SÁU PHỤ NỮ CHÂU Á TRONG SỐ 8 NGƯỜI THIỆT MẠNG TRONG VỤ XẢ SÚNG Ở KHU VỰC ATLANTA

0
220

ATLANTA, Georgia (VietMy News) -Tám người đã thiệt mạng, trong đó có sáu phụ nữ gốc châu Á, sau vụ xả súng tại ba tiệm spa ở khu vực Atlanta, diễn ra trong vòng một giờ hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba. Kết quả truy lùng, một nghi phạm 21 tuổi bị bắt 150 dặm về phía nam của Atlanta, theo tin giới hữu trách.
Cảnh sát cho biết họ vẫn đang điều tra nguyên nhân, nhưng vụ xả súng làm dấy lên lo ngại rằng những người gốc Á là mục tiêu trong vụ tấn công.
Nghiên cứu mới được công bố bởi Stop AAPI Hate, một nhóm vận động được thành lập để ngăn chặn sự phân biệt đối xử chống lại người châu Á trong đại dịch coronavirus, hôm Thứ Ba cho thấy gần 3,800 vụ đã được báo cáo trong năm qua và một số lượng không tương xứng các vụ tấn công nhắm vào phụ nữ.
Mặc dù vẫn chưa rõ liệu các cuộc tấn công có động cơ chủng tộc hay không, nhưng trong số rất nhiều quan chức thận trọng ở Thành phố New York và Seattle cho biết họ đang điều động thêm lực lượng cảnh sát tuần tra để bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á của họ.
Sáu trong số các nạn nhân là phụ nữ châu Á, các giới chức cho biết. Vụ xả súng xảy ra trong vòng một giờ tại ba cơ sở dịch vụ spa. Các nhân viên FBI hôm thứ Tư đã tham gia cuộc điều tra về vụ xả súng tại ba cơ sở spa ở khu vực Atlanta khiến tám người thiệt mạng vào tối thứ Ba.
Các cuộc tấn công bắt đầu vào khoảng 5 giờ chiều, khi bốn người thiệt mạng ở Acworth, một vùng ngoại ô phía bắc Atlanta, tin chính quyền cho biết. Chưa đầy một giờ sau, bốn phụ nữ đã thiệt mạng trong hai vụ xả súng ở Atlanta. Các nạn nhân ở Atlanta dường như là phụ nữ châu Á, cũng như hai trong số các nạn nhân ở Acworth, cũng theo các cơ quan hữu trách cho biết.
Nhà chức trách đã bắt giữ một nghi phạm, Robert Aaron Long, 21 tuổi, ở Woodstock, sau một cuộc truy lùng ngắn ngủi, Đại úy cảnh sát trưởng Quận Cherokee Jay Baker cho biết. Các nhà điều tra đang làm việc để xác nhận rằng vụ xả súng có liên quan.
FBI đã “hỗ trợ các cuộc điều tra địa phương”, cơ quan này cho biết vào đầu ngày thứ Tư. Không có chi tiết nào khác được tiết lộ về sự tham gia của FBI.
Sở cảnh sát Atlanta đã lên lịch họp báo vào 10:30 sáng để thảo luận về vụ việc.
Bà Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho biết trong một tuyên bố rằng “tội ác chống lại bất kỳ cộng đồng nào cũng là tội ác chống lại tất cả chúng ta.
“Tôi khen ngợi cơ quan thực thi pháp luật vì công việc nhanh chóng của họ trong việc bắt giữ một nghi phạm trong vụ xả súng thảm khốc”, bà nói. “Tôi vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với Tòa Bạch Ốc và Sở Cảnh Sát Atlanta khi họ làm việc với các đối tác liên bang, tiểu bang và địa phương để điều tra nghi phạm chịu trách nhiệm cho vụ bạo lực vô nghĩa này ở thành phố của chúng tôi.”
Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, Jen Psaki, cho biết Tổng thống Joe Biden đã được thông báo ngắn gọn “qua đêm về vụ xả súng kinh hoàng ở Atlanta.”
“Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã liên lạc với văn phòng thị trưởng và sẽ giữ liên lạc với FBI”, cô Psaki nói.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng 4 trong số những phụ nữ thiệt mạng là người gốc Triều Tiên, nhưng quốc tịch của họ vẫn chưa được xác minh. Các quan chức thực thi pháp luật phản ứng về hiện trường vụ xả súng tại Gold Spa ở Atlanta, vào ngày 16 Tháng Ba năm 2021.
Các nhà chức trách đã không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin nhận dạng về các nạn nhân khác. Họ cũng không tiết lộ động cơ bị nghi ngờ.
Cảnh sát trưởng Atlanta Rodney Bryant cho biết: “Chúng tôi đang trong giai đoạn đầu của việc này.
Baker cho biết các đại biểu quận Cherokee đã phát hiện ra hai người chết và ba người khác bị thương tại tiệm mát-xa ở Acworth. Những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện, nơi hai người trong số họ đã chết, ông nói.
Khoảng 45 phút sau và 30 dặm, cảnh sát ở Atlanta trả lời một báo cáo của một vụ cướp trên đường Piedmont ở phần phía đông bắc của thành phố.
Các quan chức đã phát hiện ra ba phụ nữ chết vì vết thương do đạn bắn rõ ràng, và trong khi ở hiện trường, nhận được một cuộc gọi có phát súng bắn qua đường, nơi một phụ nữ được tìm thấy đã chết bên trong cơ sở kinh doanh đó, cảnh sát Atlanta cho biết.
Bryant mô tả một địa điểm này là một spa và một địa điểm khác là một spa trị liệu bằng hương thơm.
Sau vụ nổ súng ở Acworth, văn phòng cảnh sát trưởng đã công bố những bức ảnh của một kẻ tình nghi. Dài đã bị bắt trong Crisp County, khoảng 125 dặm về phía nam của Atlanta, các quan chức cho biết.
Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Crisp cho biết, phương tiện của anh ta được phát hiện đang đi về hướng nam trên đường I-75 và một người lính Tuần tra Bang Georgia đã sử dụng phương pháp điều động PIT, trong đó một chiếc xe cảnh sát được sử dụng để ngăn chặn một phương tiện khác, Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Crisp cho biết.
Các vụ giết người xảy ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ việc chống đối người châu Á. Nghiên cứu được công bố thông qua Stop AAPI Hate vào hôm thứ Ba cho thấy gần 3,800 sự việc đã được báo cáo trong khoảng một năm trong đại dịch và rằng một số lượng không tương xứng các vụ tấn công nhắm vào phụ nữ. thông minh Trung Quốc Xiaomi, theo Reuters hôm 15/3.
Vào giữa tháng 1/2021, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa công ty Xiaomi và 8 công ty khác vào danh sách yêu cầu người Mỹ phải bán cổ phần của họ trong các công ty này trước thời hạn. Các hạn chế này dự kiến có hiệu lực vào tuần tới.
Vào cuối tháng 1/2021, công ty Xiaomi đã đệ đơn khiếu nại lên một tòa án ở thủ đô Washington để tìm cách thoát khỏi danh sách này, gọi việc bị đưa vào danh sách là “bất hợp pháp và vi hiến” và cho rằng công ty của họ không chịu sự kiểm soát của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
Ông Rudolph Contreras, Thẩm phán Hoa Kỳ khu vực Washington, D.C., cho rằng tòa án “kết luận các bị cáo đã không đưa bằng chứng thuyết phục rằng lợi ích an ninh quốc gia bị đe dọa.”
Trong một tuyên bố, người phát ngôn của công ty Xiaomi hoan nghênh phán quyết của tòa Mỹ và gọi việc chỉ định Xiaomi là một công ty quân sự của Trung Quốc là “độc đoán và thất thường”.
Người phát ngôn cho biết: “Xiaomi có kế hoạch tiếp tục yêu cầu tòa án tuyên bố chỉ định là bất hợp pháp và xóa vĩnh viễn việc chỉ định này.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here