CUÔC CHIẾN NGOẠI GIAO GIỮA MỸ CÙNG ĐỒNG MINH CHÂU ÂU VÀ TRUNG CỘNG VỀ VẤN ĐỀ LAO ĐỘNG CƯỠNG BỨC TẠI TÂN CƯƠNG”

0
186
Có người Duy Ngô Nhĩ nào tự nguyện đến các trại tập trung như Trung Quốc rêu rao không ?

Ngày 22-3, Liên minh châu Âu (EU) đã áp trừng phạt lên 4 quan chức và 1 thực thể Trung Quốc vì các hành vi ngược đãi liên quan quyền con người ở Tân Cương. Đây là biện pháp trừng phạt đầu tiên được EU áp lên Bắc Kinh, kể từ vụ cấm vận vũ khí năm 1989, theo Hãng tin Reuters.
Bị cáo buộc có dính dáng tới các trại tập trung giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, các cá nhân bị nhắm tới gồm Chen Ming Guo (Trần Minh Quốc), giám đốc Cơ quan Công an Tân Cương. EU nói rằng ông Chen chịu trách nhiệm cho những hành vi “vi phạm quyền con người nghiêm trọng”.
Ba quan chức còn lại là Wang Ming Shan, Wang Jun Zheng và Zhu Hai Lun. Bốn cá nhân này sẽ chịu các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản. Thực thể Trung Quốc bị EU trừng phạt là Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương (XPCC) – một tổ chức kinh tế và bán quân sự đặc thù tại Tân Cương.
Các nhóm nhân quyền và các chuyên gia Liên Hiệp Quốc tin rằng có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và người thuộc các nhóm thiểu số Hồi giáo khác đã bị đưa vào các trại tập trung ở Tân Cương.
Truyền thông phương Tây gọi đây là các trại cải huấn/cải tạo chính trị, nhưng phía Trung Quốc nói đây chỉ là các trung tâm đào tạo nghề. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc của phương Tây, nói rằng họ đang thực hiện những biện pháp để chống khủng bố và đào tạo nghề tại đây.
Sau Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Anh và Canada cũng công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào các quan chức Trung Quốc, cáo buộc những người này dính líu tới việc “đàn áp” người Duy Ngô Nhĩ. Úc và New Zealand ra thông cáo chung cáo buộc Bắc Kinh.
ụ thể, Mỹ, Anh, Canada đồng loạt công bố thêm các biện pháp trừng phạt nhắm vào quan chức và cựu quan chức Tân Cương. Tuyên bố chung của ngoại trưởng 3 nước này nhấn mạnh Bắc Kinh phải chấm dứt “các hoạt động đàn áp” ở Tân Cương.
Tuyên bố chung có đoạn khẳng định có những bằng chứng rất “khủng khiếp” về sự vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm hình ảnh vệ tinh, lời khai của nhân chứng và các tài liệu của Chính phủ Trung Quốc.
“Trong bối cảnh sự lên án của quốc tế ngày càng tăng, Trung Quốc vẫn tiếp diễn các tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 22-3, ngay trước thềm chuyến thăm châu Âu.
Úc và New Zealand, hai nước có quan hệ kinh tế và vị trí địa lý gần Trung Quốc hơn, đã chọn ra tuyên bố chung, thể hiện sự ủng hộ các hành động của Mỹ, EU, Anh và Canada.
Trong tuyên bố chung ngày 22-3, ngoại trưởng hai nước này “quan ngại nghiêm trọng về việc ngày càng có nhiều báo cáo đáng tin cậy về những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương”.
“Đã có bằng chứng rõ ràng về việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng bao gồm các hạn chế về tự do tôn giáo, giam giữ không xét xử quy mô lớn, cưỡng bức lao động và cưỡng bức, kiểm soát sinh sản, bao gồm cả triệt sản”, ngoại trưởng Úc và New Zealand nêu cáo buộc.

Trung quốc đáp trả động thái của EU

Cùng ngày 22/3, chính quyền Trung Quốc công bố quyết định trừng phạt 10 cá nhân EU (gồm các chính khách và học giả), trong đó có chính trị gia Đức Reinhard Butikofer và 4 thực thể mà theo Bắc Kinh đã “làm tổn hại nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc” liên quan vấn đề Tân Cương.
Trong tuyên bố phản ứng với động thái của EU, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục EU “sửa chữa sai lầm” và không can thiệp chuyện nội bộ của Trung Quốc.
Theo Hãng tin AFP, biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đồng nghĩa 10 cá nhân EU trên và gia đình họ bị cấm tới Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau.
Trong một diễn tiến mới nhất, hôm 27/3, chính quyền Trung Quốc đãáp đặt các chế tài lên hai quan chức đặc trách quyền tôn giáo của Mỹ và một nhà lập pháp Canada để đáp trả các chế tài của Mỹ và Canada về Tân Cương.
Bắc Kinh đang phản pháo các chế tài mà Mỹ, Liên minh Châu Âu, Anh và Canada áp đặt vì điều mà họ nói là những vi phạm nhân quyền nhắm vào người Hồi giáo Uighur và các dân tộc thiểu số người Turk khác ở khu vực Tân Cương, miền tây Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói sẽ có các biện pháp nhắm vào bà Gayle Manchin và ông Tony Perkins, chủ tịch và phó chủ tịch của Ủy hội về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), một cơ quan cố vấn của chính phủ Mỹ.
Trung Quốc cũng trừng phạt thành viên nghị viện Canada Michael Chong, Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ về Ngoại giao và Phát triển Quốc tế (FAAE) của nghị viện, cũng như Tiểu ban về Nhân quyền Quốc tế của FAAE. Tháng này tiểu ban đã trình bày một báo cáo kết luận những hành động tàn bạo được thực hiện ở Tân Cương cấu thành tội ác chống lại loài người và tội ác diệt chủng.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các cá nhân này bị cấm nhập cảnh Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau, đồng thời các công dân và tổ chức Trung Quốc bị cấm giao dịch với ba cá nhân này hoặc có bất kì trao đổi nào với tiểu ban.
Các chế tài trước đây của Trung Quốc nhắm vào các cá nhân của Mỹ, những người mà họ nói đã làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc về vấn đề liên quan đến Tân Cương, vẫn có hiệu lực, theo thông cáo.

Trung Quốc đe dọa doanh nghiệp phương Tây về việc “chính trị hóa” vấn đề Tân Cương 

Ngày 29/3, chính quyền Tân Cương đã cảnh cáo tập đoàn may mặc H&M của Thụy Điển và các công ty nước ngoài khác là không nên có hành động hấp tấp hoặc xen vào chính trị sau khi các công ty này nêu quan ngại về tình trạng cưỡng bức lao động ở Tân Cương, gây ra phản ứng dữ dội và tẩy chay trên mạng ở Trung Quốc.
H&M, Burberry, Nike và Adidas và các thương hiệu phương Tây khác được cho là đã bị người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay kể từ tuần trước vì những bình luận về nguồn cung cấp bông của họ ở Tân Cương. Tình hình ngày càng nghiêm trọng sau khi Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây khác gia tăng áp lực lên Trung Quốc bằng các lệnh trừng phạt.
Nghe nói rằng, cư dân mạng Trung Quốc (ghi chú truyền thông chỉ nói chung chung là cư dân mạng nhưng không nói rõ cư dân này là nhóm của chính quyền Bắc Kinh lập ra hay chỉ là cư dân bình thường) đã bắt đầu một phong trào tẩy chay tất cả các thương hiệu hàng may mặc phương Tây đã từng tuyên bố không mua bông từ Tân Cương với lý do là đã được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
Washington đã lên án chiến dịch truyền thông xã hội “do nhà nước lãnh đạo” ở Trung Quốc chống lại các công ty Hoa Kỳ và quốc tế khác vì cam kết không sử dụng bông từ Tân Cương.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here