BIDEN VÀ CSVN

0
436
Giới lãnh đạo Việt Nam gửi điện chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris thắng cử và mời họ sang thăm Việt Nam.

VI ANH

Khác vơi`chiến lược cứng rắn đối đầu với Trung Cộng [TC] , tân chánh quyền Tổng Thống Biden tỏ ra hòa dịu, hợp tác với CSVN.
Một, Sự kiện và Thời sự. Hôm 3/3, trong Hướng dẫn tạm thời về Chiến lược An ninh Quốc gia, chính quyền của Tổng thống Biden có nhắc đến Việt Nam [CS] như là một đối tác trong khu vực ASEAN mà Washington nhắm tới để thắc chặt an ninh vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Hôm 4/3 trang Bloomberg liên quan đến các khía cạnh kinh tế, dẫn lời Đại sứ Kritenbrink ( do chánh quyền Trump cử nhiệm, có tin chánh quyển Biden đã đề cử vị khác nhưng Thượng Viện chưa chuẩn nhận) trong buổi hội thảo hôm 4/3 nói rằng quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước sẽ vẫn là trọng tâm của Hoa Kỳ dù Washington vẫn lo ngại về khả năng tiếp cận của các công ty Mỹ vào thị trường VNCS.
Vào tháng 12/2020, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã gắn mác Việt Nam là “nước thao túng tiền tệ” trong khi Ngân hàng Nhà nước VNCS khẳng định không sử dụng tỷ giá hối đoái “để tạo lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế.”Ông Kritenbrink cho biết rằng chính quyền Biden tập trung vào việc bảo vệ lợi ích của người lao động và nhà xuất cảng Hoa Kỳ.
VOA ngay 5- 3 đi tin “Hôm 4/3, Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại cuộc thảo luận trực tuyến do Trung tâm Miller thuộc Đại học Virginia (UVA) tổ chức. Rằng hai nước hầu như có lợi ích “song trùng” về vấn đề an ninh và ổn định khu vực trong khi căng thẳng về nhân quyền và quan hệ kinh tế thương mại vẫn tồn tại. Ông cũng nhắc lại rằng nhân quyền là một phần “trọng tâm” trong chính sách đối ngoại của Washington đối với Hà Nội.
Tuy nhiên, nhà ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhận định rằng hai bên vẫn còn có những căng thẳng, khác biệt mà theo đó ông phải “lùi lại một bước để thấy rõ tầm nhìn dài hạn và tập trung vào mục tiêu chiến lược rộng lớn hơn.”
“Có những khác biệt giữa hai quốc gia và sự khác biệt về hệ thống chính trị của chúng ta. Nhưng tôi nghĩ nếu chúng ta lưu tâm đến điểm lớn hơn thì chúng ta có thể giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả,” Đại sứ Kritenbrink chia sẻ. Ông nói rằng một trong sự khác biệt rõ rệt nhất là nhân quyền, và ông nhấn mạnh rằng nhân quyền là “là một phần trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ và vẫn là một phần trọng tâm trong cam kết của chúng tôi với Việt Nam.”
“Chúng tôi cho rằng Việt Nam sẽ thành công hơn nếu Việt Nam bảo vệ các quyền của công dân theo những cách nhất định, tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế liên quan đến nhân quyền.”
Hai, đi vào Phân Tích.Thứ nhứt viêc chánh quyền Biden trong Hướng dẫn tạm thời về Chiến lược An ninh Quốc gia, có nhắc đến Việt Nam [ CS] như là một đối tác trong khu vực ASEAN là phù họp với tư tưởng cô hữu của Ô. Biden từ thời Chiến tranh VN. Ông là một Thượng Nghị sĩ của Đảng Dân Chủ. Thời ấy Mỹ là đồng minh của Việt Nam Cộng Hòa chiến đấu chong CS Bắc Việt được CS Liên xô và TC yễm trợ, viện trợ tối đa và liên tục. Nhưng khi Mỹ bắt tay được với TC, thì Mỹ rút quân, giảm viện trợ cho VNCH. Trong cơn dầu sôi lửa bỏng, Saigon sắp sụp đổ VNCH chỉ xin Mỹ viên trợ non một tỷ. Trong phiên họp tai Thương Viện Mỹ TNS Biden tuyên bố chống đối VNCH một cách tham tệ. Nhưng câu tuyên bố của Ông con để đời, nhân dân VN trong ngoài nước còn khắc cốt ghi xương, biên bản họp của thương Viên Mỹ còn đó, và ba cuốn sách của Tiến sĩ Nguyễn tiến Hưng đại diện VNCH trong các cuộc họp ấy đã phát hành.
Theo tường thuật và tài lieu lưu trũ ở Thương Viên Mỹ và sách vơ về Chiến tranh của Mỹ và nhứt là tường thuật của Tiến sĩ Nguyễn tiến Hưng ghi lại. Rằng Nghị sĩ tiểu bang Delaware là Joseph Biden dội lại điệp khúc: “Tôi sẽ bỏ phiếu thuận để cấp bất cứ ngân khoản nào cho việc di tản người Mỹ ra khỏi Việt Nam, nhưng tôi không muốn số tiền đó dính líu gì tới việc di tản người Việt.” Tổng thống Ford cảnh cáo “Nếu ta rút hầu hết người Mỹ ra cùng một lúc thì sẽ làm cho người Việt Nam nghĩ rằng Mỹ đang tháo chạy nên có thể gây hoảng hốt, dẫn tới những cuộc tấn công vào số người Mỹ còn lại”…
Nghị sĩ Joseph Biden nói toạc móng heo: “Tôi không muốn trả bất cứ món nào để đưa người Việt Nam đi, chỉ trừ khi ta không thể mang được người Mỹ nào ra mà không phải mua 174.000 người Việt Nam. Trong trường hợp đó, tôi sẵn sàng mua 174.000 người Việt Nam” (dùng chữ nghiêng là do tác giả): “I am not willing to pay any money to get the Vietnamese out unless we can’t get any Americans without buying 174.000 Vietnamese. In that case, I’m willing to buy the 174.000 Vietnamese” ( TS Hưng xin độc giả lưu ý là Ông Biden dùng chữ ‘buy’ hai lần).
Nên bên thắng là CS Bắc Việt là tiền thân của CSVN bây giờ, và bên VNCH bị đồng minh Mỹ phản bội như TNS Biden lúc ấy và tổng thống Mỹ thứ 46 bây giờ với thái độ và hành động hòa dịu và hóp tác với CS Bắc Việt là điều quá dễ hiểu. Không những thế nhiều nhân vât Dân Chủ Mỹ như TNS , Ngoai Trương Kerry vốn phản chiến và chủ truong bang giao với CSVN còn hơn một lần khuyên người Việt bỏ quá khư ra sau hương về tương lai phía trước. Nhưng khi ra tranh cử tổng thong Mỹ, Ong Kery lại khoe thành tích, huy chuong chiến cong của Ong khi ơ VNCH, nghe rất buồn nôn.
Hai, chiến lược o bế CSVN để chia rẻ với TC là kẻ thù của Mỹ là một sai lầm như đã sai lầm, ão tưởng của nhưng chanh tri gia thiên tả của Mỹ. Mỹ viện trợ quá nhiều Mỹ kim, sang nhượng nhiều sáng kiến khoa học kỹ thuật cho TC để TC phát tiễn thanh dệ nhị sieu cương kinh tế và trở thành kẻ thù đang gờm chống Mỹ.
Còn lâu CSVN mới bỏ TC và đi với Mỹ. Nêu CSVN có bang giao, giao thương với Mỹ chỉ là hành động du dây, công tác giai doạn mà thôi. CSVN lúc nào cũng bi ám ảnh bởi cái bịnh ‘ chuyển biến hòa bình’ bởi tự do dân chủ, sợ đi với Mỹ thì sẽ mất đảng CS, mà mất đảng là mất tất cả. Thà chọn cái xấu còn hơn cái tệ ( accepter le mal que le pire), tức là, đi vơi quan thầy TC mà con đảng CS, còn nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CSVN cai trị, thống trị dân VN như thực dân kiểu mới, không như “ an nam quốc vương’ thì “ thái thú’ cho TC thì cung có thể thu vén cuối đời.
Ba, nhận xét theo sử quan Việt Nam. Quốc gia dân tộc Việt Nam có 4.000 năm lịch sử trong đó bị Trung Hoa xâm chiếm và cai trị 1.000 năm. Quốc gia dân tộc VN đã trải qua 1.000 năm tiền cừu hậu hận với vua chúa Trung Hoa ngày xưa và cộng sản Tàu Cộng bây giở. Suốt 1.000 năm bị trị, bị Hán hóa, dân tộc VN đâu có chịu thua. Quốc gia dân tộc VN đã 13 lần nổi lên đánh đuổi quân Tàu ra khỏi nước, bằng núi xương, sông máu của chính quân dân VN của mình mà thôi.
Trong thời đại này nếu phai làm một cuộc chiến tranh chống Tàu Cộng, chống quân Tàu lần thứ 14 thì cũng phải làm. Chiến lược gia Nguyễn Trải của VN từng khẳng định trong “Bình Ngô đại cáo”, “Nước Đại Việt ta “Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau Song hào kiệt đời nào cũng có”.
Trong thời đại này Thế giới là một xóm nhà, quốc gia là những láng giềng, một nước lớn không thể ỷ mạnh hiếp yếu, lấn át, đàn áp nước nhỏ lâu dài được. Chánh quyền không thể đàn áp dân chúng, chà đạp dân quyền, nhân quyên vốn là khắc tinh của độc tài dưới mọi hình thức. Dân quyền, dân chủ, tự do của người dân là sức mạnh thâm căn cố đế của nhân dân, là khác tinh của CS, của quân phiệt,của chuyên chính dưới mọi hình thức. Chiến tranh bây giờ cũng thay đổi hình thái, trở thành Chiến Tranh Bất Cân Xứng của nhân dân chống nhà cầm quyền phản dân, hại nước như CS ở Đông Âu, ở Liên xô và quân phiệt ở Miến Điện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here