DÂN MIẾN ĐIỆN: TỰ DO DÂN CHỦ HAY LÀ CHẾT

0
278
Các bạn trẻ Miến Điện ở Thái Lan tưởng niệm vinh danh những người biểu tình bị bắn thiệt mạng ở Myanmar ngày 3/3/2021. Hình chụp ngày 4/3/2021

VI ANH

Ngày 3/3/2021 được coi là ngày đẫm máu nhất ở Myanmar sau đảo chánh một tháng trước, khi có tới ít nhất 38 người biểu tình thiệt mạng, theo các hãng thông tấn, và cả 600 người bị bắt, theo thông tin trên Facebook của nhiều người Myanmar. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet kêu gọi các lực lượng an ninh “dừng đàn áp tàn ác đối với những người biểu tình ôn hòa”. Hàng chục quốc gia hiện đã lên án bạo lực ở Myanmar, dù điều này phần lớn đã bị các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính phớt lờ. Và theo tin đài RFI của Pháp, “Trong đêm thứ Bảy, rạng sáng Chủ Nhật 07/03/2021, quân đội Miến Điện tiến hành một đợt vây bắt thô bạo nhắm vào các lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) của bà Aung San Suu Kyi. Những người chống đối cuộc đảo chánh của quân đội kêu gọi tiếp tục xuống đường… Phong trào đấu tranh kêu gọi một cuộc đình công lớn trong ngày Chủ Nhật và thứ Hai. Cuộc tổng đình công này có thể gây tác động lớn, trong bối cảnh kinh tế Miến Điện vốn đã trở nên mong manh, khi nhiều ngân hàng không còn khả năng hoạt động, bệnh viện đóng cửa, các cơ quan hành chính không còn người làm việc dù truyền thông nhà nước Miến Điện cảnh báo công chức tham gia đình công « sẽ bị sa thải kể từ ngày 08/03. »
Không còn nghi ngờ gì nữa dân Miến Điện đang đấu tranh giành lại cho được tự do, dân chủ, nhân quyền, dân quyền bất khả tương nhượng của Con Người hay là chết để quốc gia dân tộc Miến Điện được tự do, dân chủ.
Cả trăm người dân Miến Điện đã gục ngã và hàng chục ngàn khác vẫn xông lên, máu đổ thịt rơi dưới súng đạn của bè lủ quân phiệt, qua gần cả tháng nay. Nhân dân Miến Điện tay không một tấc sắt chống quân phiệt trang bị tận răng đã lật đổ, cướp chánh quyền dân cử, chống cuộc bầu cử thắng lợi của nhân dân. Người dân Miến Điện dùng tấm thân, ý chí và chánh nghĩa ra bao vệ cho tự do dân chủ. Phụ nữ lây sà rông phơi trên đường để ngăn cảnh sát ác ôn. Trẻ em, ngưởi già trong nhà lấy nồi niêu, soong chảo đánh báo động, lên tiếng chống quân phiệt trấn áp cha me, anh chị và con cháumìnhđang biểu tình trên các đường của nhiều thành phố khắp nước.
Dân chúng sĩ nông công thương, bác sĩ, kỷ sư, giáo chức, sinh viên và các thành phần ưu tú khác cùng đình công, bải thị, quí vị sư sãi Miên Điện với tinh thần đại hùng đại lực đại từ bi ra khỏi chùa xuống đường cùng nhân dân ung hộ biểu tình chống quân phiệt.
Đó có thể nói là một cuộc chiến tranh bất cân xứng, một hình thái chiến tranh của dân chúng chống nhà cầm quyền độc tài đàn áp nhân dân, của nước mạnh chông dân tộc nhược tiểu của thế kỷ 21. Dân chúng lấy mạng sống, lấy chánh nghĩa, lấytinh thần quyết chiến quyết thắng để chiến đấu cho tư do dân chủ, cho quốc gia dân tộc, Tổ quốc của mình.
Dân chúng Miến Điệnở bắc, ở nam, ởđông ở tây và ở hải ngoại biến đau thương của đồng bào chết chóc, bị đánh đập, bị bắt bớ, bỏ tù thành quyết tâm, thành quyêt chíchiên đấu cho tự do, dân chủ, hay là chết.
Người dân Miến điện ‘kẻ chết yên rồi một kiếp, kẻ sống còn tái tiếp noi gương’ như lời của Đức Huynh Giáo Chủ Phật giáo Hòa Hảo thuyết giang trong thời Viêt Nam đứng lên chống Thực dân Pháp. Người Myanmar tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong các cuộc biểu tình sau đảo chính.Biểu tình trên đường phố Myanmar thu hút đông đảo thế hệ trẻ tham gia. Biểu tình đánh động lương tâm một số quân nhân, bắt đầu đã có 600 quân nhân Miến Điện gia nhập vào hàng ngũ dân biểu tìinh chong quân phiệt giết hai dân lành, lật đổ chánh quyền dân chủ.
Biểu tinh của dân chúng Miến điện đã đang đánhđộng lương tâm Nhân Loại, một số nước lớn như Mỹ bắt đầu trừng phạt các tướng lãnh quân đội Myanmar để ủng hộ người biểu tình Myanmar.
Quân phiệt đảo chánh đang thua người dân trên không gian Internet, trên các trang mạng xã hội. Cư dân Internet đang tích cực mở mặt trận ủng hộ chiến dịch biểu tinh của nhân dân Miến Điện và chông quân phiết. Vũ khí giúp cuộc biểu tình của người dân Miến Điện và các nước tư do dân chủ được sử dụng và truy cập nhiều nhất, đăng đầy đủ thông tin về tình hình tại Myanmar trên mạng xã hội. Để lan tỏa thông tin tới thế giới, đặc biệt là các tổ chức quốc tế và các cường quốc như Mỹ. Đồng thời cũng để động viên người dân Myanmar tham gia phong trào bất tuân dân sự (CDM) nhằm lật đổ nhà cầm quyền quân phiệt tội đồ chống Nhân Loại và diệt chũng.
Ngươi dân Miến Điện, người gốc Miến Điện ơ các quốc gia, nhưt là ơ các nước tự do dân chủ như Mỹ, Anh, Pháp, v.v nhận thức trong thời đại này, dù ở trong hay ngoài nước, vẫn đoàn kết, liên kết qua Internet. Hầu hết người dân Myanmar đang thực hiện CDM (phong trào bất tuân dân sự). Nhiều người làm cho chính phủ không thể ngồi trong văn phòng nữa mà phải xuống đường. Cá nhân, cộng đồng, đoàn thể Miến điện ở hải ngọai, như ở Singapore tổ chức gây quỹ để cung cấp tài chính và bí mật chuyển Miến Điện yễm trợ hỗ cho các tô chức biểu tình, dinh cong bai thị.
Thế tất thang của dân chúng Miến Diên quá rõ. Nguờitrong nước nhận thấy, lớp trẻ bày tỏ. Trong thời kỳ quân đội nắm quyền, người dân Miến chúng tôi không có internet, không được mở cửa ra thế giới, chúng tôi sống như người dân Bắc Hàn. Sau đó, khi đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NDL) của bà San Suu Kyi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử, người dân bắt đầu có chút internet. Họ bắt đầu tin tức giả mạo để họ khóa các tài khoản này.”Mỗi chúng tôi là một viên gạch, một hạt cát, để cùng chung tay làm nên lịch sử, Anh Htun chia sẻ.
Hàng ngàn người ở Mandalay hôm thứ Năm (5/3) dự tang lễ, tiễn đưa thiếu nữ 19 tuổi Kyal Sin là một trong 38 người bị bắn chết trong cuộc biểu tình chống đảo chính ở Myanmar một ngày trước đó.Cô Kyal Sin hay Angel được tôn vinh như biểu tượng của chiến dịch đấu tranh chống quân phiệt
. Đươc coi như một thề nguyền của tình thần của dân chúng biểu tình chống quân phiệt, rằng Dân Miến Điện Quyết Đấu Tranh cho Được Tự do hay là Chết.Chiếc áo gió của biểu tượng đấu tranhmà Cô mặc khi biểu tinh bị bắ chết có in câu “Everything will be OK – Mọi việc sẽ tốt’ coi như niềm tin, hy vọng thành công của chiến dịch biểu tình đấu tranh cho tựdo, dân chủ cho quốc gia dân tốc Miến Điện./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here