“PHÂN QUYỀN PHÂN LẬP” – NĂNG LƯỢNG NỘI LỰC CỦA CON NGƯỜI, TÂM THỨC, XÃ HỘI

0
246
Chỉ bằng một chữ ký với sắc lệnh hành pháp, ông Joe Biden trong ngày đầu tiên nhậm chức đã kết thúc 12 năm tranh cãi về việc mở rộng đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Thiện Võ

Một đạo sư nói rằng:
“Dòng sông đi từ Himalaya; nó không đi ra biển cả, nó không biết biển cả, nơi nó hiện hữu, nó không bận tâm về biển cả. Dòng sông không biết có mục tiêu hay có biển cả. Và nếu dòng sông trở thành quá bận tâm, thế thì nó sẽ chỉ là một mớ lộn xộn như bạn.”
Cái biết “như nó là” của tâm thức vốn:
– “sẵn có” nơi tự nhiên vạn vật
– nơi sự quân bình giữa biết và không biết
– nơi sự song hành giữa tâm thức và vật chất…
Con người do đó, bởi vẫn đang còn học hỏi khám phá chính mình, dù là “cao cấp” của tiến hoá và phát triển, thì vẫn phải phụ thuộc vào căn bản cấp thấp là:
– vật chất vô sinh trong cơ thể chính nó
– sự trao đổi chất cấu thành và hoạt động của cơ thể
– sự duy trì nòi giống sinh vật
Dân gian có đạo lý: “Có thực mới vực được đạo.”
Trong một xã hội thì cũng vậy:
– chính quyền là “của dân, do dân, vì dân”
– liên bang phụ thuộc tiểu bang
Ví dụ sống động nhất là một nước Mỹ “hậu bầu cử” như hiện nay, theo Omega Le:
“Tiểu bang Arizona và Tiểu bang Montania đang khởi kiện Joe Biden nhiều vấn đề an ninh quốc gia!
Ở Mỹ không cho phép liên bang áp đặt chính sách ngu xuẩn, báo hại quốc dân và nguy hại an ninh cho quốc gia! Luật sẽ đòi Tổng thống phải đối chất với tập thể Thượng Viện, ở nơi đó gồm các nhà Lập Pháp rất rành luật học sẽ chất vấn từng vấn đề với Tổng thống !” Theo Trần Ngọc Giàu:
“Tình trạng chia cách giữa chính quyền Tiểu Bang với Liên Bang là điều khó tránh khỏi trong thời gian tới, nhất là các Tiểu Bang Cộng hoà.
Chính đòn ly khai này sẽ hạn chế quyền lực của chính quyền Liên Bang và biến chính quyền Liên Bang thành chính phủ bù nhìn! Cho nên ký Sắc Lệnh Hành Pháp là việc của Biden, còn Sắc Lệnh có tác dụng với Tiểu Bang hay không là chuyện của chính quyền Tiểu Bang. Thậm chí nhiều chính quyền địa phương sẽ trói chính quyền Liên Bang vào những vụ kiện tụng bất tận!
Đây là những ví dụ điển hình :
1- Tổng chưởng lý Ken Paxton của Texas khởi động 3 vụ kiện: kiện Big Tech độc quyền, kiện chính quyền liên bang về khủng hoảng nhập cư và kiện yêu cầu điều tra gian lận bầu cử.
2- Tổng chưởng lý bang Missouri dẫn đầu 12 bang kiện lệnh hành pháp “khủng hoảng khí hậu” của Joe Biden.”
Câu hỏi hay vấn đề đặt ra:
– đâu là sự thật “trần trụi” “hạ cấp” về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2020 đang gây nhiều tranh cãi?
– đâu là con người chân thật của chính ta, bao trùm sự “biết” và “không biết”, bao trùm cả con người hay xã hội và tư duy? Bạn có thể nào tin rằng một quốc gia hàng đầu thế giới như nước Mỹ, với một thể chế
Tam quyền Phân lập vững mạnh mấy trăm năm – lại có thể bất lực và bị chi phối bởi thế lực đồng tiền hay giới tài phiệt “toàn cầu hoá” – mà cuộc bầu cử Tổng Thống tai tiếng gian lận 2020 là một sự kiện để đối chiếu hay suy gẫm về cái “đạo lý” của “tồn tại cao cấp”…
Theo Tuy Quang Qui Le:
“Ngày 22/2/2021, Tối cao Pháp viện liên bang Hoa kỳ đã Vi phạm Hiến pháp, khi đã lên lịch, mà không xét xử các đơn kiện vi phạm Hiến pháp Liên bang, và gian lận bầu cử của các tiểu bang có tranh chấp pháp lý…
Quân đội có trách nhiệm Khôi phục lại Hiến pháp Lập Quốc 1776 do các Tổ phụ Lập Quốc: Geogre Washington, Alexander Hamilton, James Madison soạn thảo, được ban hành từ ngày 17/9/1787. Trong đó nói về sự Tin Tưởng vào Chúa. Về sự Tự do tuyệt đối của con người. Người dân có quyền loại bỏ Chính phủ nếu chính phủ đó gây hại đến người dân. Quyền lực tuyệt đối của Quân đội là sức mạnh duy nhất để bảo vệ người dân…
Hiến pháp 1871 thật sự chỉ là một hợp đồng. Vì sau cuộc nội chiến Civil War 1865 trong lúc Hoa kỳ kiệt quệ, ngân hàng trống rỗng, tài chính thâm hụt, Tổng Thống thứ 18 là Grand cùng với Quốc hội thứ 41 đã thông qua một đạo luật “An act to Provide a Goverment for the District of Columbia “ vào ngày 21/2/1871 có thời hạn 150 năm, giao mãnh đất Columbia rộng 15 dặm vuông, trở thành một quốc gia trong lòng nước Mỹ. Đã biến nước Mỹ thuộc quyền quản lý của Tập đoàn Hoa kỳ, được sở hữu bởi các nhóm Tài phiệt Hoàng gia Anh, Hoàng gia Châu âu, Vatican, dòng họ Rothchilds, Rockefellers, Astor, Soros, các tài phiệt khác tại Hoa Kỳ, toàn quyền quản lý Quỹ dự trữ liên bang (FED).”
Theo Nguyen Khan:
“Ngày 4/3 là ngày không ít người Mỹ tin điều mà những người khác cho là thuyết âm mưu, là ngày bản hiến pháp hiện hành của Mỹ hết hạn, nước Mỹ phải quay lại bản hiến pháp gốc, là bản hiến pháp mà những nhà lập pháp Mỹ xa xưa dựa vào đó để xây dựng bản hiến pháp có thời hạn đang được áp dụng tại Mỹ hiện đã hết hạn. Không có quy định triển hạn nên ba nhánh quyền lực Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp hiện tại của Mỹ đã hết quyền lực, quân đội sẽ tạm thời nắm giữ quyền lực, tổng thống thứ 45 sẽ là tổng thống lâm thời để cùng với quân đội tổ chức bầu cử lại, xây dựng lại hệ thống quyền lực mới phù hợp với bản hiến pháp gốc…
… Tổng thống Donald Trump là người có công làm lộ ra tất cả những mảng tối, những tảng băng chìm trong đầm lầy chính trị Mỹ, tao ra cảm hứng về một sự thay đổi triệt để như một cuộc cách mạng để nền chính trị Mỹ tốt đẹp hơn. Đó có thể là lý do để thuyết âm mưu ngày 4/3 ra đời, và có thể nó còn thôi thúc dân Mỹ nghĩ mãi về nó, đấu tranh cho nó, cho đến khi nền chính trị Mỹ tốt đẹp hơn.”

Có câu: “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng.”
Hay: “Chiến thắng trăm trận không bằng chiến thắng chính mình.”
Làm thế nào để biết được đối tượng con người “như là chính mình”?
Chiến thắng hay thành đạt có phải là “làm” hay hành động không?
Đâu là con người thật của chính mình nơi cái biết ấy?
Đạo sư nói rằng:
“Mục tiêu do tâm trí tạo ra, phương tiện do tâm trí tạo ra, và tâm trí dẫn bạn đi. Làm sao bạn đạt tới vô trí bằng tâm trí được?
Tâm trí phụ thuộc vào các phía đối lập. Nó nhất định cứ đi vào các cực đoan. Nó có thể kết án, nó có thể ca ngợi, nhưng nó không thể nào chấp nhận một cách toàn bộ. Và toàn bộ chỉ có thể tới qua chấp nhận.
Đạo là bản tính của bạn. Nó không định là cái gì đó trong tương lai. Không cần thời gian cho nó xảy ra.
Đó là lí do tại sao nó không phải là mục tiêu.”
Không có mục tiêu thì đó là:
– sự khám phá con người chân thật, vốn có, hằng hữu
– đang ở gốc nguồn hay con người chân thật nhất
– không thấy có đối thủ đối kháng, hành động chỉ như trẻ thơ hay “trò chơi cuộc sống”, tâm trí thấy mọi chuyện hư ảo hay luôn tỉnh thức linh động
Thêm nữa, Đạo sư cũng nói rằng:
“Một vị Phật ở trong trạng thái tâm không, còn tảng đá cũng ở trong trạng thái tâm không.
Có một sự tương đồng, cũng hệt như sự tương đồng giữa một đứa trẻ và một vị thánh. Đứa trẻ ở dưới mức tâm trí, còn vị thánh đã vượt ra ngoài tâm trí. Hòn đá sẽ phải trải qua mọi rối loạn của cuộc sống mà Phật đã đi qua. Nhưng một lần nữa Ngài hiện hữu trong trạng thái tâm không. Ngài đã tỉnh thức một cách trọn vẹn đến độ chẳng cần đến tâm trí nữa.
Đá thì vô ý thức đến nỗi tâm trí không thể có được. Vô thức của đá là tuyệt đối, do đó tâm trí không thể có được. Tâm thức của Phật là tuyệt đối nên không cần đến tâm trí. Ngài sống toàn bộ đến nỗi tâm trí chẳng được dùng đến, chẳng được hỏi tới.”
Chủ tịch Kim Chánh Ân của Bắc Triều Tiên, theo P.F Chúc Trung – OID, đã nói rằng:
“Joe Biden là một tổng thống yếu kém, một kẻ thật sự côn đồ, một tên hèn hạ, y không hiểu một chữ mà y đang nói, là nguyên nhân đã làm cho người biểu tình đốt các toà nhà, y lo lắng hơn về dịch cúm Tàu, y làm cho nước Mỹ suy yếu! Y là một kẻ tâm thần không bình thường và là một sự xúc phạm đối với Bắc Hàn!
Trump và tôi vẫn còn mối quan hệ tốt đẹp!” Biết mình qua “kẻ thù”, biết người qua vật, biết thật qua ảo, biết “thực tại đang là” bằng “tâm bình thường” “bất động tĩnh lặng”…
Tổ sư Đạt Ma nói: “Mê là mê cái Ngô, ngộ là ngộ cái mê.”
– nếu không có mục tiêu tạm thời thì con người hay xã hội vẫn đang sống với cả thế giới vô thức hay tự nhiên vật chất trong chính mình
– có một sự song hành hay quân bình của “vật chất” “không mục tiêu đối tượng” và “tấm gương quan sát” “vạn tượng hư huyễn”
– có một sự trống không tâm trí hay thư giản cơ thể, cũng là bất động với niệm khởi và cảnh vật
– có một sự lắng nghe hay đồng bộ nơi những gì căn bản nền tảng của vật chất tự nhiên đang chảy ngầm trong ta
– đó là “tâm bình thường” “vô lực” mà là quân bình chuyển hoá hay năng lượng nội lực của mọi tồn tại

Bài viết thể hiện quan điểm riêng
của tác giả Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here