ÔNG BIDEN TRAO CỤC XƯƠNG CHO BÀ HARRIS

0
251
Di dân bất hợp pháp nỗ lực vượt biên giới vào Mỹ

VI ANH

Ở đời có nhiều thứ tréo ngoe,nói vậy chớ không phải vậy mà tệ hơn vậy nữa. Như cộng sản (CS) thần thánh hóa Ô. Hồ và Ô Molière viết hài kịch cười ra nước mắt. Phương ngôn Việt Nam (VN) cũng có câu“thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi’. Không biết Tổng thống (TT) Biden có thương Bà Phó Tổng Thống Kamala Harris hay không khi Ông tuyên bố công khai, minh thị chỉ định Bà Harris đặc trách vấn đề di dân, một vấn đề quá nhiều tranh luận và hầu như không thể có một giải pháp bền vững. Mỗi lần bầu tổng thống thì hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ , truyền thông binh chống cãi nhau như mổ bò.
Từ khi tranh cử mời Bà Thượng Nghi sĩ Harris xuất thân từ tiểu bang California đông dân nhứt Hoa kỳ đứng chung liên danh với chức Phó Tổng Thống, thì đã có dư luận bàn ra, tán vào cho rằng Bà Harris có thể là vị nữ lưu da màu sẽ làm tổng thống Mỹ vì Ông TT Biden quá lớn tuổi, ‘thất thập cô lai hi’xưa nay hiếm’ mà ‘thánh hiền’ Tàu đã viết thành châm ngôn.
Và mới đây Ông Trump lại thần khẩu hại xác phàm còn dự đoán bà Harris sẽ làm Tổng thống Mỹ thay ông Biden. Cho rằng sức khỏe tinh thần của ông Biden có thể sẽ sa sút đến mức Phó tổng thống Harris phải thay thế. Cựu TT Trump lên tiếng sau khi TT Biden vấp té cả 3 lần trong lúc đi cầu thang lên Air Force One.
Ám ảnh Bà Harris thay thế Ô. Biden vì lý do Ông bị liệt lão đã đi sâu vào tiềm thức của Ông Biden. Ám ảnh ấy có khi trồi lên khiến Ô Biden bất giác nói mà không biết mình đã nói. Ong chưa bao giờđính chánh. Có lần TT Biden giới thiệu Bà Harris là tổng thống. Có lần Ông nói Bà Harris ‘ thông minh’ hơn Ông. Có lần trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên hôm 25/3, Ông nói ông vào Thượng Viện Mỹ từ120 năm trước đã khiến không ít người lắc đầuchán nản, theo Fox News.
Sự chịu đựng nào cũng có chừng mực. Sau khi cựu Tổng thống Trump cho rằng sức khỏe tinh thần của ông Biden có thể sẽ sa sút đến mức Phó tổng thống Harris phải thay thế. Ngay sau đó TT Biden xác nhận kế hoạch tái tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2 của Ông vào năm 2024, lúc ấy ông đã 82 tuổi.
Trở lai cục xương vấn đề di dân mà TT Trump giao cho Bà Harris đặc trách.Trả lời báo chí trong cuộc họp báo đầu tiên khi lên làm tổng thống, Ông Biden nói, “Tôi sẽ không làm việc này,”và cho biết đã cử Phó Tổng thống Harris lãnh đạo những nỗ lực ngoại giao với Mexixo, Honduras, Guatemala và El Salvador nhằm ngăn chặn làn sóng di dân.
Việc giao cho Bà Harris một vấn đề có thể nói từ lâu nếu không bất khả thi thì cũng không có giải pháp bền vững. Người đặc trách vấn đề di dân chỉ có lảnh đủ thiệt hại cho bản thân trước Quốc Hội và trước cái nhìn ‘ quan trên trông xuống ngườita trông vào”. Khó có thể biến nó thành lợi thế chánh trị tranh cử.
Ô. Biden nói ngọt nói bùi cho Bà Harris nhiều lần, nhiều thứ, nào thông minh hơn Ông, nào gọi Bà là tổng thống. Bây giờ Ông traocục xương cho Bà là vấn đề di dân tràn qua Mỹ, không biết là Ông thương cho roi cho vọt, hay ghétcho ngọt cho bùi đối với Bà Harris phó tổng thống của Ông.
Trước đây, với vai trò là tổng chưởng lý bang California, bà Harris từng phải xử lý vấn đề trẻ em không có người đi cùng tại khu vực biên giới của tiểu bang này với Mexico hồi năm 2014.
Hãng tin Reuters đánh giá nhiệm vụ mới nhất này mang nhiều rủi ro chính trị cho bà Harris, người có khả năng là ứng viên tổng thống trong tương lai. Theo báo Los Angeles Times, đây là sứ mệnh “solo” (một mình) và bà Harris sẽ đối diện với sự phán xét trực tiếp.
“Cách tốt nhất để ngăn di dân đến Mỹ là ngăn họ có ý muốn rời quê hương” – ông Biden cho biết, đồng thời liệt kê những vấn đề dẫn tới di cư như bạo lực, các băng đảng buôn ma túy, động đất, lũ lụt…
Bà Harris nói nhiệm vụ mới giao cho bà “sẽ không dễ, nhưng là một công việc quan trọng”. Với việc giao cho bà Harris nhiệm vụ giải quyết ngoại giao với các nước Trung Mỹ, ông Biden đang nâng vấn đề nhập cư lên thành ưu tiên hàng đầu. Thực tiễn tình hìnhvấn đề di dân đang là áp lực ‘đè nặng’ ông Bidenliên quan đến chính sách nhập cư của ông, Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Dân chủđều phê bình, chỉ trích Ông.
Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa chỉ trích cách xử trídi dân của chính quyền ông Biden, cho rằng những ngày gần đây các di dân mang theo dịch COVID-19 vào Mỹ và chính quyền ông Biden đã khiến tình hình tồi tệ hơn.”Biên giới lúc này đang mở toang vì chính quyền ông Biden đã xóa bỏ những chính sách rất hiệu quả của chính quyền ông Trump và những thỏa thuận chúng ta đạt được với Mexico cùng các quốc gia Mỹ Latin khác” – thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton phát biểu hôm 21-3.
Ngày càng nhiều thành viên bên Đảng Dân chủ cũng lên tiếng chỉ trích chính sách của chính quyền ông Biden, chủ yếu do gánh nặng người nhập cư. Chẳng hạn, chính quyền thực hiện chương trình mới trị giá 86,9 triệu USD để cung cấp 1.239 giường ngủ trong các khách sạn cho một số gia đình nhập cư.
Một số thành viên Đảng Dân chủ đến từ khu vực gần biên giới Mỹ – Mexico cũng không đồng ý thông điệp của ông Biden. Dân biểu Đảng Dân chủ Henry Cuellar (TB Texas) cho rằng thông điệp kiểu “đừng đến lúc này, hãy đến sau đó” gửi tới di dân của chính quyền ông Biden là “kinh khủng” và cần thay đổi.
Việc chính quyền không cho truyền thông đi vào các cơ sở tạm giữ di dân ở biên giới để quan sát tình trạng tại đây đã bị cả các nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Dân chủ chỉ trích, theo báo USA Today.
Ngày 21-3, ông Bô Trưởng Alejandro Mayorkas đã lên tiếng bảo vệ chính sách nhập cư của ông Biden, nhấn mạnh rằng biên giới phía nam nước Mỹ “đã đóng cửa”, đồng thời gửi thông điệp rõ ràng của chính quyền với những người đang có ý định vượt biên: “Giờ không phải lúc đến. Đừng đến. Hành trình rất nguy hiểm”.
Đài CBS ngày 21-3 cho biết khoảng 15.500 trẻ em di cư không có người đi cùng đang bị tạm giữ, trong đó có 10.500 trẻ em được đưa tới các trung tâm chăm sóc do HHS quản lý và 5.000 trẻ đang ở các cơ sở của CBP dọc biên giới với Mexico.
Đây là một cuộc chiến cam go mà Ba Harris phải giải quyết.Theo kênh CNBC, tình hình tại biên giới đang gây rắc rối cho nỗ lực thúc đẩy cải cách nhập cư của Đảng Dân chủ. Tuần trước, Hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật mở đường cấp tư cách công dân hoặc tình trạng pháp lý cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ, nhưng các dự luật này sẽ đối diện “cuộc chiến cam go” tại Thượng viện Mỹ.
Trong khi đó, một gói cải cách nhập cư toàn diện mang nhiều tham vọng hơn được Tòa Bạch ốc ủng hộ và được trình tại Quốc hội Mỹ hồi tháng 2 dường như ít có khả năng nhận được sự tán thành.
Với áp lực chống đối từ trong ra ngoài nóng như lửa, phải chăng TT Biden đang gấp lửa chuyển qua tay Bà Harris./.( VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here