ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ HOÀN THÀNH CHUYẾN TÔNG DU LỊCH SỬ ĐẾN IRAK

0
190
Tổng thống Irak Barham Salih tiễn giáo hoàng Phanxicô lên máy bay trở về Roma sau chuyến viếng thăm lịch sử. Sân bay quốc tế Bagdad, Irak, ngày 08/03/2021. REUTERS

Sáng ngày 08/03/2021, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã rời Irak trở về Roma. Chuyến thăm Irak đầu tiên trong lịch sử của một vị giáo hoàng đã không gặp sự cố nào. Trước khi kết thúc chuyến tông du này, hôm qua, giáo hoàng đã cử hành thánh lễ trước hàng chục ngàn tín đồ Thiên Chúa Giáo ở miền bắc Irak. Từ Bagdad, đặc phái viên Arthur Herlin tổng kết chuyến đi của giáo hoàng : «Một thành công xét theo mọi quan điểm ». Đây là nhận định của một giám mục trong phái đoàn của giáo hoàng Phanxicô. Chuyến đi của giáo hoàng đã trải qua nhiều thời khắc quan trọng : từ Bagdad qua Erbil, đến Mossoul, mỗi chặng đi đều cho thấy ngài đã giữ lời hứa. Trước hết là về đối thoại liên tôn giáo : Đại diện của các tôn giáo tạo nên Irak đều đã đáp lại lời kêu gọi ở thành cổ Ur, cho thấy họ cảm nhận được sự cổ vũ, hòa giải và tình tương ái. Cuộc họp gây được tiếng vang tới mức ngày này được tuyên bố trở thành Ngày Khoan Dung thường niên. Kết quả cũng tương tự sau cuộc gặp giữa Giáo hoàng với nhà lãnh đạo rất có ảnh hưởng Ali Sistani của người Hồi Giáo hệ phái Shia tại Irak. Chính nhà lãnh đạo này đã bảo đảm với Giáo hoàng rằng ông muốn người Thiên Chúa giáo sống như mọi người dân Irak trong hòa bình và an ninh. Giáo hoàng hài lòng khi có thể đến bên giường bệnh của các nạn nhân trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech). Ở đó, giáo hoàng đã mang lại cho thế giới một hình ảnh chưa từng có bằng cách khơi dậy niềm hân hoan cho cư dân của Mossoul và Qarakosh, ngay giữa đống hoang tàn đổ nát. Ngài tuyên bố : «Cuộc gặp gỡ của chúng tôi cho thấy rằng khủng bố và cái chết không bao giờ có tiếng nói quyết định ». Ngài còn nói thêm : « Tình tương ái còn bền chặt hơn tình huynh đệ ». Tại sân vận động ở thành phố Erbil, điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình của ngài, giáo hoàng đã cử hành thánh lễ trước ít nhất là 10.000 người. Ngài đã tâm sự với họ những lời cuối cùng trước khi ra về : «Giờ là lúc tôi sắp sửa lên đường trở về Roma, nhưng Irak sẽ luôn ở trong trái tim tôi. Tôi đề nghị quý vị hợp tác với nhau vì một tương lai hòa bình». Rồi ngài chào từng tiếng rõ ràng «Salam, Salam, Salam».

Theo RFI

Sáng ngày 08/03/2021, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã rời Irak trở về Roma. Chuyến thăm Irak đầu tiên trong lịch sử của một vị giáo hoàng đã không gặp sự cố nào. Trước khi kết thúc chuyến tông du này, hôm qua, giáo hoàng đã cử hành thánh lễ trước hàng chục ngàn tín đồ Thiên Chúa Giáo ở miền bắc Irak.
Từ Bagdad, đặc phái viên Arthur Herlin tổng kết chuyến đi của giáo hoàng : «Một thành công xét theo mọi quan điểm ». Đây là nhận định của một giám mục trong phái đoàn của giáo hoàng Phanxicô. Chuyến đi của giáo hoàng đã trải qua nhiều thời khắc quan trọng : từ Bagdad qua Erbil, đến Mossoul, mỗi chặng đi đều cho thấy ngài đã giữ lời hứa.
Trước hết là về đối thoại liên tôn giáo : Đại diện của các tôn giáo tạo nên Irak đều đã đáp lại lời kêu gọi ở thành cổ Ur, cho thấy họ cảm nhận được sự cổ vũ, hòa giải và tình tương ái. Cuộc họp gây được tiếng vang tới mức ngày này được tuyên bố trở thành Ngày Khoan Dung thường niên.
Kết quả cũng tương tự sau cuộc gặp giữa Giáo hoàng với nhà lãnh đạo rất có ảnh hưởng Ali Sistani của người Hồi Giáo hệ phái Shia tại Irak. Chính nhà lãnh đạo này đã bảo đảm với Giáo hoàng rằng ông muốn người Thiên Chúa giáo sống như mọi người dân Irak trong hòa bình và an ninh.
Giáo hoàng hài lòng khi có thể đến bên giường bệnh của các nạn nhân trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech). Ở đó, giáo hoàng đã mang lại cho thế giới một hình ảnh chưa từng có bằng cách khơi dậy niềm hân hoan cho cư dân của Mossoul và Qarakosh, ngay giữa đống hoang tàn đổ nát.
Ngài tuyên bố : «Cuộc gặp gỡ của chúng tôi cho thấy rằng khủng bố và cái chết không bao giờ có tiếng nói quyết định ». Ngài còn nói thêm : « Tình tương ái còn bền chặt hơn tình huynh đệ ».
Tại sân vận động ở thành phố Erbil, điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình của ngài, giáo hoàng đã cử hành thánh lễ trước ít nhất là 10.000 người. Ngài đã tâm sự với họ những lời cuối cùng trước khi ra về : «Giờ là lúc tôi sắp sửa lên đường trở về Roma, nhưng Irak sẽ luôn ở trong trái tim tôi. Tôi đề nghị quý vị hợp tác với nhau vì một tương lai hòa bình». Rồi ngài chào từng tiếng rõ ràng «Salam, Salam, Salam».

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here