TƯ TƯỞNG VÀ THỰC TẠI – SỰ NHẪN NHỤC VÀ TỈNH THỨC TRONG CUỘC CHIẾN TÂM THỨC VÀ XÃ HỘI

0
96
Cựu Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng

Thiện Võ

Thế nào là “tư tưởng cũng là thực tại”?
Phải chăng đó là sự trống không và chân thật của tâm thức, tương ứng với tiếng nói không lời của sự việc sự kiện, để rồi thăng hoa thành sức mạnh tinh thần trí huệ?
Có một “bí quyết” trong cuộc chiến nơi tâm thức hay trong xã hội, là nếu thực hành hay luyện tập mà như là thật (be real), thì chiều ngược lại cũng tương ứng tương quan: hiện thực mà  lại là như là trong tập luyện hay “trò chơi cuộc sống”!
Ví dụ. Tình hình nước Mỹ hiện nay tại hội nghị CPAC ngày 28/2/2021, theo Nguyễn Tấn Thành, Donald J. Trump đã trở lại và làm Thống lĩnh của đảng Cộng Hoà:
“- Khi Trump bị bịt miệng không lên tiếng làm nhiều cử tri ông bẩt bình, trước tự do ngôn luận bị mất.
– Khi hai đảng đổ tội và đàn hạch ông vụ 6/1, làm nhiều người trung dung thấy ông bị oan ức, họ thành cử tri ông.
– Các cử tri này gây sức ép với đảng cộng hòa, và các thăm dò. Từ đó các nghị sỹ, dân biểu họ buộc phải theo Trump. Tất nhiên nhiều người sáng suốt nhận thấy ổng đúng.
– Ông Biden gây tác hại nhiều đến cho nước Mỹ, để người Mỹ nhìn lại thời Trump đúng.
Kết quả:
– Buổi lễ đã kết thúc với quyết định Trump sẽ tái thiết lại đảng Cộng Hoà.
– Tư tưởng MAGA của Trump thành tư tưởng của đảng CH…”
Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đố máu…
Phải chăng, bởi vì sự thật “là một” hay là
chân lý “không hai” – nên tư tưởng hay hành động trong “tập luyện chuẩn bị” “tâm bình thường” “không người không cảnh” – mà giống như là trong hiện thực đối kháng hay tồn sinh – thì có một “bí quyết” của sự bình thản không sợ hãi, nhẫn nhục bất động, tỉnh thức buông bỏ?
Phải chăng trước sức mạnh toàn cầu của “thế lực ngầm” và sự gian lận bầu cử Tổng Thống Mỹ hiện nay, để tránh một cuộc nội chiến tương tàn và cam go cho người dân và xã hội – thì Tổng thống Trump đã và đang hành xử bằng nhẫn nhục bất động và tỉnh thức buông bỏ – là cách thức hay con đường của “tư tưởng cũng là thực tại”?
Vâng, từ xưa đến nay, nếu nhẫn nhục bất động loạn luôn là thước đo bản lãnh của người chí sỹ hào kiệt, thì tỉnh thức buông bỏ là phong thái của bật trí giả tôn sư:
– nhẫn nhục là bản lãnh có thể chấp nhận tất cả mọi nghịch cảnh vấn đề, mà tâm thì bất động loạn
– tỉnh thức là sự buông bỏ những cố chấp lầm lẫn hay tư tưởng mê vọng, để trống không tâm thức như một tấm gương thấy rõ mọi đối tượng “như nó là”
Chân lý sư thật hay Đạo là “tất cả trong một, một trong tất cả”. Nếu an định bất loạn là “tất cả trong một” – thì tỉnh thức buông bỏ là “một mà trong tất cả” – là không bám trụ vào đối  tượng, để chúng được trọn vẹn “như nó là”, hay song hành phân lập và liên tục trong “bản thể giác tánh”…
Phải chăng Tổng thống Trump là một ví dụ của:
– tư tưởng mà là thực tại
– nhẫn nhục chấp nhận mà/là/bởi tỉnh thức buông bỏ
– an định và trí huệ
Trong sứ mệnh dẫn dắt của tâm linh Thiên Chúa, trong tình yêu trong sáng chân thật, trong tiếng nói không lời của Người Dân?
Theo Vinh Vo:
“Hàng chục ngàn người đã đổ ra đường phố Florida, nơi tổ chức CPAC để chào đón sự trờ lại của TT Trump.
Những lá cờ Trump, tiếng reo hò phấn khích, dòng người tuần hành … làm những người cánh hữu chúng ta nhớ lại không khí cuồng nhiệt của những buổi vận động tranh cử, và những buổi rally ủng hộ TT Trump.
Trong khán phòng CPAC, những tràng vỗ tay không dứt để chào đón sự xuất hiện của  POTUS Trump, những tiếng hô “USA … USA …” càng làm nhớ lại cái khí thế của những người MAGA, Pro Trump.
Mở đầu cho buổi nói chuyện dài hơn 1 tiếng, TT Trump hỏi: Mọi người đã nhớ đến hình ảnh của ông chưa?
Chúng ta có thể thấy sự xúc động trên gương mặt của vị tổng thống 45 suốt hai phút đầu của bài hát vận động tranh cử quen thuộc (I’m proud to be an American). Ông đứng trên khán đài nhận sự cổ vũ của khán giả. Đúng như những gì những người đứng đầu đảng CH đã thừa nhận: TT Trump là linh hồn của đảng Cộng hoà.”
Theo Xuan-Huong T Nguyen:
“Lễ đăng quang ở phim trường của Joe giật ghế có 989 ngàn người xem, chỉ có 16 ngàn người thích mà đến 90 ngàn người phẫn nộ ghét.
Bài diễn văn của ông Trump đọc ở CPAC có 3 triệu 300 ngàn  người theo dõi, có đến 159 ngàn người thích và chỉ có 2 ngàn 800  người phẫn nộ ghét.
Con số nói lên tất cả !”
Chân lý hay sự thật là giá trị hay nghệ thuật cuộc sống, bởi đó là sự hợp nhất hay “là một” của:
– các đối thể đối lập
– tư tưởng và hiện thực
– an định bất loạn và trí huệ tỉnh thức buông bỏ
– “tất cả trong một, một mà trong tất cả”
– “biết mình biét người trăm trận trăm thắng
Mà thói quen hay nghiệp chướng thì luôn ngăn che hay phân chia tách biệt tư tưởng bản ngã từ cái “bức tranh tổng thể” “khung nền cuộc sống”…
Đảng Dân chủ, trong khi đó, đang giới thiệu một Đạo luật gọi là “Không có Vinh quang cho Hận thù”:
“Chúng ta đừng bao giờ ca ngợi sự thù hận mà Donald Trump đã nhân cách hóa với tư cách Tổng thống. Dự luật này đảm bảo rằng không có vinh quang nào dành cho sự hận thù, cho dù là một tòa nhà, bức tượng, hay thậm chí là một băng ghế công viên.”
Dự luật này ngăn chặn quỹ liên bang được sử dụng để “tạo dựng hoặc trưng bày bất kỳ biểu tượng, tượng đài hoặc bức tượng nào tưởng nhớ bất kỳ cựu Tổng thống nào đã bị Hạ viện luận tội hai lần”…
Thật bi hài cho nước Mỹ, cho “logic Dân Chủ” của tư tưởng “cấp tiến” và bản ngã “thượng đẳng”. Rằng hiện thực thì một đàng mà tư tưởng nẻo, phê phán người ta mà không khác gì mình, gian lận dối gạt ngăn che sự thật tách rời khỏi người dân. Đó là logic của độc quyền thống trị, mâu thuẫn dối trá, đổi trắng thay đen, hận thù và ngụy biện, hèn ác bất chấp liêm sĩ…
Theo Tullip Châu Sa thì đây là màn trả thù hèn hạ, nhưng không ngăn cản được hình ảnh Ngài Trump trong hơn 80 triệu trái tim của cử tri yêu nước.
Một bạn có ý kiến về sự kiện gian lận bầu cử đáng nguyền rủa trong lịch sử mấy trăm năm nước Mỹ – gian lận bầu cử vẫn làm Tổng Thống:
“Phiếu bầu qua thư, máy bầu cử và máy đếm phiếu đã bị cấm tại Pháp. Còn ở Canada thì đăng ký bầu cử bằng Income Tax form mỗi năm là sự thể hiện người có trách nhiệm với quốc gia mới được bầu cử, phải tới phòng phiếu xếp hàng trình 2 identifications và Thẻ cử tri mới lấy phiếu bầu, và phiếu được kiểm bằng tay với sự giám sát của tất cả đại diện các Đảng…
Nhưng tại Mỹ, quy trình bầu cử lại lỏng lẻo, rất dễ ăn cắp phiếu, nữa đêm đóng cửa không đếm phiếu, sáng hôm sau Biden thắng cùng một kiểu ở 6 tiểu bang. Tự dưng mà bỗng nhiên ngừng đếm phiếu, chỉ sau vài tiếng đồng hồ ngủ nghỉ, khi thức dậy thì thấy kết quả đã hoàn toàn bị đảo ngược như có phù phép, đó là điều bất thường chưa từng thấy trong lịch sử Hoa Kỳ, không chỉ ngẫu nhiên mà cả 6 tiểu bang cùng lúc.
Thêm vào “tối thui pháp viện“ cũng tiếp tay với bọn ăn cắp, từ đầu đến cuối không xử kiện gian lận phiếu – từ vụ kiện của Texas và 17 tiểu bang đứng đơn chung, cho đến lời hứa khôi hài là sẽ xử các vụ kiện khác sau khi Tổng Thống tuyên thệ nhậm chức, cũng từ chối và thất hứa luôn – là không chỉ coi thường các tiểu bang và thế giới dư luận mà còn là không còn có chỗ cho sự hiện diện của hơn 74 triệu cử tri chân thật.”
Theo Lan Phuong Vu Thi:
“Thế mà chúng nó vẫn ung dung vác mặt mo đàn hặc TT Trump. Dân Mỹ vẫn….im lặng không làm gì nổi Đảng con lừa !!!
Nói bằng thừa. Bọn bất lương,  vô liêm sỉ việc cà chớn nào mà chúng chê.”
Có lẽ những hình ảnh hay thể hiện của các đối thể đối lập (mà “cuộc chiến bầu cử Mỹ” hiện tại là một điển hình trong chính trị xã hội) chỉ là như “vai phản diện” trong “kịch trường cuộc sống”:
– mà sự “hợp nhất” “không hai” của cái đối thể đối lập lại làm nổi bật  “vai chính diện” trong một “thực tại không lời” hay trong “kịch trường tạo hoá”
– mà người nghệ sĩ là với bản lãnh chấp nhận “tất cả trong một” “an định bất loạn” làm phát minh khám phá ra trí huệ buông bỏ “một mà trong tất cả” “trong sáng tỉnh thức”
Ở một góc nhìn khác của “không gian đa chiều”, theo Thảo My Nguyễn:
“Thế lực ngầm đã kiểm soát thế giới trong nhiều thế kỷ, trong 30 năm qua Trump, Gen Flynn, công nương Diana, John Kennedy, Michael Jackson và nhiều người khác yêu nước, quân đội, đã có một Kế hoạch. Họ muốn lên kế hoạch cứu nhân loại và trẻ em. Bởi vì thế lực ngầm đã tiến vào mọi quốc gia trên thế giới và nắm quyền các chính phủ.”
Như tấm gương trong suốt “không người không cảnh”, hay như bầu trời trong xanh không bị che lớp bởi mây mờ tư tưởng bản ngã, có một sự tĩnh tại bất động hay cái nhìn tổng thể “không hai”:
– suy tư nghĩ tưởng biến mất, hay tư tưởng không lời như là hiện thực…
– bản lãnh nhẫn nhục bất loạn mà “không hai” “không khác” với trí huệ tỉnh thức buông bỏ
– “tâm bình thường” cũng “không hai” với hiện tại đang là, sẵn có, hằng hữu, chân thật
– chỉ trong suy nghĩ tỉnh thức chấp nhận hay buông bỏ bất loạn hằng ngày mà cũng không khác gì trong chiến trận sinh tử hay trong nghịch cảnh tạo tác
– mọi định trước chấp trước không bám giữ
– suy tư nghĩ tưởng hay bản ngã tham sân si cũng không dấy khởi
– nên hiện thực “như nó là” trong trí tuệ nhận biết
– cũng là sự thăng hoa hiện thực thành nội lực trí huệ
– trong sự chậm rãi và nhu hoà của nghệ thuật “tất cả trong một, một trong tất cả”
Bài viết thể hiện quan điểm riêng
của tác giả Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here