NGA: CHÍNH QUYỀN MATXCƠVA BẮT GIỮ HẦU HẾT CÁC DÂN BIỂU ĐỐI LẬP

0
270
Ông Ilya Yashin (đang bị 2 cảnh sát bắt) là một trong số khoảng 200 nhân vật đối lập Nga bị bắt tại khách sạn Izmailovo Delta hôm 13-3. Ảnh: CNN/

200 dân biểu đối lập Nga đã bị bắt hôm 13/03/2021 tại thủ đô Matxcơva khi tham gia diễn đàn mang tên “Nước Nga – bầu cử lập pháp địa phương”. Trong số đó, có nhiều dân biểu Nghị Viện Matxcơva, Saint Petersburg, cựu thị trưởng Ekaterinbourg ở miền Urals và Vladimir Kara Mourza, nhân vật thân cận với nguyên phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov, người bị ám sát cách nay 6 năm tại Matxcơva.
Theo giải thích của phóng viên Jean-Didier Revoin «Về mặt chính thức, lý do bắt giữ xuất phát từ việc vi phạm các quy tắc y tế, nhưng mặt khác, đó là vì ban tổ chức cuộc họp này, đảng Dân Chủ Thống Nhất, là một tổ chức có những hoạt động bị coi là không được mong muốn ở Nga vì do nhà tài phiệt lưu vong Mikhail Khodorkovsky thành lập.
Vì thế, đây có vẻ rõ ràng là một chiến dịch trấn áp đối lập trước cuộc bầu cử lập pháp vào tháng Chín.
Phải thấy rằng trong lần bắt giữ thứ ba kiểu này trong vòng một năm, tòa án có thể khởi tố các bị cáo. Do đó, họ có thể bị kết án nặng: bị phạt 5.700 euro, 360 ngày lao động công ích, 6 năm trong trại giam và bị cấm tham gia một số hoạt động trong vòng 10 năm.
Đây là cả một “kho vũ khí hình phạt” quan trọng trong năm bầu cử được dự đoán sẽ có nhiều cuộc biểu tình mà nếu tham gia, các thành viên của phe đối lập có thể sẽ bị loại khỏi cuộc chơi, không thể tổ chức các cuộc mit-tinh trước khi diễn ra bỏ phiếu.
Cuộc bầu cử năm nay được dự báo là không mấy tốt lành cho đảng Nước Nga Thống Nhất đang cầm quyền ở Nga, trong bối cảnh phong trào phản kháng được thể hiện một cách kịch liệt hơn và đồng nhất hơn trên lãnh thổ Nga, mà các cuộc vận động ủng hộ nhà đối lập Alexei Navalny như đã cho thấy. »
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 13/03/2021 kêu gọi Matxcơva chấm dứt “cuộc đàn áp các tiếng nói độc lập” ở Nga. Trên Twitter, ngoại trưởng Mỹ gọi đó là những vụ bắt giữ vì «những lý do đáng ngờ».

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here