HỘI NGHỊ ALASKA: HOA KỲ “KÊU” TRUNG CỘNG ĐẾN ĐỂ “DẠY DỖ” HAY THẢO LUẬN ?

0
232
Cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (bên trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) tại Tokyo ngày 16/3. Ảnh: AP

Theo đúng chương trình, một cuộc họp được mở ra hôm 18/03/2021, tại thành phố Anchorage, bang Alaska (Hoa Kỳ), giữa ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng ủy viên Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Dương Khiết Trì.
Tuy nhiên, Hội nghị cấp cao Mỹ-Trung ở Alaska đã khép lại, nhưng hình như đã không đạt kết quả như mong muốn. Theo truyền thông mô tả, cuộc họp MỹTrung cấp cao đầu tiên của chính phủ Biden đã có một khởi đầu nảy lửa hôm thứ Năm 18/3, trong bối cảnh hai bên công khai chỉ trích các chính sách của nhau, hãng tin Reuters cho là hiếm thấy, thể hiện mức độ căng thẳng trong mối quan hệ song phương.
Trước khi bước vào cuộc họp, nhiều nhà quan sát dự đoán rằng Washington có thể sẽ thể hiện thái độ cứng rắn đối với Bắc Kinh trên một loạt hồ sơ, từ Hồng Kông, Đài Loan, vấn đề Bắc Kinh áp dụng chính sách diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, đến vấn đề Biển Đông, biển Hoa Đông.
Điều đáng chú ý, trước khi diễn ra hội nghị tại Alaska vài ngày, chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố trừng phạt 24 quan chức tại Trung Quốc, Hong Kong vì đã “tấn công nền dân chủ” khi ủng hộ việc thay đổi đáng kể hệ thống tổ chức bầu cử tại Hong Kong.
Đến độ, Trưởng phái đoàn Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì uất ức cáo buộc Mỹ không tôn trọng nghi thức ngoại giao bằng cách công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc trước thềm cuộc hội đàm.

Washington gởi thông điệp cứng rắn đến Bắc Kinh

Theo hãng tin Anh Reuters, trước ngày đối thoại mở ra, các quan chức cao cấp trong chính quyền Biden cho biết rằng phía Mỹ sẽ bày tỏ lập trường không khoan nhượng đối với các hành động sai trái của Trung Quốc, và cuộc gặp tại Alaska có thể trở thành một cuộc tiếp xúc duy nhất nếu Bắc Kinh không cải thiện hành vi của mình.
Nhân chuyến ghé thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trước khi đến Alaska, ngoại trưởng Mỹ Blinken đã không ngần ngại chỉ trích các hành động hung hăng của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các đồng minh hợp tác với nhau và với Hoa Kỳ để ngăn chặn “sự xói mòn nguy hiểm của nền dân chủ” trong khu vực.
Phát biểu ngày 18/03, trước lúc gặp ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong, ông Blinken nói rõ: “Trung Quốc đang sử dụng các hành vi ép buộc và gây hấn để bào mòn quyền tự trị của Hồng Kông một cách có hệ thống, hạn chế nền dân chủ ở Đài Loan, chà đạp nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng, và khẳng định các yêu sách hàng hải ở Biển Đông vi phạm luật pháp quốc tế”. Ngày 17/03, Hoa Kỳ đã ban hành một loạt biện pháp nhắm vào Trung Quốc, từ việc bắt đầu thu hồi giấy phép của một số tập đoàn viễn thông Trung Quốc, gởi trát đòi hầu tòa đối với nhiều công ty công nghệ thông tin Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia và cập nhật các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông .
Về phía Trung Quốc, từ đại sứ nước này ở Hoa Kỳ là ông Thôi Thiên Khải, cho đến phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, cả hai đều kêu gọi Washington có thái độ xây dựng tại cuộc đối thoại ở Alaska, được cho là điểm khởi đầu cho một tiến trình dài lâu.
Tuy nhiên, theo Reuters, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết là Washington sẽ căn cứ vào các “hành động cụ thể chứ không phải lời nói suông” của Bắc Kinh.

Phuong Nghi tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here