BIỂN ĐÔNG: BÃI ĐÁ BA ĐẦU THUỘC CHỦ QUYỀN VIỆT NAM, NHƯNG CỘNG SẢN PHẢN ỨNG LẤY LỆ, PHILIPPINES ĐÁP TRẢ MẠNH MẼ TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC, VÀ TƯƠNG LAI BÃI ĐÁ NÀY SẼ VỀ ĐÂU?

0
286
Hình vệ tinh chụp đá Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa cho thấy tàu cá Trung Quốc tập trung tại đây vào tháng 3/2021 Hình của Chính phủ Philippines

Câu chuyện hơn 200 tàu Trung Quốc dàn ra ở Đá Ba Đầu là tâm điểm của dư luận quốc tế suốt tuần qua, gây căng thẳng ở Biển Đông, theo truyền thông khu vực.
Cụ thể, hôm 7/3, người ta thấy có chừng 220 ‘tàu cá’ ở khu vực bên trong Đá Ba Đầu.
Tới hôm 19/3, số tàu đếm được vẫn còn ở mức 193.
Đến ngày 21/03, sau khi phát hiện 220 tàu Trung Quốc tại đây, Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana đã gửi thông điệp phản đối tới chính phủ Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút tàu đi.
Tới ngày 27/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines xác nhận hiện tại đã có 1 tàu hải quân và tàu của lực lượng tuần duyên đang theo dõi sát nhóm tàu Trung Quốc.
“Chúng tôi vẫn giữ nguyên lập trường và lời kêu gọi Bắc Kinh rút tàu ngay lập tức”, ông Lorenzana nhấn mạnh.
Úc, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã lên tiếng phản đối việc vùng EEZ của Philippines bị xâm phạm.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố trên Twitter sáng 29/3: “Chúng tôi sẽ luôn sát cánh với các đồng minh của mình và đứng lên bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Đá Ba Đầu là gì?

Đá Ba Đầu, tên tiếng Anh là Whitsun Reef, (còn Trung Quốc gọi là Ngưu Ách Tiêu) là rạn san hô có hình chữ V có tổng diện tích khoảng 10km2, chỉ nổi lên khỏi mặt nước khi triều xuống thấp.
Trên trang cá nhân, chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông Song Phan phân tích, đây là một bãi ngầm, không có chỗ nào nổi trên mặt nước. Do đó, LTE (bãi triều thấp) này chỉ là một phần của đáy biển, không ai có thể đòi chủ quyền.
Tuy nhiên, theo ông đá Ba Đầu nằm trong vùng 12 hải lý của đảo Sinh Tồn Đông nên theo UNCLOS, là một phần lãnh hải của Sinh Tồn Đông, ‘thuộc chủ quyền của Việt Nam’.
Ông viết trên Facebook: “Việt Nam tuyên bố chủ quyền Sinh Tồn Đông và đóng quân ở đây liên tục ít ra từ 15/3/1978 đến nay. Theo thực trạng đó, đá Ba Đầu thuộc chủ quyền của Việt Nam với tư cách là phần nội thủy/lãnh hải của Sinh Tồn Đông dù vị trí địa lí ở trong vùng EEZ (vùng đặc quyền kinh tế) của Philippines.”
Nhiều người đặt câu hỏi, ngay khi phát hiện tàu cá Trung Quốc dàn hàng ở Đá Ba Đầu và dù chỉ thuộc vùng EEZ của Philippines chứ không phải thuộc chủ quyền như Việt Nam nhưng Philippines đã lên tiếng sớm hơn cả Việt Nam.
Đến ngày 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển và đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử các bên trên Biển Đông (DOC).
Hôm 28/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana xác nhận các chiến đấu cơ và máy bay quân sự của nước này sẽ theo dõi nhóm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu “hàng ngày” và lặp lại đòi hỏi trước kia, yêu cầu Bắc Kinh rút tàu đi.

Trung Quốc tính toán gì ở Đá Ba Đầu?

Trước những phản ứng quốc tế, Trung Quốc khẳng định đây là những chiếc tàu cá lánh nạn, trong khi Philippines mô tả đó chính là lực lượng dân quân biển (PAFMM) của Trung Quốc.
Cựu Thẩm phán Antonio Carpio hôm 24/3 nói trên Twitter rằng sự hiện diện của các tàu Trung Quốc là “màn dạo đầu” cho việc chiếm đóng bãi đá này.
Ông lưu ý động thái này gợi nhắc lại những gì xảy ra với Vành Khăn, nơi mà Trung Quốc nói chỉ để xây dựng trạm trú cho ngư dân nhưng hiện trở thành căn cứ quân sự.

Tham khảo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here