoàn trong thương xá Phước Lộc Thọ đều có các dịch vụ đi kèm như đánh bóng trang sức, thiết kế mẫu mã theo ý khách hàng, sửa chữa, nới rộng nhẫn, vòng tay… Tiền công thợ dĩ nhiên cũng sẽ rẻ hơn khi tìm đến các tiệm của Mỹ, Mễ… Đa số chủ nhân cửa hàng kim hoàn trong thương xá Phước Lộc Thọ là những hộ gia đình kinh doanh theo dạng cha truyền con nối. Những chủ tiệm vàng làm ăn một thời gian thì trở thành “ông bà chủ lớn” và bắt đầu sẽ có thêm những “ông bà chủ nhỏ”. Những ông bà chủ nhỏ chẳng bao lâu sau lại trở thành ông bà chủ lớn…
Cứ như vậy mà trong thương xá Phước Lộc Thọ có nhiều tiệm vàng có cùng họ hàng với nhau…
Thêm một lý do mà du khách gần xa chọn đến với những cửa hàng trang sức vàng bạc đá quý tại thương xá Phước Lộc Thọ mua sắm vì có nhiều tiệm, có nhiều mẫu mã tại các tiệm khác nhau để khách chọn lựa dễ dàng và thương lượng giá cả cũng thoải mái. Khách không thích thì sang cửa hàng khác, không giống như vào Mall của Mỹ thì phải đi đúng thương hiệu và cũng không thể mặc cả được. Hầu như tại các tiệm Mỹ, mua xong là thôi, còn trong thương xá Phước Lộc Thọ nếu trang sức đeo một thời gian không thích nữa có thể bán lại và mua cái khác đều được, cách phục vụ của những người bán hàng ở đây cũng vui vẻ, dễ gần tạo cảm giác thoải mái cho người mua.
Mua sắm trang sức không chỉ có những gia đình cưới vợ gả con mà vào những dịp lễ tết, lễ tình nhân, kỷ niệm ngày cưới… nhiều cặp đôi uyên ương, hay ngay cả những người đã lớn tuổi, con cái mua tặng cho cha mẹ… họ thường tặng nhau những món quà giá trị, có khi là những chiếc nhẫn hột xoàn, thấp nhất cũng vài ba ngàn đến hai, ba chục ngàn Mỹ kim. Quả là một số tiền không nhỏ tí nào.
Phải chăng vì thế mà ngày càng có nhiều cửa hàng mới lại ra đời. Cũng vì thế một phần mà ở phố Bolsa, vàng bạc đá quý vẫn “lên ngôi”?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here