PHILIPPINES KÊU GỌI BẮC KINH RÚT NGAY 220 TÀU DÂN QUÂN TRUNG QUỐC RA KHỎI VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ

0
280
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Philippines đã bày tỏ thái độ quan ngại về vụ hơn 200 tàu dân quân biển Trung Quốc bị phát hiện neo đậu ở một rạn san hô thuộc cụm Sinh Tồn vùng quần đảo Trường Sa, trong một khu vực mà Philippines coi là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình.
Theo hãng tin Anh Reuters, trong một thông cáo công bố mới nhất, lực lượng đặc nhiệm liên ngành của chính quyền Philippines cho biết là tuần duyên nước này đã phát hiện khoảng 220 chiếc tàu của lực lượng dân quân biển Trung Quốc neo đậu thành hàng ngũ vào hôm 07/03 vừa qua tại một bãi đá ngầm ở vùng quần đảo Trường Sa. Nhiều ảnh chụp cũng đồng thời được công bố.
Thông cáo cho biết địa điểm cụ thể là Đá Ba Đầu – tức Whitsun Reef theo tên quốc tế và Juan Felipe theo cách gọi của Philippines – rạn san hộ lớn nhất thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa, đồng thời khẳng định nơi đó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Đá Ba Đầu hiện là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Đài Loan.
Lực lượng đặc nhiệm Philippines tố cáo: “Bất chấp thời tiết thuận lợi vào thời điểm đó, tàu Trung Quốc tập trung ở rạn san hô không có bất kỳ hoạt động đánh bắt nào và đã bật đèn sáng trắng suốt đêm”.
Lực lượng này cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng đánh bắt quá mức và hủy hoại môi trường, cũng như các đe dọa đối với tự do hàng hải.
Khi được hỏi là liệu Manila có gởi công hàm phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc hay không, ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết ông sẽ làm như vậy “nếu giới tướng lĩnh yêu cầu”.
Theo hãng tin Anh Reuters, vụ tàu dân quân biển Trung Quốc tràn ngập Đá Ba Đầu là ví dụ mới nhất phản ánh tình hình căng thẳng tại Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – Delfin Lorenzana cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng cuộc xâm nhập này và ngay lập tức rút lui những tàu thuyền này vì chúng vi phạm quyền hàng hải của chúng tôi và xâm phạm vào lãnh thổ thuộc chủ quyền của chúng tôi”.
Thiếu tướng Edgard Arevalo, người phát ngôn Thủy quân lục chiến Philippines, cho biết quân đội Philippines đã tiến hành các cuộc tuần tra trên không và trên biển ở Biển Đông để xác thực thêm.
Thiếu tướng Arevalo nói: “(Các lực lượng quân sự của Philippines) sẽ không từ bỏ cam kết bảo vệ và bảo vệ lợi ích hàng hải của chúng tôi trong giới hạn của luật pháp.” Reuters nhắc lại rằng Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye vào năm 2016 đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên khoảng 90% Biển Đông, một phán quyết đã bị Bắc Kinh phủ nhận.
Hoa Kỳ đã nhiều lần lên án các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có các hành vi “bắt nạt” các láng giềng Đông Nam Á.
Ngày 22/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh giải thích rằng, tàu thuyền của Trung Quốc đã đánh bắt gần bãi đá này trong một thời gian dài và gần đây một số đã đến trú ẩn trong khu vực đó do điều kiện biển cả.
Theo các quan chức an ninh Philippines, các tàu này là tàu đánh cá được điều hành bởi các dân quân do quân đội Trung Quốc huấn luyện.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here