NÊN CHĂNG THIẾT LẬP NHÓM ‘NHÂN DÂN TỰ VỆ’ ĐỂ TỰ BẢO VỆ

0
298

VI ANH

Trước hằng loạt cuộc bắn giết, đánh đập người Mỹ gốc Á châu vô tội một cách tàn bạo, trước quyết tâm của chánh quyền Mỹ chống lai tội ác, tội phạm kỳ thị người da vàng; người Mỹ gốc Việt cảm thấy cần phải cộng tác, góp một bàn tay với chánh quyền phòng để chống nạn bắn giết người dân vô tội. Nhân dân phải tiếp tay, phải tham gia bảo vệ sinh mạng, tài sản cuộc sống cho mình.
Hãy tự giúp mình, trời sẽ giúp bạn (Aide toi, le ciel t’aidera; help yourself, heaven will help you ).Văn minh Đông Phương, Tây Phương đều khuyên như thế. Bảo vệ chánh đáng là năng quyền của Con Người trong xã hội.
Nhớ thời chiến tranh chống cộng sản (CS) xâm lăng Miền Nam, có hai chương trình Liên gia Chi Bảo của thời Đệ Nhứt Việt Nam Cộng Hòa và Nhân dân Tự vệ thời Đệ Nhị VNCH. Nhờ hai chương trình ấy mà một số tỉnh tieu biểu như của Đồng Bằng Sông Cữu Long, vùng Phật Giáo Hòa Hảo rất an ninh, Việt Cộng không xâm nhập được. Kinh nghiệm ấy có thể giúp người Mỹ gốc Việt chúng ta tổ chức để bảo vệ mình và tiếp tay với nhà chức trách.
Và thời sự gần đây ở Mỹ cũng cho thấy trong cuộc bạo loạn ở Los Angeles năm 1992 khu phố người Hàn bị tàn phá sau đó một số lớn lo sợ dời về vùng Orange County an toàn khu của người Mỹ gốc Việt. Nhưng khu xóm của người Mỹ gốc Việt ở Los Angeles khi ấy tương đối an toàn là nhờcó tổ chức canh gác, báo động theo tinh thần Liên gia Chi Bảo và Nhân dân Tự vệ thời VNCH chặt chẻ do anh em HO cựu quân nhân VNCH tổ chức, chuyên nghiệp hơn Chương Trình Neighborhood Watch của Mỹ.
Liên quan đến hiện tình bắn giết, đánh đập người Mỹ gốc Á châu, đài CNN có đưa tin Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với quận Los Angeles thuộc bang California. Đây là nơi tập trung rất nhiều người Hàn sinh sống. Mặc dù nhóm biểu tình được cho là chưa tiến đến khu phố người Hàn tại đây, song các kiều bào Hàn đang hết sức bất an, lo ngại về nguy cơ tái diễn cuộc bạo loạn Los Angeles năm 1992.
Tin RFI của Pháp ngày 19/03/2021 Mỹ quyết tâm chống nạn kỳ thị nhắm vào cộng đồng người Á châu. Trong cuộc điều trần ngày 18/03/2021 về những hành vi sách nhiễu và kỳ thị nhắm vào người Á châu tại Hoa Kỳ, Dân biểu Steven Cohen tuyên bố Hạ Viện hoàn toàn « đoàn kết » với cộng đồng này và làm hết sức mình để bảo vệ những người Mỹ bị tấn công.
Tin đài VOA của Mỹ ngày 17/03/2021 Hoa Kỳ: 8 người chết trong các vụ xả súng ở Atlanta.Tại Atlanta TT Biden đã kêu gọi dân Mỹ chống lại các hành vi bạo lực nhắm vào cộng đồng Á châu, mà nhiều người hiện đang sống trong sự “sợ hãi”.
Nhiều thành phố lớn như New York, Seattle, Chicago, San Francisco tăng cường các lực lượng cảnh sát tại những khu vực đông người Á châu cư ngụ. Theo tổ chức chống kỳ thị Stop AAPI Hate, trong năm vừa qua đã có trên 3.800 vụ tấn công nhắm vào người da vàng. Số hồ sơ kiện về các vụ kỳ thị nhắm vào người Á châu tại 16 thành phố lớn trên toàn quốc trong năm 2020 tăng 150 %.
Bà Linda Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt, dân cư Garden Grove, California, từng là mục tiêu của nạn thù hằn người Á châu ở Mỹ, nói với BBC News Tiếng Việt hôm 11/3 là việc phải chạm trán với thái độ thù hằn này, dù cách đây đã gần một năm, hiện vẫn để lại cho bà ‘cảm giác không an toàn sâu sắc’ mỗi khi phải ra khỏi nhà.
Những hành vi táo bạo, ngày càng tăng, đi từ việc cướp phá các cửa hàng của người gốc Á châu cho đến việc đập phá nhà cửa, xe cộ và tấn công thô bạo nhằm vào các cá nhân trên đường phố, đôi khi dẫn đến tử vong.
Tin RFI 20-3- 2021 “Mỹ: Tổng thống Biden kêu gọi chống các vụ bạo lực nhắm vào người gốc Á. Hôm 19/03/2021, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và phó tổng thống Kamala Harris đã đến thành phố Atlanta, nơi đã xảy ra vụ nổ súng vào 3 tiệm mátxa, sát hại 6 phụ nữ gốc Á, hôm thứ Hai vừa qua. Tại đây, TT Biden đã kêu gọi dân Mỹ chống lại các hành vi bạo lực nhắm vào cộng đồng Á châu, mà nhiều người hiện đang sống trong sự “ sợ hãi”.
Chuyến viếng thăm của tổng thống Mỹ ban đầu được dự trù là chỉ liên quan đến việc phòng chống dịch Covid-19, nhưng vụ thảm sát hôm thứ Hai đã buộc ông Biden phải lên tiếng báo động.
Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salves của dài RFI pháp tường trình: “ Bốn ngày sau vụ thảm sát ở Atlanta, Joe Biden đến đây để triển khai vũ khí bí mật của ông: sự đồng cảm. Và ông kêu gọi dân Mỹ đoàn kết lại: “ Một số giá trị căn bản phải tập hợp tất cả chúng ta lại với tư cách công dân Mỹ. Một trong những giá trị đó là phải đồng loạt đứng dậy chống lại sự hận thù và kỳ thị chủng tộc, một tệ nạn xấu xa vẫn đầu độc đất nước chúng ta từ lâu.”
Cùng với Phó Tổng Thống Kamala Harris, Joe Biden đã gặp các lãnh đạo của cộng đồng châu Á, đang rất lo ngại sau vụ thảm sát ở Atlanta. Ông lên tiếng báo động về sự gia tăng các vụ tấn công nhắm vào người Á châu kể từ đầu mùa dịch: “Quá nhiều người Mỹ gốc Á sợ hãi khi đi ra đường. Họ đã bị tấn công, bị kỳ thị, bị sách nhiễu, và đôi khi thậm chí bị giết. Những hành vi đó phản ánh một điều mà chúng ta đã biết : lời nói có thể gây những hậu quả”.
Từ bang Georgia, tổng thống Joe Biden kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua một luật về các tội ác hận thù nhắm vào cộng đồng Á châu có liên quan đến Covid-19.”
Đã đến lúc người Mỹ gốc Á châu phải tự bảo vệ cộng đồng, bảo vệ khu phố , sinh mạng, tài sản của mình và cứu giúp đồng bào, đồng hương bị kỳ thị dưới mọi hình thức. Đặc biệt người Mỹ gốc Việt nên phát huy tinh thần, kinh nghiệm của chương trình Liên gia Chi bảo và Nhân dân Tự vệ. Đó là cách hữu hiệu tiếp tay chánh quyền, hợp tác với nhân viên công lực, để bảo vệ khu phố của mình và sinh mạng tài sản của chính mình và của đồng hương, đồng bào của mình.
Trong cuộc đấu tranh cho quyền sống của mình, việc bảo vệ chánh đáng của mình, cái áo lạnh, cái mủ lưởi trai, cái cập cũng có thể giúp mình. Lớn tuổi ra đường cần mang theo cây gậy, cây dù, túi xách, cái tu hích có thể biến thành phương tiện phòng thân.
Như cụ Bà Tạ Hiểu Chân đang đợi băng qua đường ở trung tâm thành phố San Francisco thì bị một người đàn ông đấm vào mặt.Theo các bản tin địa phương, Bà phản ứng theo bản năng bằng cách dùng gậy gỗ đánh lại ông ta- được BBC đi tin : Mỹ: Đánh trả kẻ tấn công, cụ bà Trung Quốc được khen ngợi vì lòng dũng cảm.
Trên phương diện cộng đồng, đoàn thể, người Mỹ gốc Á cần phải tự nắm lấy vận mệnh của mình bằng các chiến dịch tuyên truyền trên mạng, gây quỹ và thành lập các nhóm hỗ trợ nhau. Tình nguyện để giúp đưa những người gốc Á cao tuổi về nhà và đi tuần, ứng trực, quan sát, báo cáo tin tức cần thiết cho cảnh sátliên quantới tấn công và trộm cướp. Giúp cho cảnh sát truy tìm kẻ gây ác. Gây quỹ giúp tiền trị bịnh cho nạn nạn nhân. Thành khẩn làm nhân chứng cho cơ quan công lực điều tra xét hỏi./. (Vi Anh)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here