Tiền ảo Bitcoin giảm mạnh

0
199

Tính tới ngày 26/3, giá Bitcoin giao dịch quanh mức 52.500 USD/đồng, tăng nhẹ 0,5% so với 24 giờ trước đó, theo Coin Desk.
Đà sụt giảm liên tiếp của Bitcoin diễn ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell lên tiếng tuyên bố “Tiền điện tử không phải là kênh lưu trữ tài sản hữu ích” trong một hội thảo trực tuyến do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) diễn ra hôm 22/3.
Trong khi đó, 6 tỷ USD Bitcoin trên thị trường quyền chọn dự kiến đáo hạn vào ngày 26/3 cũng là nguyên nhân khiến thị trường tiền số rớt giá mạnh. Dữ liệu từ bybt.com cho thấy, hơn 100.000 BTC – tương đương 5.574.000.000 USD – nằm trong số các quyền chọn sẽ đáo hạn vào thứ 6 tuần này.
Kỷ lục trước đó thuộc về một hợp đồng quyền chọn trị giá gần 4 tỷ USD đáo hạn vào ngày 31/1. Nếu so sánh với mức kỷ lục 33.000 USD/đồng diễn ra hồi cuối tháng 1, giá Bitcoin hiện tại đã tăng gần 100%.
Quyền chọn Bitcoin là một dạng hợp đồng cho phép người nắm giữ có quyền – nhưng không có nghĩa vụ – mua hoặc bán Bitcoin với một mức giá ấn định trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai. Người sở hữu nhờ đó vẫn có thể kiếm tiền mà không cần nhúng tay vào các giao dịch.
Trong quá khứ, các sự kiện kiểu này từng khiến giá Bitcoin rung lắc mạnh. Bởi trước ngày đáo hạn, những người nắm giữ sẽ điều chỉnh hợp đồng, nhận khoản thanh toán hoặc chấp nhận bán phá giá. Nhiều người còn chuẩn bị sẵn tâm lý cho kịch bản giá Bitcoin xuống dưới 50.000 USD/đồng từ nửa tháng trước.
Cùng lúc đó, giới phân tích cho biết điểm rủi ro tối đa – trong trường hợp người mua mất nhiều nhất và người bán kiếm được nhiều nhất – có thể xảy ra nếu giá Bitcoin trượt xuống khoảng 44.000 USD/đồng, theo Bitcoin Magazine.

Tín hiệu tích cực trên thị trường việc làm tại Mỹ

Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 dẫn đến những đợt sa thải hàng loạt trên khắp nước Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần trước đã giảm xuống dưới mức 700.000 đơn.
Kết quả này khả quan hơn so với dự báo của các nhà phân tích và được công bố trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 mang lại hy vọng giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới phục hồi trong năm nay.
Số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 25/3 cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 20/3, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới là 684.000 đơn, giảm so với mức 781.000 đơn trong tuần trước đó. Trong đó, có 241.745 đơn nộp xin trợ cấp theo chương trình đặc biệt dành cho lao động tự do.
Trong vòng một năm kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện và lây lan trên khắp nước Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp luôn cao hơn mức đỉnh 665.000 đơn ghi nhận trong cuộc Đại suy thoái 2007-2009, bỏ xa ngưỡng từ 200.000-250.000 đơn trung bình của một thị trường lao động khỏe mạnh. Số việc làm thấp hơn 9,5 triệu việc so với mức đỉnh hồi tháng 2/2020.
Các nhà kinh tế dự đoán có thể mất ít nhất hai năm để nền kinh tế khôi phục toàn bộ 22,4 triệu việc làm đã biến mất trong tháng Ba và tháng Tư năm ngoái.

Giá Dầu giảm mạnh hơn 4% trước lo ngại về nhu cầu

Giá dầu giảm mạnh vào ngày 25/3, khi một đợt phong tỏa mới vì dịch Covid-19 ở châu Âu đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, ngay cả khi kênh đào Suez đang bị tắc nghẽn do một tàu container bị mắc cạn ở đây.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/3, hợp đồng dầu Brent lùi 3.8% xuống 61.95 USD/ thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 4.28% còn 58.26 USD/thùng.
Cả 2 hợp đồng này đều vọt 6% vào ngày 24/3 sau khi một con tàu bị mắc cạn ở kênh đào Suez, một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới.
Trước những lo ngại về nhu cầu dai dẳng và giá dầu suy giảm, ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, gọi chung là nhóm OPEC+, sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung hiện tại đến tháng 5 tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 01/4, 4 nguồn tin OPEC+ chia sẻ với Reuters.
Thị trường dầu toàn cầu cũng chịu áp lực khi các nhà sản xuất đối mặt với khó khăn khi bán sang châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Những khách hàng châu Á thay vì lấy dầu rẻ hơn từ kho dự trữ trong khi bảo trì các nhà máy lọc dầu đã làm giảm nhu cầu.
Đồng USD mạnh hơn cũng gây sức ép đến giá dầu. Đồng USD đã chạm đỉnh mới 4 tháng khi phản ứng của Mỹ trước đại dịch Covid-19 tiếp tục vượt qua châu Âu.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here