Chích Ngừa Covid-19

0
334
Nơi chích ngừa covid- 19 Anaheim convention center

Thời gian gần đây, nhiều vị cao niên trong vùng Little Saigon thăm hỏi nhau thường hay hỏi: “Chị (Anh) đã chích ngừa Covid chưa?, chích về có bị phản ứng gì không?” Vì khi chích ngừa Covid, có người bị phản ứng làm cho một số người e ngại, không dám đi chích hoặc có ý chờ một thời gian xem phản ứng của các vaccine này ra sao rồi mới dám đi chích.

Bà Lê Phước (70 tuổi) sống tại thành phố Gadern Grove cho biết bà đã chích ngừa thuốc của hãng Moderna, mũi đầu chích ngày 30 tháng 1 năm 2021 tại tại Disneyland và mũi thứ hai ngày 27 tháng 2 năm 2021 (28 ngày sau mũi thứ thứ nhất mới chích mũi thứ hai) tại Anaheim convention center.

Bà Lê Phước nói, “Trước khi được chích vaccine ngừa Covid- 19, sức khỏe tôi tốt, tôi không bị cao mỡ, cao đường, cao huyết áp. Lâu nay, mỗi ngày tôi uống thuốc bổ xương, vitamin D3, thuốc bổ tổng hợp dành cho nữ trên 50 tuổi, viên vitamin  C. Chích xong mũi thứ nhất và thứ nhì (lúc chích là trưa) thì chiều tối ngày hôm chích về thấy hơi đau đau chổ chích, đau hơn chích flu hằng năm một chút, nhưng chịu được, nên tôi không uống thuốc giảm đau, mà chỉ lấy ly nước ấm cầm lăn lăn chổ chích. Đau nơi chích khoảng 2 ngày sau thì hết.”

Người viết hỏi bà trước khi đi chích có sợ bị phản ứng với thuốc không, bà cho biết, “Tôi nghĩ thuốc đã được FDA công nhận và phổ biến chích cho mọi người dân thì độ an toàn sẽ cao, nên tôi không lo lắm. Tôi có quen vài người, trước đó họ cho rằng covid-19 chỉ như cúm thường, họ chẳng hề sợ hãi con virus này, thậm chí họ còn tin rằng đại dịch này sẽ tự biến mất. Nhưng gần đây trong cộng đồng gốc Việt trong vùng Little Saigon có nhiều người nhiễm bệnh, có người bệnh nặng phải vào nhà thương, có người đã không qua khỏi đã “qua đời”. Nên họ đã sợ và cũng đã đi chích ngừa.”

Bà Nguyễn Thị Qúy Mỹ (68 tuổi) sống tại thành phố Gadern Grove cũng giống bà Phước Lê, trong độ tuổi được ưu tiên chích ngừa. Bà chích lần đầu trong tháng 1 ngày 27, mũi thứ nhì là ngày 12 tháng 2 năm 2021 (21 ngày sau mũi thứ nhất mới chích mũi thứ hai), cả hai lần đều chích tại Downey. Thuốc bà chích của hãng Pfizer.

Bà Qúy Mỹ kể, “Sau khi chích xong tôi được nhân viên y tế cho biết hãy ngồi chờ khoảng 15 phút xem có phản ứng gì không. Thấy ổn thì về. Khi chích mũi đầu về nhà, tôi hơi bị nhức ngay chổ chích mấy tiếng. Chích mũi thứ hai thì không đau nhức gì hết, chỉ hơi ngứa chổ chích chút xíu thôi. Tôi là người dị ứng nặng với thuốc kháng sinh hơn 10 năm trước. Khi uống thuốc kháng sinh, đầu và mặt tôi sưng, tay sưng to. Khi qua đây định cư, tôi có khai với bác sĩ, những khi cần uống kháng sinh họ cho thuốc loại khác, nên tôi uống thấy không dị ứng nữa.  Tôi không biết là do thuốc kháng sinh loại khác, hay nhờ tôi từng uống thuốc trị dị ứng của nhà thuốc Đông Y Đồng Nhân Đường (dạng thuốc viên) khi đi Trung Quốc sáu năm trước. Tôi đã từng lưỡng lự có nên chích ngừa covid-19 hay không, vì tôi từng dị ứng nặng với thuốc kháng sinh. Nhưng sau đó tôi thấy đại dịch này nguy hiểm quả, mình phải đi chích ngừa thôi, để bảo vệ cho mình và cho người thân trong gia đình, người xung quanh mình. Tôi có nghe trên các phương tiện truyền thông đề nghị dù bạn có chích ngừa rồi, thì tạm thời đại dịch chưa hết, vẫn nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên khi ra công cộng. Cả năm qua tôi như thói quen rồi, ra ngoài là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay. Cũng nên như vậy, đây là thói quen tốt trong thời gian dịch bệnh này. Khi nào bình thường như cũ thì mới nên bỏ khẩu trang. Tôi thấy sau khi chích ngừa rồi tôi cảm thấy yên tâm hơn. Ai chưa chích thì nên chích.”

Ông Hồng Phước (70 tuổi) là nhân viên của học khu Long Beach cho biết, “Tôi chích mũi đầu tiên là ngày 19 tháng 1, 29 tháng 2 là mũi nhì. Chích tại Long Beach convention center, thuốc chủng ngừa COVID-19 của hãng Pfizer. Mũi đầu thì không bị tác dụng phụ. Nhưng mũi thứ hai thì hơi nhức đầu chút xíu. Tôi có uống một viên thuốc Tylenol nhưng chỉ uống một lần. Hôm sau không còn uống nữa. Vợ tôi (68 tuổi) cả hai mũi chích đều không bị phản ứng phụ gì hết. Chỉ hơi đau đau chổ chích thôi. Bà xã tôi bị cao máu, nên uống thuốc cao máu mỗi ngày. Tôi bị tiểu đường, phải uống thuốc trị tiểu đường mỗi ngày.   Mấy người làm chung với tôi cũng trong độ tuổi giống tôi, nhưng không bị phản ứng phụ, họ vẫn đi làm bình thường. Còn tôi thì sợ bị phản ứng, nên hôm sau ngày chích, lấy phép ngày bệnh để nghỉ một ngày. Con gái của tôi 33 tuổi làm dược sĩ ở nhà thuốc tây, chích mũi đầu thì không sao, nhưng mũi thứ nhì thì bị đau nhức khớp xương, nhức đầu, nóng lạnh như người bị cúm hành vậy, phải nằm nghỉ ở nhà một ngày, ăn cháo lỏng. Tôi nghĩ dù mình đã chích ngừa rồi, cũng đừng ỷ y mà không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, không rửa tay. Vì ở quận Cam đã xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 (gồm biến thể phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil) gây bệnh COVID-19 có tốc độ lây lan nhanh hơn và có khả năng khiến các kháng thể có thể vô hiệu hóa bản gốc của virus này.

Ông Hồng Phước chia sẻ, “Mình phải lo cho sức khỏe bản thân, con covid này nó không chừa ai, từ ông tổng thống, ông vua, bà chúa … Nếu không may nhiễm phải là bệnh thôi. Đừng nghĩ mình hay, mình giỏi sẽ tránh được nó. Hãy tự bảo vệ sức khỏe cho mình trước. Hãy tuân theo hướng dẫn của CDC, mang khẩu trang, miếng chắn bảo vệ, luôn rửa tay, giữ khoảng cách khi ra nơi công cộng. Nhiều người dân ở mấy nước nghèo như Việt Nam, muốn chích ngừa covid đâu có dễ dàng. Thuốc về thì cũng chích cho những tay “đầu to mặt lớn”, dân quèn đâu có được chích sớm. Mình sống ở Mỹ, người dân được chích miễn phí thì nên chích để bảo vệ tính mạng của mình.”

Người trẻ bị phản ứng từ thuốc ngừa nặng hơn người già?

Chị Nhung Đỗ (sinh năm 1980) làm nhân viên cán sự xã hội ở L.A county, nên được ưu tiên chích ngừa covid-19 . Khi được thông báo có thể ghi danh để chích ngừa covid-19, ban đầu chị cũng hơi sợ sẽ bị phản ứng phụ với thuốc. Nhưng chị thấy trong chổ làm tuần nào cũng có người bị nhiễm bệnh. Nơi building chị làm có khỏang 10 phần trăm trong tổng cộng người làm trong building đó. Thậm chí có vài người bệnh nặng và qua đời. Dù một tuần chị được làm tại nhà  vài ngày, nhưng vẫn phải vào sở làm 2 ngày trong 1 tuần, có tiếp xúc với nhân viên khác, dùng thang máy, mở cửa ra vào, dùng chung nhà vệ sinh, dùng chung phòng bếp để hâm đồ ăn trưa… Vì vậy chị quyết định ghi danh chích ngừa. Chị chích ngừa ở Chase forum thành phố Inglewood. Thuốc ngừa chị chích của hãng Pfizer. Người được chích phải ngồi trên xe, hạ kính xe xuống, có nhân viên y tế đến chích. Sau khi chích xong thì lái xe tại nơi đậu tạm để xem có bị phản ứng không. Nếu có thì bấm còi xe. Nhân viên y tế đứng gần đó sẽ đến ngay giúp mình. Mũi đầu tiên sau khi chích xong, trong lúc chờ 15 phút, chị Nhung cảm thấy hơi choáng một chút. Sau vài giây thì trở lại bình thường. Chờ thêm 10 phút nữa thấy ổn, nên chị lái xe đi. Mũi đầu vào tháng 1 ngày 20. Mũi thứ nhì là 9 tháng 2.

Chị Nhung kể, “Mũi đầu sau khi chích về, tôi bị nhức chổ chích. Vết chích trì trì xuống, nhưng chịu được. Đau khoảng 2- 3 ngày. Tôi cố gắng không uống thuốc giảm đau. Dù nhân viên y tế có dặn nếu đau quá thì uống Tylenol, nhưng tôi sợ thuốc giảm đau làm giảm tác dụng thuốc chích ngừa, nên thấy chịu được thì gắng chịu. Mũi thứ hai  thì tôi bị phản ứng nặng hơn. Tối hôm chích về thấy ổn. Nhưng bắt đầu cả ngày hôm sau phải nằm nhà không làm việc được. Bị nhức đầu, cơ thể lạnh run, đắp 3 cái mền bật máy sưởi cũng không thấy ấm. Lạnh từ trong người lạnh ra. Bủn rủn tay chân. Mở gói kẹo cho con cũng không được. Khớp gối, khớp chân nhức như ai cầm búa gõ vào. Người ngây ngây như bị cúm nặng. Khi đó tôi rất mệt mà ngủ không được. Sau một ngày, một đêm bị hành như thế thì trở lại bình thường. Khi cảm thấy mệt trong người tôi không sợ lắm, vì biết có nhiều người cũng bị phản ứng như vậy sau khi chích ngừa.”

Chị Nhung giải thích, “Việc tiêm chủng COVID-19 sẽ giúp bảo vệ chúng ta khỏi bị COVID-19. Có người sẽ gặp phải một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang xây dựng hàng rào bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số người không có tác dụng phụ. Theo tôi nếu chích về bị phản ứng phụ, chịu đau được thì gắng chịu. Không chịu đau được thì uống Tylenol. Nhưng không đến nổi phải vào nhà thương cấp cứu đâu. Trừ khi mình bị khó thở hoặc sốt cao nhiều ngày không giảm, hoặc các tác dụng phụ khác khiến quý vị lo ngại và có vẻ không mất đi sau vài ngày thì hãy đi cấp cứu.”

Chị Nhung khuyên, “Mọi người nên đi chích ngừa khi tới lượt mình, vì chỉ có chích ngừa mới giảm được số người nhập viện và số tử vong vì COVID-19. Khi nhiễm bệnh, lành rồi, vẫn có hậu quả của bệnh để lại cho não và phổi. Người co- worker với tôi bị bệnh. Làm việc chung mỗi ngày, cô ấy gốc Mễ còn trẻ hơn tuổi, cô rất khỏe nhưng sau khi lành bệnh, đi làm lại, cô cho biết người cô như thiếu oxy, đi cầu thang bộ hồi trước khỏe re, nay đi cầu thang bộ mệt đứt hơi, bụng luôn sôi khó chịu, cô ấy thấy sức khỏe cô đã giảm sút nhiều, thêm chứng bệnh hay quên. Sau 2 tháng lành bệnh, mà cô ấy vẫn chưa cảm thấy bình thường trở lại.”

Anh Thắng Ngô (sinh năm 1966) là dược sĩ, làm tại phòng Lap ở Los Angeles. Anh chích ngừa ở Dodger stadium (Los Angeles). Chích thuốc của hãng Mondena. Anh là người bị dị ứng nặng với bột mì. Sức khỏe tốt, không bị cao mỡ cao máu, cao đường. Chỉ có ăn uống phải cẩn thận, chọn các thực phẩm không có chất Gluten. Sau khi chích mũi thứ nhất anh bị đau nơi chổ chích. Mất ngủ nguyên đêm. Mũi thứ hai thì sau khi chích về, tối ngủ được. Nhưng hôm sau người bị ngây ngây, lừ đừ cả ngày như cảm cúm, bị nhức đầu.

Chia sẻ kinh nghiệm về những hiểu biết của anh về thuốc ngừa covid-19, anh Thắng Ngô cho biết, “Thuốc ngừa covid-19 của Pfizer-BioNTech và thuốc ngừa covid-19 của Moderna đều cần tiêm 2 mũi để được bảo vệ hiệu quả nhất. Quý vị nên tiêm lần thứ nhì ngay cả khi quý vị gặp tác dụng phụ sau lần tiêm đầu, trừ khi nhà cung cấp vắc-xin hoặc bác sĩ của quý vị đề nghị không tiêm . Còn thuốc Johnson & Johnson’s Janssen (J&J/Janssen) thì chỉ cần tiêm một mũi. Cơ thể quý vị cần có thời gian để tạo hàng rào bảo vệ sau bất kỳ việc tiêm chủng nào. Mọi người được coi là đã tiêm chủng đầy đủ là hai tuần sau mũi tiêm thứ hai của thuốc ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNtech hoặc Moderna, hoặc hai tuần sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 loại cần 1 mũi tiêm của J&J/Janssen.”

Hiện nay, việc chích ngừa tại Orange County đang trong giai đoạn 1B, cấp Một và Hai. Người trong diện ưu tiên của giai đoạn này có thể truy cập vào www.othena.com, hoặc  https://covid19.ca.gov/get-local-information, chọn Orange County, hoặc vào thẳng https://occovid19.ochealthinfo.com để lấy ngày hẹn. Trừ Othena, có thể chọn “Tiếng Việt” cho website covid19.gov

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here