NGUYÊN THỦ NGA – MỸ “ĐẤU KHẨU”

0
227
Putin đáp trả Biden: 'Có giết người mới biết kẻ khác là sát nhân' (Georgian/VOA)

Trong một cuộc phỏng vấn phát đi trong chương trình tin tức đài ABC ngày hôm trước, khi được hỏi liệu ông có tin Tổng thống Nga là một kẻ giết người hay không, Tổng thống Biden trả lời: “Vâng, tôi tin là như vậy.”
Ông Biden còn mô tả nhà lãnh đạo Nga là người ‘không có linh hồn’ và cam kết ông Putin sẽ phải trả giá về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Putin đáp trả Biden: ‘Có giết người mới biết kẻ khác là sát nhân’

Cùng ngày, Tổng thống Vladimir Putin đáp trả phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nói rằng “Có giết người mới biết kẻ khác là sát nhân”.
Tổng thống Putin phát biểu trên truyền hình sau khi Tổng thống Biden, trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình tin tức đài ABC, hỏi “Ông có tin ông Putin là kẻ giết người không”, Biden trả lời “Vâng tôi tin như vậy.”
Tổng thống Nga Vladimir Putin còn đề nghị giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden nên có cuộc họp truyền hình trực tiếp trong những ngày tới.
Ông Putin nói trước đây ông đã điện đàm với ông Biden theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ và nay ông đề nghị hai bên có một cuộc trao đổi nữa, vào ngày 19/3 hay 22/3, trực tuyến và được phát hình rộng rãi.
Đáp trả phát biểu của ông Biden về ông, Putin nói ông quen biết cá nhân ông Biden, và có ý nhắc tới tuổi tác của nhà lãnh đạo Mỹ (78 tuổi), Putin nói ông thành thực chúc ông Biden sức khỏe tốt.
Ám chỉ ông Biden “đạo đức giả”, ông Putin nói mọi quốc gia đều phải đối mặt với “những vụ đẫm máu” và nói thêm rằng ông Biden cáo buộc nhà lãnh đạo Nga về một tội mà bản thân ông cũng phạm phải.
“Chúng ta luôn luôn nhận ra những nét riêng của chính mình nơi người khác, và nghĩ người khác cũng giống như con người thật của mình. Và do đó chúng ta hay đánh giá các hoạt động của một người, rồi phê bình họ,” ông Putin nói.
“Tôi nhớ thuở nhỏ, mỗi khi tranh cãi trong sân nhà, chúng tôi thường bảo: nói người ta xấu thì ắt bạn cũng thế thôi. Và đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không phải là lời trẻ con hay một lời bông đùa. Ý nghĩa tâm lý ở đây rất sâu xa,” ông Putin nói.
Trong một động thái được đánh giá là rất bất thường sau cuộc phỏng vấn với ông Biden, Nga hôm thứ Tư cho biết nước này triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ về nước để tham vấn khẩn cấp về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Nga.

Phó chủ tịch thượng viện Nga ‘đua’ theo ‘sếp’ Putin

Ông Konstantin Kosachyov, Phó Chủ tịch Thượng viện Nga, nói rằng lời bình luận của ông Biden là ‘không thể chấp nhận được,’ và chắc chắn càng làm cho mối quan hệ vốn đã tồi tệ càng thêm gay gắt, đồng thời chấm dứt mọi hy vọng ở Moscow về khả năng sẽ có thay đổi chính sách dưới chính quyền mới tại Hoa Kỳ dưới quyền ông Biden.
Ông Kosachyov nói việc Moscow triệu hồi đại sứ Nga về nước là ‘bước hợp lý duy nhất cần thực hiện trong tình huống này’.
Ông Kosachyov viết trên trang Facebook của ông:
“Tôi tin rằng đây không phải là động thái cuối cùng của Nga, nếu không có lời giải thích hay xin lỗi nào từ phía Mỹ.”
Ông nói thêm, lời bình phẩm như vậy ‘không thể được chấp nhận trong bất kỳ tình huống nào, và ông mô tả đây là thời điểm quyết định trong quan hệ Mỹ-Nga.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here