TỔNG THỐNG BIDEN: CHỈ TRÍCH TẬP CẬN BÌNH VÀ CAM KẾT KHÔNG ĐỂ TRUNG QUỐC QUA MẶT

0
174
Tổng thống Biden: Ông Tập không hề có chút máu dân chủ nào trong người

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/3 tuyên bố đã nhấn mạnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Hoa Kỳ không muốn đối đầu nhưng cương quyết yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ luật lệ quốc tế trong vấn đề cạnh tranh và thương mại công bằng.
Ông Biden cho biết lúc làm Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama ông từng tốn rất nhiều thời gian với ông Tập và cảm nhận rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc cho là dân chủ không có tương lai.
“Ông ta là một trong những người đó, như (Tổng thống Nga) Putin, cho là chuyên chế là làn sóng của tương lai, (và) dân chủ không thể vận hành trong thế giới luôn phức tạp,” ông Biden phát biểu tại cuộc họp báo ở Toà Bạch Ốc. Tổng thống Biden nói Chủ tịch Tập không hề có máu dân chủ nào trong người, nhưng rất ‘tinh khôn.’
Ông Biden cho biết quan điểm của ông về tương lai là cần phải đầu tư mạnh vào khoa học và nguồn lao động Mỹ để cạnh tranh với Trung Quốc.
Vẫn theo lời nhà lãnh đạo Mỹ, Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đồng minh để buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về các hành động của họ tại Đài Loan, Hong Kong, Biển Đông cũng như cách họ cư xử với người Uighur ở Tân Cương.
Tổng thống Biden cho biết sau khi nhậm chức ông đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc hai giờ đồng hồ và bảo ông ấy rằng: “Chừng nào ông và đất nước của ông vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn, chừng đó chúng tôi vẫn không ngừng kêu gọi sự chú ý của thế giới và nêu bật, nêu rõ, những gì đang diễn ra. Và ông ta hiểu rõ điều đó.”
Trong một diễn tiến liên quan, cùng ngày 25/3, Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ ngăn Trung Quốc qua mặt Mỹ trở thành quốc gia quyền lực nhất thế giới và cam kết sẽ đầu tư mạnh mẽ để bảo đảm nước Mỹ chiến thắng trong cuộc đua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
“Trung Quốc có mục tiêu tổng thể…trở thành nước dẫn đầu thế giới, giàu nhất thế giới, và hùng mạnh nhất thế giới,” ông Biden nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc.
“Điều này sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của tôi vì nước Mỹ tiếp tục lớn mạnh,” Tổng thống Biden khẳng định. Phát biểu này lặp lại những tuyên bố ông đưa ra khi tranh cử Tổng thống và được đưa ra vài ngày sau cuộc họp mặt đối mặt đầu tiên dưới chính quyền Biden giữa các giới chức Mỹ với Trung Quốc tại Alaska, nơi đôi bên tranh cãi nảy lửa phản ánh những căng thẳng sâu rộng giữa hai đối thủ.
Ông Biden, người định công bố đề nghị hạ tầng cơ sở trị giá nhiều tỉ đô la vào tuần tới, hứa sẽ bảo đảm tăng cường đầu tư Mỹ vào các ngành công nghệ mới đầy hứa hẹn như máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo, và công nghệ sinh học.
Ông cho biết nhắm đưa đầu tư Mỹ trở lại các lãnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ gần bằng mức đầu tư hồi những năm 1960 là 2% GDP, từ tỉ lệ hiện tại là 0,7%.
“Chúng ta sẽ đầu tư thực sự,” ông nhấn mạnh và lưu ý là Trung Quốc chi tiêu vào hạ tầng cơ sở gấp ba lần nước Mỹ.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here