MIẾN ĐIỆN : TT. MỸ BIDEN VÀ CHÂU ÂU LÊN ÁN QUÂN ĐỘI TRẤN ÁP NGƯỜI DÂN ĐẪM MÁU

0
129
Một người biểu tình bị thương ở Rangoon, Miến Điện, được cấp cứu. Ảnh 27/03/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Liên Hiệp Châu Âu, hôm 28/03/2021, cùng lên án quân đội Miến Điện đã trấn áp đẫm máu các cuộc biểu tình trong những ngày cuối tuần. Thứ Bảy, 27/3, được cho là ngày «đen tối» nhất kể từ khi đảo chính diễn ra, với 107 người chết, trong đó có 7 trẻ em.
«Thật là khủng khiếp, thật là quá đáng (…) khi có nhiều người bị giết chết một cách hoàn toàn vô ích», tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu như trên trước giới báo chí.
Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu (EU), ông Joseph Borrell, tối qua, cũng lên án mạnh mẽ « leo thang bạo lực không thể chấp nhận », « một hướng đi điên rồ » mà tập đoàn quân sự đã chọn. Trong thông cáo, đại diện cao cấp của EU, đã gọi ngày thứ Bảy 27/3 vừa qua là « ngày khiếp hãi và đáng xấu hổ ».
Theo các số liệu của AAPP, một tổ chức phi chính phủ địa phương, tính đến ngày 29/3 đã có ít nhất 459 người chết, trong đó có nhiều trẻ em. Mức độ bạo lực gia tăng khiến các cơ sở y tế cũng chịu nhiều áp lực, vốn dĩ cũng là mục tiêu tấn công của cảnh sát. Trước làn mưa đạn của cảnh sát và quân đội, người dân Miến Điện tìm cách tự bảo vệ mình, kể cả học cách sơ cứu.
Theo RFI mô tả, Tại một căn hộ được bảo vệ ở phía đông Rangoon, một nhóm nhỏ các nhà hoạt động bí mật tập hợp để theo một khóa học khá đặc biệt. Sáng nay, một nhân viên y tế chuyên nghiệp được mời đến để giảng dậy những kiến thức cơ bản về cấp cứu y khoa, vào lúc mà cuộc trấn áp trên đường phố mỗi lúc một dữ dội. Pyay, một trong số các nhà tổ chức, ở đó để giải thích. « 80% những người bị trúng đạn đều tử vong trong 10 phút đầu tiên ».
Ngày càng có nhiều người biểu tình và các nhà hoạt động tìm kiếm các khóa đào tạo nhanh như thế này, nhằm bảo đảm an toàn cho một người bị thương ngay tại chỗ và có thể đưa họ đến một xe cấp cứu gần nhất. « Nguyên tắc đầu tiên, khi bạn thấy ai đó cần trợ giúp trên đường phố, bạn quan sát kỹ khu vực xung quanh, rồi bạn xác định mối nguy hiểm ở đâu và lối thoát ra ».
Khóa học tiếp tục với việc nêu ra các tình huống để xử lý. « Nếu như bạn có một mình, việc vận chuyển người bị thương cũng rất dễ. Bạn nắm lấy họ như thế này, nhấc họ lên một chút, sao cho đầu không chạm đất, rồi bạn kéo họ về phía lối ra an toàn mà bạn đã thấy trước đó. »
Những người tham gia khóa học được chia thành ba nhóm, và học cách băng bó với một loại băng không bình thường, đó là băng vệ sinh phụ nữ. « Đó là vải băng tốt nhất thế giới».
Rồi họ học cách lấy băng dính quấn vài vòng vào chỗ đặt băng và thế là xong. « Tầm một lúc, người bị thương phải kêu than “ah cánh tay của tôi”, người này phải không cảm nhận được cánh tay của mình. OK ? Bạn vẫn cảm nhận được tay mình à ? Ah, như vậy là băng chưa quấn chặt ».
Các nhà hoạt động trở về nhà cùng với một bộ sơ cứu cá nhân đầu tiên, và đến lượt họ có thể sẽ truyền tải kinh nghiệm cho người khác.

Nam Phạm (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here