MIẾN ĐIỆN: QUỐC TẾ GÂY ÁP LỰC NHƯNG NHÓM ĐẢO CHÁNH SẼ KHÔNG LÙI BƯỚC

0
352
Nhân công lao động tại một khu khai thác khoáng sản ở Hpakant, bang Kachin, Miến Điện

The Economist tuần nàytrong bài «Đồng tiền máu» đã nhận định, áp lực kinh tế khó thể làm tập đoàn quân sự Miến Điện lùi bước trước phong trào phản kháng, nhưng sự bất tài của quân đội có thể khiến nền kinh tế suy sụp.
Từ sau vụ đảo chính đến nay, đã có hơn 200 người Miến Điện thiệt mạng. Nhiều nạn nhân bị các tay súng thiện xạ bắn vào đầu khi họ xuống đường, số khác bị lãnh đạn một cách hú họa. Người dân vẫn tiếp tục biểu tình, nhưng trước sự kiên quyết của quân đội, nhiều người đặt hy vọng vào phong trào tẩy chay, bất tuân dân sự.
Một số dấu hiệu cho thấy tập đoàn quân sự đang thiếu tiền mặt. Vài ngày sau đảo chính, ngân hàng trung ương cố gắng chuyển 1 tỉ đô la từ Federal Reserve Bank ở New York về, nhưng bị chính phủ Mỹ chận lại. Hôm 15/02, chính quyền định bán 200 tỉ kyat (142 triệu đô la) trái phiếu kỳ hạn 5 năm, nhưng không thành công.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước lượng dự trữ ngoại hối của Miến Điện là 6,7 tỉ đô la, kể cả 1 tỉ đô đang nằm ở New York, tương đương 5 tháng nhập khẩu. Miến Điện phải nhập nhiều loại hàng thiết yếu.
Đầu tư nước ngoài đã bỏ đi không ít trong cơn lốc, các vụ đốt nhà máy Trung Quốc mới đây càng gây thêm lo ngại. Trước đảo chính, Ngân hàng Thế giới đã dự báo Miến Điện thâm hụt 8,1% GDP trong năm nay, và phong trào đình công càng làm nền kinh tế tê liệt.
Đối với mọi chính quyền bình thường, các con số báo động trên đây sẽ khiến phải thay đổi. Nhưng tập đoàn quân sự không phải là chính quyền bình thường.
Họ có thể tiếp tục với thu nhập khiêm tốn hơn từ nguồn lợi thiên nhiên. Tatmadaw (quân đội) từ lâu đã có liên can đến các vụ buôn lậu đá quý, gỗ, «bảo kê» các băng nhóm ma túy tổng hợp và có khi còn «trấn lột» cả đồng đội, như buộc quân nhân dùng một phần lương mua cổ phiếu. Tuần báo Anh nhắc lại rằng trong quá khứ, Tatmadaw đã nhiều lần làm kinh tế Miến Điện xuống dốc.
Trong một diễn tiến liên qua, người đứng đầu ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu (EU), ông Josep Borrell hôm 22/03/2021 loan báo châu Âu sẽ trừng phạt 11 nhân vật Miến Điện liên quan đến vụ đảo chính đầu tháng Hai.

Người dân bểu tình ban đêm để tránh bị đàn áp

Tại Miến Điện, người dân ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của nước này đã biểu tình vào sáng sớm hôm 22/3 sau cái chết của tám người biểu tình hôm Chủ nhật. Hôm qua, có khoảng 50 người khác bị thương, cho đến 23 giờ vẫn vang nhiều tiếng súng. Người dân ở một số khu phố Rangoon cũng xuống đường vào rạng sáng hôm nay.
Một số cuộc biểu tình khác đã được tổ chức tại miền bắc và miền trung Miến Điện trong đêm qua, để cố gắng tránh bị lực lượng an ninh đàn áp đẫm máu. Họ thắp hàng trăm ngọn nến, kêu gọi Liên Hiệp Quốc can thiệp.
Tổng cộng đến nay có khoảng 250 người biểu tình thiệt mạng và hơn 2.600 người bị bắt, hàng trăm người bị bắt vào tuần trước vẫn chưa có tin tức – theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP). AFP ghi nhận số người xuống đường đã ít hơn.
Tại Rangoon, tình hình rất căng thẳng từ khi 2 triệu người trong số 5 triệu dân bị đặt dưới lệnh thiết quân luật. Một số khu phố rơi vào hỗn loạn, người biểu tình quăng gạch đá và bom xăng, cảnh sát bắn trả bằng đạn thật. Nhiều người phải chạy trốn bạo lực, bến xe hôm qua chật ních người mang hành lý về quê. Số khác cố chạy khỏi Miến Điện, Ấn Độ đã tiếp nhận hàng trăm người và Thái Lan đang chuẩn bị đón làn sóng người tị nạn từ Miến Điện.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here