HOA KỲ – EU CÙNG ÁP ĐẶT LỆNH TRỪNG PHẠT TRUNG QUỐC

0
256
Các cáo buộc nói rằng phụ nữ Uighur phải chịu chương trình kế hoạch hóa sinh nở 'tàn nhẫn'

Ủy ban Viễn thông Liên bang của Hoa Kỳ (FCC) đang tính việc tước giấy phép hoạt động tại Mỹ của ba công ty viễn thông Trung Quốc.
China Unicom Americas, Pacific Networks và ComNet đã không giải thích được mối liên hệ của họ với Bắc Kinh, FCC nói.
Cơ quan giám sát hoạt động truyền thông Hoa Kỳ từ lâu nay đã cho rằng những mối liên hệ đó tạo thành mối nguy hiểm tới an ninh quốc gia.
Bước đi này ra tín hiệu rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhiều khả năng sẽ tiếp tục áp dụng cách tiếp cận cứng rắn của người tiền nhiệm, ông Donald Trump, đối với các hãng công nghệ Trung Quốc.

Trục xuất khỏi

Mỹ FCC đã biểu quyết đồng thuận hôm 17/3, theo đó hủy giấy phép của ba công ty nêu trên, bước đi sẽ khiến các hãng bị đuổi khỏi thị trường Mỹ. Các công ty này được yêu cầu hồi tháng Tư năm ngoái, theo đó phải giải thích trước những quan ngại quanh mối quan hệ của họ với chính phủ Trung Quốc, điều mà FCC nói là có thể dẫn đến tình trạng các hãng bị “khai thác, gây ảnh hưởng và kiếm soát”.
Các công ty tuy đã nỗ lực hết sức để trình bày, nhưng FCC không chấp nhận cách giải thích của họ.
“Mối đe doạn tới những mạng lưới của chúng ta từ việc các công ty này có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc là điều mà chúng tôi cần phải đề cập tới, và tôi vui mừng là FCC đang tiếp tục chứng tỏ sự mạnh mẽ và quyết tâm cần thiết để xử lý mối lo này,” Trưởng FCC Brendan Carr nói trong một tuyên bố.
China Unicom là một đơn vị thuộc ba mạng lưới viễn thông lớn của Trung Quốc. Pacific Networks bán lại dịch vụ gọi điện thoại và dữ liệu cho các nhà điều hành Mỹ, còn công ty con của hãng là ComNet cung ứng các dịch vụ di động khác nhau, trong đó có dịch vụ bán thẻ SIM và thẻ gọi điện thoại quốc tế.
FCC đã chuẩn thuận cho hoạt động của ba hãng này tại Mỹ từ hơn mười năm trước, khi còn chưa có nhiều lo lắng tại Mỹ về các công ty công nghệ Trung Quốc.
Trong một diễn biến riêng rẽ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói đã gửi trát lệnh tới nhiều hãng Trung Quốc hoạt động tại Mỹ nhằm xác lập xem các hãng đó có gây ra mối nguy cơ an ninh hay không.
Bộ Thương mại không nêu tên các công ty bị gửi trát.

EU trừng phạt

Cũng liên quan tới Trung Quốc thì từ bên kia bờ Đại Tây Dương, các đại sứ EU đã lên danh sách bốn quan chức và một công ty Trung Quốc bị lệnh cấm đi lại và bị phong tỏa tài sản, Reuters tường thuật.
Những cá nhân, công ty này bị cáo buộc là đã vi phạm nhân quyền đối với cộng đồng người Uighur thiểu số theo Hồi giáo ở Trung Quốc, và nằm trong danh sách gồm 11 đối tượng từ các nước khác nhau bị EU áp lệnh trừng phạt.
Danh tính cụ thể sẽ chưa được công bố cho tới khi giới chức chính thức ra chuẩn thuận, các nhà ngoại giao EU nói.
Các đối tượng còn lại trong danh sách là từ Nga, Libya, Nam Sudan và Bắc Hàn, các nhà ngoại giao nói hôm thứ Hai.

Theo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here