BOLSA CÓ GÌ LẠ KHÔNG ANH?

0
388

Công Viên Tưởng Niệm Westminster

Người Việt ly hương có thói quen sống gần gũi, tập trung lại với nhau nơi xứ người. Như vậy họ được thuận lợi hơn trong sinh hoạt, ăn uống và vui chơi. Đến khi nằm xuống vĩnh viễn, họ cũng muốn chọn nơi có nhiều người Việt để làm người láng giềng ở bên kia thế giới, để không bị cô quạnh. Do đó công viên tưởng niệm Westminster , có hai khu vực nhà quàn là Peek Family Funeral Home, Westminster Memorial park và khu đất nghĩa trang, rộng khoảng 159.6 mẫu Anh (acre), nằm bao quanh bốn góc đường Beach, Hoover, Bolsa và Hazard, ngay trong lòng thủ đô tị nạn của người Việt tại Hoa Kỳ, luôn là lựa chọn ưu tiên của nhiều vị cao niên gốc Việt muốn an nghỉ tại đây. Do nghĩa trang nằm ở vị thế rất đẹp, phong thủy tốt, rất thuận tiện cho con cháu thăm viếng.
Công viên tưởng niệm Westminster đã thành lập từ năm 1924, và người chôn đầu tiên tại đây đã chôn được 97 năm rồi. Những người tìm đến mua đất nơi đây để an táng thân nhân của mình luôn được ban quản lý nơi này và các nhân viên cam kết, “hãy an tâm, đừng bao giờ nghĩ khi chôn thân nhân ở đây, sau 30 năm mộ phần sẽ bị đào lên. Đất công viên tưởng niệm tại California này, nếu quý vị nào mua rồi, thì khi chôn, sẽ vĩnh viễn là của người đã khuất, không cần phải sợ bị đào lên để cải táng.”
Công viên tưởng niệm Westminster là một nghĩa trang ở ngay Trung tâm Thủ Đô Tỵ Nạn của người Mỹ gốc Việt, có nhiều khu vườn với nhiều tên gọi khác nhau, trong Khu Vườn Vĩnh Cửu, chia thành nhiều khu vực, như khu Lotus, hay khu vực thuyền nhân, có Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam mang hai ý nghĩa sâu sắc Tâm Linh và Lịch Sử. Để tưởng niệm đến hàng trăm ngàn Thuyền Nhân – Bộ Nhân tử nạn trên đường vượt biển tìm Tự Do Nhân Quyền sau tháng Tư 1975 vì không chấp nhận chế độ Cộng Sản Việt Nam. Để lưu truyền những chứng tích đến các thế hệ mai sau hiểu nguyên nhân tại sao người Việt hiện hữu tại xứ sở Hoa Kỳ cũng như các quốc gia tự do trên thế giới. Trong đây còn có Nghĩa Trang Quân Đội – Khu Hoàng Hôn – Làng Việt Nam. Trong Làng Việt Nam có: Khu Suối Tiên – Khu Công Giáo – Khu Phật Giáo – Khu Bản đồ Việt Nam, các khu nghĩa trang như: nghĩa trang Y Nha Dược Sĩ – nghĩa trang Cao Đài – nghĩa trang Tin Lành – nghĩa trang Dòng Chúa Cứu Thế – nghĩa trang Bạc Liêu…
Ngoài những khu vực dành cho những mộ phần với bia nằm, tại đây còn có khu vực dành cho những mộ phần với bia đứng, nổi trên mặt đất. Trong Khu Vườn Vĩnh Cửu, vừa hoàn thành khu đất dành riêng cho người công giáo, có tượng chúa Jesu đang chăn một đàn chiên, nằm gần ngay khu vực thuyền nhân, ở góc đường Hoover và Bolsa.
Công viên tưởng niệm Westminster còn có những lô đất nằm riêng biệt, có cây xanh và nhiều loại hoa được trồng khắp nơi rất đẹp mắt, mộ phần xây theo cataloge có cổng rào, ngay trong khu vực Sunset Garden. Đó có thể là lô đất dành chôn 2 người, hay 4 người, hoặc 6 người, 8 người trong một gia đình.
Có khu vực Suối Tiên đã có sẵn kim tĩnh 2 tầng để chôn 2 người trong cùng một gia đình. Chẳng những là khu nghĩa trang đẹp, khang trang, các phần mộ tại công viên tưởng niệm Westminster luôn được nhân viên tại đây chăm sóc tốt, với nhiều mảng xanh của cỏ, cây cối luôn được cắt tỉa gọn gàng. Những người thân của người đã mất sẽ luôn cảm thấy lòng mình thanh thản, yên tâm mỗi khi ghé thăm nơi yên nghỉ thiên thu của những người thân yêu nhất
Vì vậy không ngạc nhiên khi càng ngày càng có nhiều người nghĩ rằng nơi đây là nghĩa trang tiêu biểu nhất của người Việt xa xứ. Nhiều người ở tiểu bang khác về Little Saigon chơi, không quên ghé qua Westminster Memorial Park để đặt một bó hoa, thắp một nén hương cho người thân của mình.
Nơi yên nghỉ của nhiều danh nhân gốc Việt Rất nhiều danh nhân của đất Việt ngày nào đã chọn nơi đây là chỗ dừng chân cuối cùng của một kiếp tha hương.
Mộ phần của thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên, nằm dưới một tàn cây rậm mát.
“Ta phải khổ cho đời ta chết trẻ
Phải ê chề cho tóc bạc với thời gian
Phải đau theo từng hớp rượu tàn
Phải khép mắt sớm hơn giờ thiên định!”
Đây là những dòng thơ Nguyễn Tất Nhiên viết hơn 20 năm trước ngày ông ra đi, được chọn để khắc trên bia mộ ông như lời giải mã cho cuộc đời vốn nhiều thăng trầm của người thi sĩ.
Gần nơi yên nghỉ của thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên là mộ phần của thi sĩ Nguyên Sa, trên bia mộ bên bên dưới dòng chữ Thi sĩ Nguyên Sa có khắc những câu thơ
“Nằm chơi ở góc rừng này
Chưa thiên thu cũng đã đầy cỏ hoang
Xin em một sợi tóc vàng
Làm hoa khởi sự cho ngàn kiếp sau
Biết đâu thảo mộc bớt đau
Biết đâu có bản kinh cầu dâng lên?”
Nơi Vườn Vĩnh Cửu, gần một gốc cây thốt nốt là nơi nhà văn Mai Thảo nằm yên nghỉ, trên mộ phần của ông có lưu lại bài thơ bất hủ của ông về ý nghĩa sau cùng của cuộc đời:
“Thế giới có triệu điều không hiểu
Càng hiểu không ra lúc cuối đời
Chẳng sao, khi đã nằm trong đất
Đọc ở sao trời, sẽ hiểu thôi.”
Công viên tưởng niệm Westminster còn là nơi yên nghỉ của Giáo sư- nhà thơ Đào Mộng Nam, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và vợ- ca sĩ Nguyễn Thúy Nga, nhạc sĩ Trần Nhật Ngân, ca sĩ Tâm Vấn… Nơi yên nghỉ các quân nhân Việt Nam Cộng Hòa Không chỉ là nơi yên giấc ngàn thu của các danh nhân gốc Việt, nơi đây còn là nơi chôn cất nhiều mộ phần cựu quân nhân QL/ VNCH và 81 hài cốt tử sĩ Nhảy Dù Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cũng đã được an nghỉ tại khu vực công viên tưởng niệm Westminster Memorial Park vào ngày 26 tháng 10 năm 2019 sau 33 năm hài cốt của họ bị ‘kẹt’ tại Hawaii. Tại công viên tưởng niệm Westminster thường được công đồng người Mỹ gốc Việt chọn làm nơi tổ chức lễ Memorial Day để Tưởng Niệm và Tri Ân Các Chiến Sĩ Hoa Kỳ đã vị quốc vong thân tại Nghĩa Trang Quân Đội trong khu Peek Family với các nghi thức chào cờ, mặc niệm và cắm cờ Hoa Kỳ và VNCH trên các phần mộ cựu quân nhân QL/VNCH đã an nghỉ tại đây. Tưởng niệm các thuyền nhân vượt biển để đến bến bờ tự do, vào ngày 30 tháng 4 hằng năm.
Công viên tưởng niệm Westminster Memorial không chỉ là nơi an nghỉ của nhiều người Việt Nam nhất bên ngoài nước Việt, mà nơi này còn có tác dụng rất tốt trong việc giáo dục những thế hệ thứ hai, thứ ba, thứ tư… của người Việt lưu vong tại Hoa Kỳ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với bậc tiền nhân. Là những người Việt đầu tiên đã vượt bao gian nan, bao hy sinh để đưa con, cháu mình đến được bến bờ tự do, để làm lại cuộc đời và gầy dựng tương lai.
Công viên tưởng niệm Westminster còn là cầu nối tâm linh, để người sống tìm đến tưởng nhớ người thân đã khuất, là nơi để thế hệ đi trước giáo dục cho thế hệ sau về báo đáp ân nghĩa với cha mẹ, ông bà, để học theo cách làm người của tiền nhân và để tu thân làm việc thiện, việc đức, để phúc cho con cháu mai sau. Nơi này có nhiều cây cổ thụ, những con đường ngang dọc rợp mát, vắng vẻ, yên ắng trong bất cứ lúc nào mà người ta muốn tránh xa những xô bồ, huyên náo, bon chen trên đường phố Bolsa và bên ngoài hàng rào ngăn chia sống chết, để mình càng quý hơn những gì mình đang có, quý hơn phút giây thực tại mình vẫn đang thở, để tìm lại chính mình trước khi quay về với dòng đời bôn ba bên ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here