Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương bị công an cộng sản chuyển sang bệnh viện tâm thần vì ‘giữ quyền im lặng’

0
215
Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương trong cuộc gặp với bà Michele Roulbet - Trưởng bộ phận Nội chính phòng Chính trị của ĐSQ Hoa Kỳ - vào ngày 6/2/2020 để trình bày về vụ Đồng Tâm.

Ông Trịnh Bá Phương bị bắt giữ hôm 24/6/2020 với cáo buộc tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm làm tiệt hại quyền lợi của đảng cộng sản”. Bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Phương vào chiều ngày 22-3 đến Công an cộng sản thành phố Hà Nội để hỏi về vụ việc của chồng mình thì được điều tra viên cộng sản Nguyễn Thế Bắc, người thụ lý vụ án ông Phương, nói rằng, do nhà hoạt động này bất hợp tác nên đã chuyển sang bệnh viện tâm thần để giám định sức khỏe tâm thần.
Người nhà ông Phương cho biết, gia đình từng bị Công an cộng sản Hà Nội triệu tập để hỏi về tiền sử của gia đình có ai bị tâm thần hay không vì ông Phương “không nhìn điều tra viên và cũng không trả lời những câu hỏi của điều tra viên”.
“Ngày 3 tháng 9 năm 2020 thì họ triệu tập em đến, họ hỏi em là: ‘Tình hình anh Phương ở nhà tâm lý có sao không và gia đình có ai bị tâm thần hay không?”
Em cũng trả lời họ là: ‘Ở nhà thì anh Phương khỏe mạnh, yêu thương vợ con và gia đình em cũng chả có ai bị tâm thần.’ Họ cũng nói rằng trong quá trình điều tra thì anh Phương không trả lời và cũng không nhìn họ, anh ấy giữ quyền im lặng!
Tháng 12 năm 2020, anh Phương cũng nhờ một người gọi điện ra cho em và người đó bảo rằng anh Phương sẽ giữ quyền im lặng cho đến khi gặp được luật sư và cũng nhắc nhở gia đình không phải nói gì hết bởi vì mình có quyền im lặng”.
Đài Á Châu Tự Do sau đó gọi cho Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thì người trực máy cho hay, không biết có ai tên là Trịnh Bá Phương được chuyển vào đây vì cả bệnh viện có đến 600 người bệnh.
Người này cũng cho số của Phòng kế hoạch tổng hợp để hỏi thăm, nhưng phóng viên nhiều lần gọi điện mà không có người nhấc máy.

Việt My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here