THƯỢNG VIỆN THÔNG QUA DỰ LUẬT CỨU TRỢ ĐẠI DỊCH 1,9 NGÀN TỈ Ở THƯỢNG VIỆN

0
271
Thượng viện biểu quyết thông qua với tỉ lệ 50-49 dự luật mà sẽ trở thành một trong những gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử của Mỹ.

Gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden đã được Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ 50-49 trong ngày 07/01, sau hơn 25 giờ gấp rút bỏ phiếu cho phiên bản điều chỉnh của gói cứu trợ (trong đó điều chỉnh về trợ cấp thất nghiệp).
Dự luật trên – mang tên Dự luật Kế hoạch Cứu trợ Nước Mỹ – hiện được gửi về Hạ viện và dự kiến sẽ được tổ chức bỏ phiếu trong ngày 09/03. Mặc dù một số Hạ nghị sĩ lên tiếng than phiền về những thay đổi từ Thượng viện, nhưng cho tới nay chưa có ai lên tiếng dọa sẽ trì hoãn bỏ phiếu. Đảng Dân chủ muốn thông qua kế hoạch này vào tuần tới.
Việc triển khai gói cứu trợ lớn thứ 2 trong lịch sử Mỹ sẽ mang lại chiến thắng pháp lý đầu tiên cho ông Biden và tạo tiền đề cho dự luật hồi phục cơ sở hạ tầng và sản xuất khổng lồ sắp tới.
“Dù đây là thời khắc khó khăn, nhưng những ngày tươi sáng hơn đang chờ chúng ta ở phía trước – thực sự là như thế”, ông Biden cho biết tại Nhà Trắng sau động thái của Thượng viện. “Đặt cược chống lại nước Mỹ chưa bao giờ là một canh bạc khôn ngoan”.
Với gói cứu trợ này, Đảng Dân chủ hy vọng sẽ thúc đẩy đà hồi phục kinh tế trước khi bước vào cuộc bầu cử năm 2022.
Xét chung, dự luật này gấp đôi quy mô gói kích thích dưới thời Obama và vượt xa ước tính của nhiều chuyên gia Phố Wall trước đó về quy mô gói cứu trợ. Gói cứu trợ này chỉ đứng sau so với quy mô của gói cứu trợ 2.2 ngàn tỷ USD đã được thông qua cách đây 1 năm.
Trước đó, các Thượng nghị sĩ Dân chủ tiến tới thỏa thuận về trợ cấp thất nghiệp trong gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ USD vào đêm ngày 05/03.
Theo thỏa thuận mới, họ sẽ duy trì trợ cấp thất nghiệp bổ sung ở mức 300 USD/tuần cho tới ngày 06/09, theo NBC News. Ngoài ra, 10,200 USD trợ cấp thất nghiệp đầu tiên sẽ không bị đánh thuế. Điều khoản này sẽ áp dụng với các hộ gia đình với thu nhập thấp hơn 150,000 USD.
Lúc đầu, Đảng Dân chủ đề xuất trợ cấp thất nghiệp 400 USD/tuần cho tới tháng 8/2021 như trong đề xuất được Hạ viện thông qua trong ngày 26/02. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin có vẻ không ủng hộ đề xuất này và cân nhắc ủng hộ đề xuất của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman, trong đó duy trì trợ cấp bổ sung 300 USD/tuần cho tới tháng 7/2021.
Sự điều chỉnh về trợ cấp thất nghiệp dường như là một nỗ lực để xoa dịu bất đồng giữa các thành viên trong nội bộ Đảng Dân chủ. Lưu ý rằng tình thế tại Thượng viện đang rất cân bằng với tỷ lệ 50-50 và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ bỏ phiếu quyết định nếu tỷ lệ phiếu 50-50. Để đạt được đa số phiếu, Đảng này không thể đánh mất 1 phiếu bầu nào từ thành viên trong đảng.
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer nói việc thông qua Hạ viện dự kiến sẽ kịp để ông Biden kí thành luật trước khi trợ cấp thất nghiệp tăng cường hết hạn vào ngày 14 tháng 3.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here