ĐẠO LÝ ĐIỀU KHIỂN TRONG TÂM THỨC VÀ XÃ HỘI

0
223
Những người di cư nhồi nhét trên xe tải khi rời khỏi Mexico để tới biên giới Mỹ. (Ảnh: AP)

Thiện Võ

Cái gì đang thực sự điều khiển tâm thức, con người và xã hội: – hoàn cảnh, bản ngã, tư tưởng – vật chất, tự nhiên, nhân duyên – nhân quả, hiện tại, tâm đạo???
Một ví dụ nước Mỹ “đệ nhất cường quốc” là do sự điều hành tự nhiên của kinh tế vật chất ưu đãi, là “cảnh giới tạm thời” của “Thế lực ngầm”, là khám phá “quyền con người” của thể chế Tam quyền Phân lập, là đạo lý tinh thần tâm linh “One Nation Under God”?
Hay có thể nào sự thanh thản sáng trong của tâm thức: lại có thể điều khiển, quân bình, đáp ứng, hài hoà – với mọi hỗn loạn bất an nơi con người và xã hội – mà không bị hướng ngoại đối kháng hay phân tâm vào mục tiêu đối tượng?
Theo “Bí Quyết Sống”:
“Để có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, chúng ta phải học cách ứng phó với những chuyện xảy ra một cách bình tĩnh và khôn ngoan. Nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc giữ được sự bình tĩnh và năng lực tự chủ bản thân.
Sự bình tĩnh được định nghĩa là một trạng thái cân bằng và tĩnh lặng của tâm trí. Với tâm thế tĩnh tại, bạn sẽ khó bị kích động bởi các yếu tố xung quanh.
Khi giữ được trái tim bình thản, tĩnh lặng trước mọi hơn thua, được mất, khi biết làm chủ hoàn cảnh, khi đó cuộc sống của bạn tự khắc sẽ bình thản, thong dong.”
Tổng thống Donald Trump có phải là một con người điển hình về sự bình thản với công danh hay thành bại – mà cho đến nay vẫn chưa biết Ông đã bàn giao quyền lực lại cho Quân Đội – hay trả về quyền năng cho “tiếng nói hiện tại” vang vọng từ “cội nguồn” “khung nền” của tâm thức con người và xã hội?
Một cuộc chiến “bất bạo động” đã từng xảy ra và đem lại độc lập cho Ấn Độ tự do khỏi Anh Quốc, và hôm nay với một cuộc “nội chiến ngoại xâm” “chiến tranh tâm sinh học”, thì điều tương tự về sự “bình thản” “bất đối kháng” có đang xảy ra ở nước Mỹ chăng?
Theo Nam Việt Lê Nguyễn: “Trump đã có một ‘bước lùi’ hợp lí khiến những kẻ yếu kém và gian dối phải tự phơi bày hết thảy.
Một kịch bản khai dân trí hoàn toàn tuyệt vời và rất hoà bình !!!”
Tổ sư Hiệp Khí Đạo Nhật Bản là Morihei Ueshiba huấn thi rằng:
“Tôi không bao giờ bị thua, mặc dù đối thủ lanh lẹ cách nào. Không phải vì kỹ thuật của tôi lanh lẹ hơn kỹ thuật của đối thủ. Vì đây không phải ở tốc độ, cũng không phải về việc tính thời gian ai nhanh ai chậm. Mà cuộc đấu tranh chấm dứt trước khi nó khởi đầu!
Khi một đối thủ chiến đấu với tôi, tức là với vũ trụ, nó phải làm tan vỡ sự hòa hợp của vũ trụ, bởi vì từ lúc nó có ý tưởng chiến đấu với tôi, nó đã bị loại rồi, việc này cũng không có việc đo thời gian mau hay chậm.
Hiệp Khí Đạo là sự bất đối kháng. Vì lẽ nó bất đối kháng nên luôn luôn nó chiến thắng. Những người có ý thức xấu thì đã bại rồi ngay từ khi khởi đầu từ trong lòng.”
Có thể nói, thay vì quyết chiến bằng mọi cách để giành lại sự thật về cuộc bầu cử bị gian lận, thì Tổng thống Trump đã:
– bình thản bất bạo động
– nhận biết sức lực và khả năng của đối phương
– để hiện tại hay sự thật tự nó bộc lộ hay tuyên chiến với giả trá gian lận
– dùng nhu chế cương, dùng đối phương để chiến với đối phương
Hiện tại nước Mỹ là gì? Gian lận chiến tranh tự thân với gian lận như thế nào?
Theo Cong Binh Nguyen, nước Mỹ đang bị “mất máu”:
– khi dàn trãi sức mạnh khắp nơi một cách thiếu hợp lý!
– khi ngờ nghệch dung dưỡng cho những Đồng Minh ỷ lại như NATO, Nam Hàn, Nhật Bản… vốn giàu có, mà thiếu trách nhiệm.
– khi bị lôi kéo vào những cuộc chiến dai dẵng như ở Irak, Afghanistan, Trung Đông…
– qua việc gánh vác chi phí của các Tổ Chức Quốc Tế dần bị thao tùng bởi Tàu Khựa như Liên Hiệp Quốc, như WTO, như WHO…!
– với các Hiệp Ước Thương Mại với nhiều quốc gia, đặc biệt với Tàu Khựa!
– với các Hiệp Ước “trời ơi” như HIệp Ước về biến đổi khí hậu Paris 2015, buộc Mỹ chi khối tiền cho việc chống khí thải, trong lúc thả lỏng cho Ấn, Tàu, Nga…vừa không hề đóng góp một xu mà chẳng có biện pháp chế tài, lại tha hồ làm ô nhiễm bầu khí quyển qua việc sản xuất bừa bãi, không chút bận tâm bảo vệ môi trường!
– với các thủ đoạn gián điệp Viện Khổng Tử, và các đầu tư bị ăn cắp và ăn cướp trí tuệ, khoa học kỹ thuật Tây phương bởi giống Khựa gian manh!…
… Biden, với bản tính “bạc nhược”, với sự làm ăn đen tối của cậu ấm Hunter Biden đã nhúng chàm, với áp lực của các bè deep state, với sự đòi hỏi của các chính trị gia tham nhũng v.v… chắc chắn bị giật dây, bị thao túng để đẩy nước Mỹ vào mê lộ!
– Chưa gì, Biden đã làm cho biên giới nước Mỹ bị khủng hoảng di dân, kéo theo sự bất ổn vùng Trung Mỹ!
– Chưa gì, Biden đã làm mất lòng Canada qua việc hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone XL…
– Chưa gì, Biden đã gây căng thẳng với Nga một cách vô lối! – Chưa gì, Biden đã hèn hạ xin Iran quay trở lại Hiệp Ước Hạt nhân ( Đáng lẽ là Iran là phía yếu phải van xin trước!), và bị Iran trịch thượng đặt điều kiện!
– Chưa gì Biden đã năn nĩ Bắc Hàn nối lại thương thảo( Đáng lẽ, phía yếu là Bắc Hàn phải lên tiềng trước!), kết quả bị từ chối, thật là bỉ mặt!
– Chưa gì, cuộc gặp ở Alaska, Bộ Trưởng Ngoại Giao Blinken và phái đoàn Mỹ tỏ ra yếu vía, trong lúc phía Khựa vênh mặt một cách kênh kiệu, gần như dạy bảo nước Mỹ ngay trên đất Mỹ!”
Theo Trần Ngọc Giàu, nhìn vào 60 ngày làm Tổng Thống của Biden, mới thấy sự vĩ đại của Donald Trump. Rằng trong cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa chính phủ Biden và TQ ở Anchorage, Alaska, phía Mỹ nói mở màn 2 phút, đáp lại là Dương Khiết Trì phía Trung Cộng làm luôn 15 phút chửi Mỹ không còn vai trò cầm đầu thế giới:
“Tôi xin nói ở đây rằng, trước mặt Trung Quốc, Hoa Kỳ không đủ tư cách để nói chuyện với TQ từ một vị trí của sức mạnh. Ngay cả 20 hay 30 năm trước, Mỹ cũng không có tư cách để nói chuyện với Trung Quốc từ vị thế thống trị, bởi vì người Trung Quốc sẽ không chấp nhận nó.”
Theo Nguyen Khan: “Cuộc gặp giữa Dương Khiết Trì và ngoại trưởng Antony Blinken của chính phủ Biden tại Alaska vừa rồi có vẻ đã thay bậc đổi ngôi, tuy là nước chủ nhà, song Blinken hoàn toàn lép vế trước một Dương Khiết Trì làm khách mạnh mẽ, chủ động dẫn dắt chủ nhà Blinken theo thế trận ngoại giao của TC.
Dư luận đang mỉa mai ngoại trưởng Mỹ Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jack Sulivan đã để họ Dương cao ngạo lên lớp Mỹ ngay trên đất Mỹ như chỗ không người, không có những đối đáp tượng xứng…
…Ông Trump chủ trương xử lý các mối quan hệ với TC (và các nước khác) trên cơ sở song phương, còn Biden và đảng dân chủ chủ trương liên kết đồng minh đối phó với TC. Chính điểm khác biệt này thể hiện đẳng cấp của Trump, sự yếu kém của Biden và đảng dân chủ Mỹ, cũng là điểm mấu chốt khiến TC coi thường Mỹ.”
Marand Angel nói rằng: “Sự bình tĩnh là quyền năng của con người. Khả năng kiềm chế và nhận mọi thứ về mình giữ cho tâm trí bạn minh mẫn và trái tim bạn bình yên.”
Geri Larkin xác nhận:
“Sự bình tĩnh là một món quà lớn. Và khi bạn làm chủ được nó, bạn sẽ biết cách phản hồi một cách tích cực đối với mỗi tình huống khó khăn ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.”
Còn Upasika Kee Nânyon thì khám phá:
“Gạt ra ngoài tâm thức mọi sự bám víu, mỗi khi cảm nhận được một sự im lặng thì phải lợi dụng ngay lúc mà tâm thức đang khép lại hay lắng xuống và không còn bị phân tán nữa, hầu biến sự bình thản đó trở thành một cơ sở giúp mình nhận biết được rõ ràng hơn thế nào là vô thường, sự bất toại nguyện và tính cách bản thể của mọi sự vật.”
Chỉ trong hiện tại vô thường:
– thì tâm thức, suy nghĩ, nhận biết… mới có thể phản hồi đáp ứng hay quân bình “không hai” với hiện thực duy nhất đang xảy ra
– mới sống trong hiện tại hay để cho hiện tại tạo tác điều hành trong sự “quan sát mà không có người quan sát”
– mà không bị phân ly thành quá khứ đã qua và tương lai chưa đến, nơi sự hướng ngoại tìm cầu vào mục tiêu đối tượng
– mới có thể bình tĩnh thanh thản nơi “gốc nền” tạo tác, hay song hành hài hoà cùng lúc cùng nhau trong hiện tại, mà không bị phân mãnh phân tâm nơi chủ thể và đối tượng
– Mới biết rằng sự dính mắc liên hệ hay đối đãi đối kháng theo thời gian là chưa từng sinh ra hay mất đi nơi “gốc nguồn” “khung nền” của tồn tại

Bài viết thể hiện quan điễm riêng của tác giả Thiện Võ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here