GÓI CỨU TRỢ COVID-19 CỦA MỸ CÓ TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC ĐẾN NỀN KINH TẾ MEXICO VÀ CANADA

0
161
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Alejandro Diaz de Leon Carrillo,

Ngân hàng Trung Ương Mexico: gói cứu trợ Mỹ tạo đà kinh tế

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Ông Alejandro Diaz de Leon, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico cho biết Ngân hàng sẽ phân tích tác động của việc lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến gần đây trong cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo.
Nền kinh tế Mexico gắn bó mật thiết với nền kinh tế Hoa Kỳ, đối tác thương mại hàng đầu của nước này.
Ông Diaz de Leon cho biết: “Thực tế chúng tôi đã chứng kiến lãi suất trên diện rộng bị áp lực cao hơn, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi và với một số điều chỉnh trong tỷ giá hối đoái do sự thay đổi trong danh mục đầu tư.”
Vào đầu tháng 3, đồng peso đã giảm giá xuống còn 21,5090 mỗi đôla Mỹ, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Trong khi đó, lãi suất 10 năm của Mexico tăng lên 6,41%, mức cao nhất kể từ tháng 5/2020.
Banxico, tên của Ngân hàng Trung ương Mexico, đã cắt giảm lãi suất chuẩn tại cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng vào ngày 11/2, lần đầu tiên kể từ tháng 9, đánh dấu sự không chắc chắn về triển vọng và những nỗ lực toàn cầu để đối phó với đại dịch.
Kể từ đó, lạm phát hàng năm của Mexico đã tăng lên mức cao nhất vào tháng 2 trong 4 tháng qua, trái với những kỳ vọng, do chi phí năng lượng tăng.
Tại cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của ngân hàng vào ngày 25/3, “chúng tôi sẽ kết hợp thông tin gần đây nhất, hành vi” của lạm phát gia tăng, ngân hàng trung ương cho biết.

Kinh tế Canada cũng được hưởng lợi từ gói cứu trợ COVID-19 của Mỹ

Theo ước tính trung bình, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984. Công ty nghiên cứu Oxford Economics dự báo lần đầu tiên kể từ năm 2005, Mỹ sẽ vượt Trung Quốc về mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay.
Câu hỏi đang được đặt ra là Canada có thể hưởng lợi như thế nào từ triển vọng sáng sủa của kinh tế Mỹ, đặc biệt là thông qua nhu cầu của Mỹ đối với các sản phẩm của Canada, cùng với sự hậu thuẫn lớn khi giá nhiều loại hàng hóa đã tăng mạnh trong vài tháng qua.
Hiện một số chuyên gia phân tích cho rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng trung ương Canada sẽ bắt đầu tăng lãi suất từ năm 2022 – một mốc thời gian trái ngược với những thông điệp từ cả hai cơ quan tài chính này. Gần đây nhất, FED tuyên bố sẽ duy trì chính sách lãi suất thấp kỷ lục cho đến năm 2024, trong khi mốc nâng lãi suất của Ngân hàng trung ương Canada là năm 2023.
Hiệp hội các nhà chế tạo và xuất khẩu Canada dự đoán gói kích thích mới của Mỹ sẽ cộng thêm nửa điểm phần trăm vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Canada. Trên mặt trận thương mại, Canada đã nhận được kết quả đáng ngạc nhiên. Kim ngạch xuất khẩu của sang Mỹ đã tăng 11,3% lên 37,2 tỷ CAD trong tháng 1, trong bối cảnh dầu thô và gỗ xẻ lên giá. Đó là tháng xuất khẩu mạnh nhất của Canada sang Mỹ kể từ tháng 9/2019.
Chuyên gia kinh tế Avery Shenfeld tại CIBC Capital Markets nhận định, triển vọng sáng sủa của kinh tế Mỹ chắc chắn là một tin tuyệt vời đối với Canada.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here