KẾ HOẠCH THÔNG HÀNH ‘ VẮC XIN’ CỦA BIDEN VẪN CHƯA NGÃ NGŨ

0
181
TT JOE BIDEN

WASHINTON, DC (VietMy News) -Tòa Bạch Ốc đang thực hiện sáng kiến ‘​​thông hành vắc-xin’ COVID-19 có thể được đòi hỏi cho các chuyến du lịch, sự kiện thể thao và thậm chí đi ăn, theo báo Washington Post.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh các hãng hàng không lớn của Mỹ và gần 30 nhóm nhân viên du lịch và lao động đang thúc đẩy Tổng thống Joe Biden phát triển một ‘thông hành vắc-xin’  tiêu chuẩn, được chính phủ hậu thuẫn để ” gia tăng tốc độ hoạt động kinh tế an toàn và phục hồi.”

“Hoa Kỳ phải là nước đi đầu trong sự phát triển này”, các nhóm đã viết trong một lá thư cho Điều phối viên Nhóm Phục hồi COVID-19, Jeff Zient, vào hôm thứ Hai. “Các thông tin xác thực kỹ thuật số đa dạng và phân mảnh hiện tại được sử dụng để thực hiện các yêu cầu kiểm tra hành trình bằng hàng không của các quốc gia khác nhau có nguy cơ gây nhầm lẫn, giảm sự tuân thủ và gia tăng gian lận.”

Theo các nguồn tin đã trao đổi với báo Washington Post, ông Zient và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đang dẫn đầu nỗ lực này. Tòa Bạch Ốc từ chối trả lời các câu hỏi về sáng kiến ​​này và thay vào đó, hướng hãng tin tức tới các tuyên bố công khai của ông Zient và các quan chức khác về chủ đề này trong tháng.

“Vai trò của chúng tôi là giúp bảo đảm rằng bất kỳ giải pháp nào trong lĩnh vực này phải đơn giản, miễn phí, nguồn mở, có thể truy cập cho mọi người cả hình thức kỹ thuật số và trên giấy, và được thiết kế ngay từ đầu, để bảo vệ quyền riêng tư của mọi người”, ông Zient cho biết tại cuộc họp báo ngày 12/3.

Sáng kiến ​​này đã đưa ra nhiều thách thức đối với cơ quan điều hành, bao gồm các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu và công bằng về chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, ít nhất 17 sáng kiến ​​khác đã được thực hiện.

Sáng kiến ​​”Chứng nhận Tiêm chủng,” -một sự hợp tác giữa các công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe để phát triển công nghệ có thể lưu trữ an toàn bản sao của hồ sơ tiêm chủng của một cá nhân trong ví (digital wallet) kỹ thuật số trên điện thoại thông minh của một người- đã được dùng.

Bác Sĩ Brian Anderson, người đang giúp dẫn dắt sáng kiến, tại Mitre -một công ty phi lợi nhuận điều hành các trung tâm nghiên cứu do liên bang tài trợ- nói với tờ Washington Post: “Người dọn bàn, người gác cổng, người phục vụ làm việc tại một nhà hàng, muốn được bao quanh bởi những nhân viên đang đi làm trở lại một cách an toàn, và cũng muốn có những khách hàng quen được an toàn.”

“Tạo ra một môi trường để những người dễ bị tổn thương trở lại làm việc một cách an toàn – và biết rằng những người quay trở lại công việc kinh doanh của họ là ‘an toàn’ và được tiêm chủng – sẽ là một kịch bản tuyệt vời.”

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng các động thái này là quá sớm.

LJ Tan, CSO tại Liên minh Hành động Tiêm chủng, nói với Ban Cố vấn vào tháng Giêng rằng: “Tôi nghĩ còn quá sớm để nói về cách chúng ta có được những ‘giấy chứng nhận chủng ngừa’ này cho mọi người. Trọng tâm của chúng tôi là đưa mọi người đi chủng ngừa. Khi chúng tôi đã có đủ số người được chủng ngừa thì chúng tôi có thể tận dụng nhóm được chủng ngừa đó để phân tích.”

Nita Farany, giáo sư và giám đốc Sáng kiến ​​Khoa học & Xã hội tại Đại học Duke, nói với tờ Advisory rằng bà được tiếp cận tại các địa điểm công cộng và qua công việc nhiều hơn so với những người được tiêm chủng.

“Tôi chỉ phản đối về ‘giấy chứng nhận chủng ngừa’ ngay  lúc này, khi còn có một giới hạn đáng kể về số lượng người được chích vắc-xin Covid,” bà Farany nói.

Hoa Kỳ đã chích ngừa 143,462,691 liều vắc xin COVID-19 tính đến sáng Chủ nhật và phân phối 180,646,465 liều, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here