MIẾN ĐIỆN: KHI CHÍNH QUYỀN LỌT VÀO TAY NHỮNG KẺ CUỒNG SÁT – MÁU LẠNH

0
293
18 người chết - ngày biểu tình đẫm máu nhất ở Myanmar

Miến Điện đang trải qua ngày đẫm máu nhất từ sau cuộc đảo chính với ít nhất 38 người biểu tình tử vong theo thẩm định của Liên Hiệp Quốc.

Cảnh sát bắn trực tiếp vào người biểu tình

Hôm qua 03/03/2021, quân đội nã súng vào các đoàn biểu tình. Đại diện của Liên Hiệp Quốc về Miến Điện, bà Christine Shraner Burgener cho biết, có «ít nhất 38 người chết» trong số này có một nạn nhân mới 14 tuổi. Từ đầu cuộc đảo chính hôm 01/02/2021 đến nay đã có hơn 50 người thiệt mạng và «hàng chục người bị thương». Đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi treo cờ rủ tại các văn phòng của đảng này trên toàn quốc để tưởng niệm các nạn nhân.
Trả lời AFP qua điện thoại, các bác sĩ tại chỗ xác nhận có bốn người bị bắn chết trong một cuộc biểu tình tại một thành phố ở miền trung Miến Điện. Vẫn theo nguồn tin y tế, hai người biểu tình khác bị giết chết tại khu vực gần Mandalay, thành phố lớn thứ hai Miến Điện. Một bác sĩ xin ẩn danh cho biết một trong hai nạn nhân ở Mandalay bị bắn vào đầu, còn người kia bị bắn vào ngực.
Biểu tình diễn ra khắp Rangoon, thành phố lớn nhất Miến Điện. Người biểu tình sử dụng lốp xe cũ và hàng rào thép gai để chặn các ngả đường chính. Tại trung tâm thành phố, ở ngã tư gần ngôi chùa Sule nổi tiếng, những người biểu tình dán hình chân dung của thủ lĩnh tập đoàn quân sự Min Aung Hlaing xuống mặt đường, một chiến thuật nhằm làm chậm bước tiến của lực lượng an ninh.
Đồng thời, tập đoàn quân sự bắt giam sáu nhà báo, trong đó có một nhiếp ảnh gia của hãng tin AP. Các nhà báo bị truy tố với tội danh «gây rối loạn trật tự công cộng».
Bạo lực hôm nay xảy ra ngay sau hội nghị không chính thức của các bộ trưởng Ngoại Giao Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN). Bruneil, quốc gia nắm quyền chủ tịch ASEAN 2021, ra tuyên bố «bày tỏ quan ngại của khối ASEAN về tình hình ở Miến Điện» và « kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa ». Tuyên bố của chủ tịch luân phiên ASEAN cũng kêu gọi «các bên liên quan tìm kiếm một giải pháp hòa bình, thông qua đối thoại mang tính xây dựng (…) vì lợi ích của người dân ».

Người dân không lùi bước, sẵn sàng hy sinh để đòi công lý

Ngày 04/03/2021 người biểu tình tiếp tục xuống đường cho dù số người tham dự có phần thưa thớt hơn, theo mô tả của RFI «Mặc dù số thương vong hôm qua lên rất cao người biểu tình vẫn tập hợp trên đường phố Rangoon trong ngày hôm nay. Cho tới hiện tại, tình hình khá yên ắng. Một phụ nữ đang chung tay với dân phố dựng một rào cản trên con đường ở khu vực San Chaung tại Rangoon. Người ta khiêng tất cả những gì tìm thấy được ở một công trường gần sát cạnh đây để dựng rào cản bảo vệ. Nào là bao xi-măng, gạch, đá, và kể cả lốp xe …
Phần đông là các thanh niên trang phục như đi ra trận. Người thì mang mặt nạ chống hơi cay, người thì đem theo khiên gỗ hay bằng nhựa và thậm chí họ mang theo cả ăng-ten chảo để chống đạn và dùi cui của cảnh sát.
Ở phía trước những người biểu tình là cảnh sát. Người biểu tình tìm cách thương lượng và giải thích với nhân viên an ninh là không muốn gây sự với cảnh sát mà chỉ muốn « hỏi tội » tướng Min Aung Hlaing mà thôi.
Một phụ nữ biểu tình hơi thất vọng vì số người tham gia không đông lắm, nhưng đây là điều dễ hiểu sau biến cố đẫm máu hôm qua.
Rào cản đầu tiên của phe biểu tình đã bị một máy ủi phá vỡ trong vài phút, nhưng một rào cản thứ nhì đã nhanh chóng được dựng lên thay thế ngay sau khi cảnh sát quay lưng đi. Một chuỗi người chuyền tay nhau những bao ny-long đựng nước để dập hơi cay. Hôm qua, đến cuối ngày cảnh sát mới bắn vào người biểu tình. Mọi người lo ngại kịch bản này tái diễn hôm nay».

Phán ứng quốc tế

Tổng thống Pháp kêu gọi giới tướng lãnh cầm quyền tại Miến Điện « ngưng ngay lập tức » việc đàn áp phong trào phản kháng. Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình để thuyết phục giới tướng lĩnh Miến Điện dừng tay.
Hiện tại Trung Quốc và Nga, không chính thức lên án cuộc đảo chính tại Miến Điện và vẫn xem đây là « cộng việc nội bộ » của quốc gia Đông Nam Á này.
Về phía Liên Hiệp Quốc, AFP cho hay, theo yêu cầu của Anh, Hội Đồng Bảo An sẽ tổ chức một phiên họp mới về tình hình Miến Điện, vào ngày thứ Sáu, 05/03. Cuộc họp kín sẽ bắt đầu vào 15 giờ (giờ quốc tế). Hiện chưa có thông tin gì về khả năng Hội Đồng Bảo Anh một lần nữa ra tuyên bố chung về Miến Điện hay không. Cuộc họp trước đó diễn ra ngày 02/02, ngay sau khi quân đội Miến Điện đảo chính. Hai ngày sau Hội Đồng Bảo An ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại, nhưng không lên án đảo Tổng hợp chính quân sự.

Tranh chấp vị trí đại sứ Miến Điện tại LHQ

Sau khi đại sứ Miến Điện Kyaw Loe Tun tại Liên Hiệp Quốc, do chính quyền dân sự bổ nhiệm trước đây, bất ngờ tuyên bố lên án cuộc đảo chính quân sự, hôm 02/03/2021, chính quyền quân sự đã gửi thông báo đến Liên Hiệp Quốc tuyên bố ông Kyaw Loe Tun không còn là người đại diện cho Miến Điện, và thay thế ông sẽ là viên phó đại sứ. Trước đó một ngày, đại sứ Kyaw Loe Tun do chính quyền dân sự bổ nhiệm đã gửi thư đến chủ tịch Đại Hội Đồng và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, khẳng định ông vẫn là đại diện hợp pháp của Nhà nước Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc. Ông Kyaw Loe Tun đã nhận được sự ủng hộ của đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, và toàn bộ các đồng nhiệm của Liên Hiệp Châu Âu.
Trả lời báo giới, phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho biết cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc đang xem xét tranh chấp hiếm có này, và Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ có thể ra quyết định về vấn đề này, thông qua thể thức bỏ phiếu, với đa số quá bán.

Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Miến Điện, bà Christine Scharane Burgener, hiện đang có mặt ở Berne, Thụy Sĩ, «vẫn đang tiếp tục đối thoại với các bên liên quan về tình hình hiện nay». Hôm thứ Sáu vừa qua, bà Burgener chính thức kêu gọi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc không công nhận chính quyền quân sự.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here