NHỮNG THÓI QUEN SẼ THÀNH NỖI “KINH HOÀNG” SAU ĐẠI DỊCH

0
334
Ảnh minh họa: Craig Stephens

Covid-19 đã thay đổi thế giới quá nhiều. Quan trọng hơn, sự thay đổi ấy còn gây ra nỗi ám ảnh đáng sợ trong tương lai.

Giờ thì chẳng còn nghi ngờ gì nữa, Covid-19 đã khiến cả thế giới thay đổi rất nhiều, và nó tạo ra vô số nỗi ám ảnh. Thậm chí từ những việc rất đỗi bình thường, nhưng chỉ vì đại dịch mà trở nên đáng sợ hơn rất nhiều.

– Giao tiếp bằng ánh mắt

Đại dịch xuất hiện, lệnh phong tỏa được đưa ra. Nếu bạn đã từng trải qua câu chuyện phong tỏa, bạn hẳn sẽ nhớ rằng những người bạn nhìn vào mắt thời gian đó chỉ là người ở chung, nhân viên thu ngân trong siêu thị, hoặc đồng nghiệp (thông qua màn hình máy tính).
Giả sử như đại dịch được dập tắt, bạn không phải đeo khẩu trang nữa thì “bạn vẫn sẽ ngần ngại nhìn vào mắt người khác, bởi bạn sợ” – trích lời Jane Webber, phó giáo sư tâm lý học từ Đại Học Kean (New Jersey, Hoa Kỳ).

– Hòa vào đám đông

Trước dịch, chuyện xem phim, đi chơi chốn đông người là điều quá bình thường. Nay với sự xuất hiện của vaccine, hy vọng trở lại cuộc sống như vậy đang là rất sáng.
Tuy nhiên, sẽ còn đó sự ám ảnh.
Nhà tâm lý học Jane Webber cho biết, bà đã phải dạy các sinh viên của mình về cái gọi là “khoảng cách bảo vệ cá nhân”.
Bà giải thích: “Chúng ta đặt một vòng dây xuống sàn, và bạn sẽ muốn cái vòng đó rộng cỡ nào để cảm thấy an toàn trong đám đông? Đa số trả lời ‘Tôi cần một khoảng không gian trống xung quanh thôi’.
Vậy nên, khi đã chọn được khoảng an toàn, hãy sử dụng chân và cùi chỏ để xác định chính xác khoảng đó khi không có dây. Khi có ai xâm phạm, chỉ cần nói đơn giản ‘vui lòng giữ khoảng cách’ là được”.
Nhìn chung theo Webber, sẽ có những người cảm thấy hoảng loạn vì điều này. Khi đó, hãy tập trung vào chuyện hít thở và tự nhủ với bản thân rằng “mình sẽ rời khỏi đây, sớm thôi”.

– Ôm và bắt tay

Thời điểm đầu đại dịch, việc có nên bắt tay hay không đã là một chủ đề gây tranh cãi. Hiện nay thì khác, câu trả lời đơn giản là không! Thậm chí theo Bác sĩ Anthony Fauci (Mỹ) – chuyên gia dịch tễ học Hoa Kỳ, văn hóa bắt tay cần phải bị loại bỏ trong thời đại này.
Dẫu vậy, thói quen này cũng không phải thứ có thể thay đổi dễ dàng. Theo Webber, bắt tay cũng là một hình thức thể hiện cảm xúc rất truyền thống. Tuy nhiên, nếu cảm thấy lo lắng, bạn có thể chuyển sang vẫy tay chào. “Cứ nói cho người ta biết bạn thấy căng thẳng. Làm như vậy, cảm giác kết nối và đồng cảm sẽ xuất hiện”.
Thứ còn đáng sợ hơn là ôm. Trong 1 năm phải giãn cách xã hội tại các nước phương Tây, nhiều người thậm chí đã cảm thấy “khao khát được kết nối”. Và dù có sự tồn tại của vaccine, những cái ôm thoải mái cũng khó lòng xuất hiện trong tương lai

– Tán tỉnh, hẹn hò

Bạn đang uống cafe, rồi đột nhiên ai đó xuất hiện làm quen rồi rủ bạn đi hẹn hò? Chuyện này nếu xảy ra trước dịch thì khá mừng, nhưng sau dịch thì không. Ai mà biết được lúc đi chơi có không may dính virus không cơ chứ? Vậy nên theo Lynn Bufka – chuyên gia Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, bạn có thể tìm cách làm chậm quy trình lại, trao đổi số điện thoại và bắt đầu từ hẹn hò online.

– Những quan hệ thân mật

Từ tán tỉnh đến hẹn hò là một quá trình. Nhưng khi đến giai đoạn thân mật hơn, chưa chắc bạn đã sẵn sàng trong thời buổi dịch bệnh. Liệu người này đã tiêm vaccine chưa? Cô ấy nghĩ gì về vaccine và khẩu trang? Liệu có phải người không phát triệu chứng? Hàng vạn câu hỏi đặt ra, và dĩ nhiên bạn sẽ trở nên ngần ngại.
Nhưng theo Bufka, đó là những câu bạn thực sự nên hỏi, để biết rằng mối quan hệ này có thực sự mang tới giá trị và đủ vững để đi xa hơn không? Câu trả lời sẽ quyết định việc cả hai thống nhất về mức rủi ro được chấp nhận, và nên làm gì để hạn chế.

– Ngồi chung nơi công cộng

Từ khi nào việc có một người đến ngồi chung băng ghế trong công viên bỗng trở nên ngần ngại đến thế? Đó là vì Covid-19. Vậy phải làm gì trong tình huống này? Nếu chưa được tiêm vaccine, bạn hãy chia sẻ thành thật điều đó để cả 2 cùng giữ khoảng cách. Còn khi tiêm rồi mà vẫn sợ, hãy tự hỏi xem nỗi sợ đó thực chất là gì và tìm cách giải quyết. Bởi lẽ, vaccine là để chúng ta trở lại bình thường.

– Nỗi ám ảnh: khi Đi làm trở lại

Với nhiều quốc gia phương Tây, khi đã quá quen với giãn cách xã hội và làm việc tại nhà, việc đi làm trở lại bỗng trở nên khá ám ảnh.
Làm việc ở nhà quá lâu cũng khiến bạn mất đi một số thói quen thường có, thậm chí quên cả cách tương tác trực tiếp với người khác. Ngoài ra còn là cảm giác sợ hãi, vì cuộc sống đi làm sẽ rất khác so với thời kỳ “tiền Covid”.

Nguồn: CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here