Giới chuyên gia kinh tế Mỹ: Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến

0
158

Dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tuyên bố sẽ không sớm tăng lãi suất trước năm 2023, một cuộc khảo sát các nhà kinh tế Mỹ được công bố ngày 22/3 lại cho rằng ngân hàng trung ương có thể buộc phải nâng lãi suất sớm nhất vào năm tới.
Trong báo cáo mới nhất, Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) cho hay 46% chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của họ nhận định Fed sẽ tăng lãi suất vào năm 2022, trong khi 28% cho rằng cơ quan này sẽ có động thái đó vào năm 2023.
Chỉ 12% cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất sau năm 2023, mặc dù hầu hết các quan chức khi kết thúc cuộc họp vào tuần trước nói rằng họ dự kiến không điều chỉnh lãi suất cho tới hết năm đó. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhắc lại cam kết duy trì lãi suất gần mức 0% tới khi lạm phát đạt mức bền vững 2,0%.
Cuộc khảo sát của NABE là dấu hiệu mới nhất cho thấy kỳ vọng lạm phát đang gia tăng, sau khi Quốc hội Mỹ đưa ra các biện pháp kích thích quy mô lớn năm 2020 để giữ cho nền kinh tế trụ vững trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra.
Tổng thống Joe Biden trước đó trong tháng này cũng đã ký thành luật gói giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD, đưa đây trở thành biện pháp cứu trợ lớn thứ ba được thông qua trong thời kỳ đại dịch. Song gói chi tiêu này đã thu hút sự phản đối từ một số nhà kinh tế khi họ cho rằng nó có thể kích thích quá mức nền kinh tế và đẩy giá lên cao.
Cuộc khảo sát của NABE báo cáo 61% chuyên gia kinh tế được hỏi tin rằng rủi ro lạm phát đang lớn hơn so với tình hình chung trong hai thập kỷ qua, trong khi 37% không đồng ý với nhận định này.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here