Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ công du Ấn Độ

0
188
Ông Lloyd Austin

Ngày 19/03/2021, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin tới New Delhi nhân chuyến công du Ấn Độ đầu tiên của một quan chức cao cấp trong chính quyền Biden để bàn về quan hệ trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.
Trong bối cảnh Ấn Độ đang muốn xích lại gần với Mỹ, sau những đụng độ, tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh ngày càng tỏ rõ ý đồ bành trướng trong khu vực, chuyến công du Ấn Độ của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ sẽ là dịp thắt chặt thêm quan hệ quân sự song phương.
Hai bên sẽ thảo luận về dự án Ấn Độ mua vũ khí của Mỹ. Một nguồn thao tin cho hay có thể một hợp đồng bán cho Ấn Độ 150 chiến đấu cơ sẽ được ký trong dịp này.
Một vấn đề khá gai góc trong quan hệ quốc phòng có thể nảy sinh khi Ấn Độ có kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga S-400. Đây là điều Mỹ không thể chấp nhận ở một đối tác mua vũ khí của họ, giống như trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ.
Trước chuyến đi này, nhiều thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa đã đề nghị bộ trưởng Lloyd Austin gây sức ép để New Delhi từ bỏ hợp đồng mua tên lửa của Nga.

Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here