HOA KỲ – NHẬT BẢN – NAM HÀN THẢO LUẬN CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

0
247
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin, đang bước xuống máy bay tại căn cứ quân sự Mỹ Yokota, ngoại ô phía tây Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/03/2021. AFP

Ngày 15/03/2021, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đến Tokyo, chặng dừng thứ nhất trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Mục tiêu của đối thoại ngoại giao, quốc phòng 2+2 là củng cố các mối quan hệ giữa Mỹ với các đối tác châu Á để cùng đối phó với Trung Quốc.
Trong hai ngày, thứ Ba 16/3 và thứ Tư 17/3, các bộ trưởng Mỹ lần lượt có các cuộc hội đàm các đồng cấp Nhật Bản ở Tokyo và Hàn Quốc tại Seoul. Lãnh đạo Quốc Phòng và Ngoại Giao Mỹ còn có cuộc gặp với thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Thủ tướng Nhật Bản sẽ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến gặp tân tổng thống Mỹ, Joe Biden vào tháng Tư tới đây.
Sau các cuộc hội đàm 2+2 với Nhật và Hàn Quốc, ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp đầu tiên với các lãnh đạo ngành ngoại giao Trung Quốc, dự kiến diễn ra trong ngày thứ Năm 18/3 tại Alaska. AFP lưu ý, cuối tuần này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ sẽ đến Ấn Độ.
Theo AFP, trong cuộc gặp tại Alaska, phía Mỹ sẽ nêu rõ trách nhiệm của Trung Quốc trong các hồ sơ nóng như Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông, Đài Loan, những bất ổn ở Biển Đông, cũng như các căng thẳng Trung-Nhật xung quanh việc tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku do Tokyo quản lý mà Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền.
Qua các hoạt động ngoại giao này, tân chính quyền Mỹ muốn đưa ra một thông điệp rõ ràng : đó là khôi phục lại các mối quan hệ nồng ấm hơn với các nước, đặc biệt là với các đồng minh truyền thống
«Tiếp thêm sức cho những mối quan hệ với các nước bạn bè và đối tác» nhằm «tăng thêm sức mạnh để đẩy lùi các hành động gây hấn và các mối đe dọa từ Trung Quốc» là mục tiêu của Mỹ, lãnh đạo Quốc Phòng và Ngoại Giao Mỹ, trong một diễn đàn đăng trên Washington Post giải thích.
AFP nhắc lại hôm thứ Bảy, tại Hawai, trụ sở bộ chỉ huy vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, cả hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Mỹ đã giải thích với báo giới về mục tiêu của chuyến công du này: Nước Mỹ trước hết cần «lắng nghe, nghiên cứu, và cảm thông» những quan điểm của các đồng minh.
Mục tiêu đặt ra là phải bảo đảm được «chúng ta có khả năng, có kế hoạch và tầm nhìn tác chiến để có thể đưa ra một biện pháp răn đe đáng tin cậy để đối phó với Trung Quốc hay bất kỳ nước nào muốn gây hại cho nước Mỹ ».
Cả hai lãnh đạo Mỹ cũng nhìn nhận là « lợi thế cạnh tranh của Mỹ đang bị xói mòn » trong khi Trung Quốc không ngừng hiện đại hóa nhanh chóng quân đội. Hoa Kỳ dù còn lợi thế nhưng «vẫn cần phải được củng cố thêm», lãnh đạo Quốc Phòng và Ngoại Giao cùng khẳng định.
Chuyến đi này của hai lãnh đạo Ngoại Giao và Quốc Phòng diễn ra ngay sau khi tổng thống Mỹ kết thúc cuộc họp thượng đỉnh Đối thoại An ninh bốn bên không chính thức (QUAD – Bộ Tứ) hôm thứ Sáu, 12/3/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here